Thiệt hại kinh tế lớn từ việc thi công chậm trễ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A


Ngày cập nhật: 17/07/2013 9:50:37 SA

 

 

 

(QT) - Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Đông Hà đến thị xã Quảng Trị là một trong những dự án lớn được thực hiện trên địa bàn Quảng Trị do Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư, theo hình thức BOT trong nước. 

Kể từ ngày khởi công (tháng 10/2008) đến nay đã gần 5 năm, mặc dù lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ Giao thông- Vận tải nhiều lần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng nhưng đến nay vẫn còn nhiều ách tắc. Gần 5 năm trôi qua người dân trong khu vực đơn vị thi công phải sống trong khói bụi, trong lo âu, bực bội; bữa cơm hàng ngày cũng không được ăn trong không khí trong lành; những người đi qua tuyến đường này thì ta thán, chê trách và lo sợ tai nạn giao thông rình rập. Một câu hỏi lớn đặt ra từ nhiều năm nay “Bao giờ dự án này mới hoàn thành?”, không ai có thể trả lời dứt khoát về thời gian hoàn thành… 

Việc thi công chậm trễ dự án mở rộng, nâng cấp QL 1A đã gây tổn thất lớn về kinh tế


Theo báo cáo của ngành chức năng hiện nay công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thi công nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Đông Hà đến thị xã Quảng Trị chậm trễ là do tồn tại nhiều vướng mắc, đó là trường hợp 19 hộ dân xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong có chiều dài 178 m, được tính toán bồi thường đầy đủ, theo đúng chế độ chính sách của nhà nước nhưng các hộ này không nhận tiền, họ còn viết đơn tập thể kiến nghị lên cấp trên đòi nâng mức giá bồi thường nhà ở, vật kiến trúc. Một số hộ khác phải thay đổi phương án bồi thường. Ngoài ra còn có một số hộ cố tình không hợp tác với chính quyền và một số trường hợp cán bộ đương chức không gương mẫu chấp hành GPMB đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Cũng cần nói rõ thêm có 4 hộ ở huyện Triệu Phong, 7 hộ ở thị xã Quảng Trị đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng; có 35 hộ ở huyện Triệu Phong, 7 hộ ở thị xã Quảng Trị đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường nhưng chưa nhận tiền. Hàng chục hộ dân ở các địa phương nêu trên đòi hỗ trợ, bồi thường đất theo Quyết định 299 của Thủ tướng Chính phủ, trong lúc hồ sơ bản gốc đất 299 ở một số cơ quan chính quyền địa phương đã bị thất lạc, đó là những trở ngại rất khó giải quyết. Hiện đang tồn tại một nghịch lý: Nhiều đối tượng thuộc diện phải GPMB đòi bồi thường giá cao, trong lúc Ban quản lý dự án chỉ làm theo đúng quy định của nhà nước, không thể bồi thường vượt khung, theo giá thị trường. Tìm hiểu ở các địa phương này chúng tôi cũng được biết có không ít cá nhân tìm mọi cách cấu kết, xúi giục, thiếu sự hợp tác thiện chí với chính quyền và các ngành chức năng, khiến cho công tác GPMB chuyển biến quá chậm. 

Trong thời gian qua, lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị cũng như các đơn vị liên quan có nhiều nỗ lực, tìm ra giải pháp như tăng cường giao ban, đối thoại; tăng thêm buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị mỗi tuần dành ra 4 buổi chuyên tâm giải quyết công tác GPMB. Ban chỉ đạo GPMB của tỉnh và các huyện, thị xã nêu trên cũng rất chú trọng đổi mới cách làm theo hướng tiếp cận với các đối tượng có vướng mắc để cùng tháo gỡ. Song đến thời điểm hiện tại mới bàn giao cho nhà đầu tư 12,91 km/13,242 km, đạt 97,4%. Còn lại 0,337 km chưa bàn giao, tương ứng với 53 hộ chưa giải phóng được mặt bằng. Nhà đầu tư, đơn vị thi công cũng đã huy động nhiều phương tiện, nhân lực, vật lực, tích cực xoay chạy để có vốn cho công trình, giải quyết công ăn việc làm của nhiều lao động… 

