61 và 725


Ngày cập nhật: 05/01/2013 1:55:00 CH

 

 

(QT) - 725 là số đối tượng tham dự kỳ thi tuyển công chức lần thứ 30 được Sở Nội vụ Quảng Trị tổ chức vào giữa tháng 12/2012 vừa qua. Đối tượng dự thi đông nhưng chỉ tuyển 61 người, tỉ lệ chọi 1/12 (trung bình dự thi 12 người chỉ lấy 1). Có những ngành tỉ lệ chọi rất cao như nhân viên quản lý ngân sách Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện Triệu Phong chỉ tiêu 2, dự thi 65; chuyên viên văn hóa- xã hội huyện Cam Lộ chỉ tiêu 1, dự thi 39, hoặc chuyên viên theo dõi quản lý ngân sách Sở Tài chính 1 chỉ tiêu nhưng số dự tuyển 44. Điều đó cho thấy sức nóng của kỳ thi này không chỉ dừng lại ở phòng thi mà lan tỏa ra ngoài xã hội. Một thông tin khác cũng rất nóng mà chúng tôi nhận được từ Sở Nội vụ là trong số 725 đối tượng dự thi có tới 691 người tốt nghiệp đại học ở nhiều trường trong cả nước, kể cả nước ngoài; chỉ có 34 đối tượng tốt nghiệp cao đẳng; 14 người có bằng cấp thạc sĩ, 8 người tốt nghiệp đại học loại xuất sắc (là những sinh viên học các trường đại học Đông- Bắc Thái Lan), 66 người tốt nghiệp loại giỏi, 379 loại khá; loại trung bình khá có 193; chỉ có 61 người học lực trung bình, chiếm hơn 8%. Những con số ấy cho thấy cuộc đua trong việc tuyển viên chức nhà nước lần này là rất quyết liệt. 

Những đơn vị, địa phương có nhu cầu tuyển cán bộ tha hồ mà lựa chọn trong nhóm các đối tượng dự tuyển ấy, còn người đi thi thì quá băn khoăn, lo lắng. Không băn khoăn sao được khi mà tỉ lệ chọi quá cao, hơn cả thi vào đại học. Lo lắng vì không biết sự cố gắng của mình rồi có được trúng tuyển không? Bao nhiêu năm đèn sách, tốn tiền của gia đình, xã hội, nay lại thêm một kỳ thi vào ngành nghề thật quá khắc nghiệt cho những người đã tốt nghiệp đại học. Không ít người dự thi băn khoăn liệu chỉ việc học trong các bộ tài liệu ôn tập với bao nhiêu câu hỏi của các môn Tin học, Anh văn, môn thi chung, môn chuyên ngành...liệu có đủ không, hay phải “làm thêm” nhiều cách để trúng tuyển, như cái cách tuyển viên chức của một số tỉnh, thành phố mà dư luận đã có ý kiến. Ai cũng chê làm việc nhà nước lương thấp, song để có một suất vào biên chế làm việc ở các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố của Quảng Trị thật không dễ. 

Còn nhớ trước đây (những năm 1990 trở về trước), nhiều người chỉ lo học cho đỗ đạt, còn khi đã tốt nghiệp đại học rồi thì đã có nhà nước lo, không làm việc ở tỉnh này thì có việc ở tỉnh khác, tất cả đều do nhà nước sắp đặt theo kế hoạch đào tạo đã được tính toán kỹ, đảm bảo cho những người được đào tạo không bị thất nghiệp. Cách làm ấy có nhiều thuận lợi, không tạo ra sự bất cập giữa đào tạo và sử dụng như hiện nay, đồng thời cũng tuyển chọn được những đối tượng tiêu biểu vào các trường đại học. 

