Chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp ở Hải Lệ


Ngày cập nhật: 04/06/2009 9:33:34 SA

Câu chuyện đưa vào sản xuất đại trà giống lúa chất lượng cao trên vùng bán sơn địa như tại hợp tác xã Tích Tường (Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) giúp người nông dân có đời sống khấm khá hơn đã thu hút sự quan tâm của chúng tôi. 

Dẫn chúng tôi ra tận cánh đồng làng, anh Nguyễn Thuận, Phó chủ tịch UBND xã Hải Lệ giải thích: “Có thể khẳng định rằng, nhờ áp dụng sản xuất lúa chất lượng cao nên nông dân mới có thu nhập khá chứ cứ làm giống truyền thống như trước đây may ra chỉ hòa vốn vì chi phí sản xuất ngày càng tăng”.

Chăm sóc cây sắn ở thôn Tích Tường (Hải Lệ)

Với diện tích lúa bình quân 450m2/ người, những năm trước nông dân Tích Tường gieo cấy giống lúa cũ nên chất lượng không cao, giá thành thấp. Từ năm 2005. Hợp tác xã đã chuyển đổi sang sản xuất đại trà các giống lúa chất lượng cao (HC95, P6, HT1) và bước đầu cho kết quả khả quan. 2 vụ lúa trong năm, chưa trừ chi phí tổng thu cũng đạt 60-70 triệu đồng/ha. 

Anh Thuận cho biết: Trước hết là tận dụng lợi thế những chân ruộng tốt được bồi đắp phù sa hàng năm, hệ thống thủy lợi được bê tông hóa dẫn nước tới từng chân ruộng, giống sản xuất là giống thuần chủng, chú ý khâu làm cỏ bón phân phải phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của lúa. Do chất lượng gạo cao nên bán ra thường được giá hơn các giống khác.

Anh Nguyễn Quang Trí- Chủ nhiệm Hợp tác xã Tích Tường nói rõ hơn: Lúc đầu khi đưa giống lúa mới vào thay thế giống cũ, người nông dân còn rụt rè lắm, ai cũng không dám làm. Một số hộ trồng thử nghiệm, thấy lúa mới cho năng suất cao, gạo ngon, bán được giá từ đó nhân rộng ra địa bàn. Riêng vụ đông xuân 2008-2009, giống lúa P6 và HC95 chiếm diện tích 92,8/106 ha (đạt 85,7%), năng suất ước đạt 50-52 tạ/ ha. Do chất lượng gạo ngon nên giá bán ra thường gấp 1,5 lần giống lúa bình thường (lúa Khang Dân khoảng 4 ngàn đồng/ kg, lúa P6 hay HC95 khoảng 6-7 ngàn đồng/kg).

Sản xuất đại trà từ 4 năm nay, lúa chất lượng cao đã khẳng định được hiệu ích kinh tế. Bên cạnh đó, diện tích đất màu ven sông Thạch Hãn màu mỡ, người dân đã biết tận dụng lợi thế này để sản xuất ngô, khoai, sắn, lạc, dưa hấu... Đến nay các hộ nông dân đang thực hiện trồng xen 3 loại cây chủ yếu: lạc- ngô-sắn. 

Mặc dù trồng xen, cây ngô chỉ đạt năng suất khoảng 70%, lạc 70%, sắn 100% nhưng tổng thu nhập bình quân đạt 30-32 triệu đồng/ha, gấp hơn 2 lần so với đơn canh. Theo anh Nguyễn Quang Trí, mô hình này vừa cho thu nhập cao, tiết kiệm công làm cỏ và có tác dụng cải tạo đất. Nếu chỉ trồng độc canh cây sắn đất sẽ nhanh bạc màu, khi trồng xen ngô, lạc sẽ góp phần tăng chất dinh dưỡng, tăng độ mùn và tơi đất, góp phần cải tạo đất hiệu quả. 

Kết quả dễ nhận thấy nhất từ việc chuyển đổi cây trồng là nông dân có sự tích lũy trong sản xuất, cải thiện cuộc sống. Số hộ nghèo giảm đáng kể và số hộ khá tăng lên. Anh Nguyễn Văn Hùng là một trong những hộ tiên phong của Hợp tác xã Tích Tường trong việc chuyển đổi giống lúa chất lượng cao và trồng xen canh cây màu. Kết hợp với chăn nuôi lợn, hươu, kinh tế gia đình anh từng bước vươn lên khá giả, sắm được các công cụ sản xuất cơ giới phục vụ nông nghiệp. 

Anh Nguyễn Ngọc Hải trước đây kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, 4 năm nay anh đã chuyển sang sản xuất giống lúa chất lượng cao trên 7 sào ruộng của gia đình và trồng xen lạc, ngô lai để chăn nuôi lợn, bò. Nhờ vậy, gia đình anh Hùng đã sắm thêm được các máy móc phục vụ sản xuất như máy cày, máy tuốt lúa, máy xay xát, mỗi năm thu vào 60 triệu đồng.

Tuy nhiên trong câu chuyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Thuận vẫn không giấu được sự băn khoăn: "Chuyển đổi dễ nhưng duy trì mô hình lâu dài lại khó". Nếu lúa bán được giá như năm ngoái, vụ đông xuân năm nay anh Thuận ước tính cánh đồng lúa chất lượng cao đạt 60-70 triệu/ ha nhưng khi được mùa thì người nông dân lại canh cánh nỗi lo rớt giá. 

Giá nông sản không ổn định ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người sản xuất, trong khi chi phí đầu tư cho sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng. Ví dụ như những năm trước khi nhà máy sắn tinh bột sắn Hải Lăng hoạt động và thu mua sắn nguyên liệu trên địa bàn xã Hải Lệ người nông dân rất an tâm sản xuất vì đầu ra ổn định. Những lúc nhà máy sắn ngừng thu mua sản phẩm, người nông dân đã gặp khó khăn, đành phải linh động chuyển hướng sang trồng sắn phục vụ chăn nuôi và bán sắn khô.

Có thể nói chuyển đổi trong giống lúa, giống hoa màu để có thu nhập cao hơn như tại Hợp tác xã Tích Tường là xu thế phát triển của nông nghiệp hiện nay. Tuy nhiên để duy trì được tính bền vững trong sản xuất điều cần nhất là chọn loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tập quán canh tác của địa phương và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
(Theo Báo Quảng Trị online)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã và các văn bản hướng dẫn thi hành (18/6/2014)
Bài học kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng ở thị xã Quảng Trị (22/4/2014)
Khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325 (9/9/2013)
Thiệt hại kinh tế lớn từ việc thi công chậm trễ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (17/7/2013)
Giải pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất công nghiệp (26/11/2012)
Để Quảng Trị trở thành điểm đến trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây (23/11/2012)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn (20/10/2012)
Tỉnh Bắc Giang tặng Quảng Trị 300 triệu đồng xây dựng tượng đài bên sông Thạch Hãn (9/7/2012)
Thị xã Quảng Trị: Nông dân đóng góp gần 6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng (20/12/2011)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