Hiện nay do chủ trương của nhà nước, các trường đại học, cao đẳng bung ra, tuyển nhiều chỉ tiêu, hầu như tỉnh nào cũng có trường đại học, cao đẳng. Tỉnh ít nhất có vài ba trường, tỉnh nhiều lên tới hàng chục trường; cả nước có tới 440 trường đại học, cao đẳng cả công lập và tư thục; dự kiến năm 2020 có 573 trường. Không ít người có cảm tưởng rằng các trường đại học ở nước ta đã mọc lên như nấm sau cơn mưa, có người gọi tình trạng trên là “lạm phát trường đại học”. Chỉ trong vòng 4 năm (2008-2011) trên phạm vi toàn quốc đã có 45 trường đại học được thành lập mới, ngoài ra còn nâng cấp hàng chục trường khác. Trường mới thành lập thi đua với các trường cũ trong việc mở thêm khoa, ngành và tăng chỉ tiêu đào tạo, làm cho số lượng học sinh, sinh viên quá lớn. Không chỉ “chạy” để mở trường đại học, người ta còn thi nhau “chạy” để xin được nhiều chỉ tiêu đào tạo; có trường đại học kinh tế mỗi năm tuyển đến 5.000 sinh viên và khoảng chừng ấy sinh viên tốt nghiệp ra trường, tạo ra sự dư thừa, mất cân đối, cung vượt cầu. Đó là tình trạng bất cập, cần được chấn chỉnh. Đặt trong điều kiện đời sống người dân còn nghèo, nhiều gia đình đầu tư cho con em ăn học tốn kém hàng chục triệu đồng mỗi năm, vậy mà không được sử dụng, tạo ra sự lãng phí quá lớn. 

Vào đại học hầu như không còn là ước mơ quá xa vời, có người học tập làng nhàng, thậm chí không thèm học cũng được cổng trường đại học rộng mở, không trường công thì trường tư, miễn là có tiền đóng học phí và các khoản khác. Ở nhiều nước phát triển, người ta đào tạo không đủ cho nhu cầu tuyển dụng lao động, còn đất nước chúng ta đang trong quá trình phát triển mà đào tạo ồ ạt, chất lượng không đảm bảo vậy thì chuyện thất nghiệp hầu như đã được báo trước. Trong "cuộc chơi” này người được hưởng lợi nhiều nhất là lãnh đạo và giáo viên các trường đại học với thu nhập từ các khoản mở lớp dạy thêm cao ngất ngưỡng. Chỉ tội cho những học sinh con nông dân, người lao động nghèo, phải vay mượn tiền đi học, mong muốn đổi đời nhưng do hoàn cảnh gia đình các em ít có các mối “quan hệ xã hội”, lại thêm học lực không phải ai cũng xuất sắc thì việc thi để chọi nhau với tỉ lệ cao, xem ra đôi lúc phải chờ tới cái mà người ta gọi là may mắn. 

Đã đến lúc phải chấn chỉnh, rà soát lại các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi cả nước, không nên mở trường, nâng cấp tràn lan mà phải chú trọng đến vấn đề tinh tuyển, không chạy theo số lượng, thành tích; làm theo kiểu đào tạo ồ ạt rồi “đem con bỏ chợ”, “ sống chết mặc bay”, miễn là các thầy dạy, các trường đại học thu được nhiều tiền, làm như thế là phi giáo dục, không có tính nhân văn. 

Khi mà bằng cấp tốt nghiệp đại học của chúng ta không mang tính quốc tế, thì việc đào tạo nhiều chỉ là hình thức đánh bóng, để báo cáo thành tích, hậu quả để lại rất nặng nề, làm rối rắm cho xã hội, tạo nên sự bất mãn đối với những người được đào tạo nhưng không được tuyển dụng... 

Nhiều trường đại học, cao đẳng hầu như không làm được nhiệm vụ quan trọng nhất là đào tạo được các nhà khoa học, đội ngũ trí thức, nguồn nhân tài, nhân lực trình độ cao cho đất nước mà đang chạy theo cách làm dịch vụ, khiến cho người học bị mất tiền mà vấn đề tìm kiếm việc làm thì lại quá khó khăn. 

                                                           HOÀNG NAM BẰNG

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