Sự chậm trễ trong quá trình thực hiện dự án có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ công tác GPMB chậm, năng lực nhà thầu có những hạn chế, công trình được thi công trong giai đoạn suy thoái kinh tế, thắt chặt đầu tư, việc cấp ngân sách không đúng tiến độ…Sự chậm trễ đó đã gây ra những tổn thất lớn về mặt kinh tế- xã hội. Ban đầu dự án có tổng mức đầu tư được duyệt 536 tỉ đồng, trong đó phần sử dụng vốn BOT 483 tỉ đồng, phần sử dụng vốn ngân sách Trung ương 53 tỉ đồng, đến nay tổng mức đầu tư của dự án đã lên tới hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó phần sử dụng vốn BOT 886,253 tỉ đồng, phần sử dụng vốn ngân sách Trung ương 144,321 tỉ đồng ( Quyết định số 1711/QĐ-BGTVT ngày 20/6/2013). Tổng mức đầu tư đền bù GPMB từ 53 tỉ đồng cũng đã được điều chỉnh lên 144,321 tỉ đồng. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2011- 2012 kinh phí GPMB được điều chỉnh tăng thêm hàng chục tỉ đồng. Cụ thể là ngày 25/1/2011, Bộ GT-VT tại Quyết định số 174/QĐ-BGTVT phê duyệt kinh phí GPMB 126,514 tỉ đồng, đến tháng 7/2012 đã được Bộ GT-VT phê duyệt nâng lên 144,312 tỉ đồng. Đặt trong điều kiện của cả nước nói chung, địa phương nói riêng có nhiều khó khăn trong thu ngân sách, người dân mất mùa, sản phẩm nông nghiệp làm ra bán giá rẻ; lao động trong các ngành nghề công nghiệp- TTCN thiếu việc làm, thu nhập thấp thì số tiền chênh lệch trên là rất lớn. Tổng mức đầu tư được tăng lên gần gấp 2 lần so với ban đầu, nguyên nhân chủ yếu là do sự chậm trễ trong thi công, kéo dài từ 2 năm lên 5 năm. 

Ai phải chịu thiệt hại khi tổng mức đầu tư, kinh phí đền bù được đẩy lên cao?. Dĩ nhiên không ai khác ngoài nhà nước và nhân dân. Còn về phía doanh nghiệp, đơn vị thi công cũng không tránh khỏi những tổn thất. Theo báo cáo của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh, tổng giá trị vốn BOT đến nay đã giải ngân 460,437 tỉ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư 70,744 tỉ đồng; vốn vay ngân hàng 389,693 tỉ đồng, lãi vay đã lên tới 106,716 tỉ đồng. Rõ ràng nếu thời gian thi công chỉ dừng lại trong khoảng 24 tháng như cam kết ban đầu thì thiệt hại về mặt kinh tế sẽ được giảm đi rất nhiều. Việc thi công chậm trễ cũng tạo ra sự lãng phí về thời gian, công sức của rất nhiều người, nhiều cuộc họp, nhiều lần làm việc của Ban chỉ đạo GPMB của tỉnh, huyện, các trung tâm phát triển quỹ đất; môi trường bị ô nhiễm và một tổn thất khác rất nghiêm trọng đó là xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương nhiều người trên tuyến đường đang thi công này. 

Dư luận rất mong Ban chỉ đạo tỉnh, huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị cùng các ngành chức năng tích cực hơn nữa trong việc tìm ra và thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm đẩy nhanh, kết thúc công tác GPMB, bàn giao cho nhà đầu tư để hoàn thành dự án. Dư luận cũng mong muốn nhiều người dân trong khu vực dự án đang thi công tích cực hợp tác, sẵn sàng chia sẻ, hy sinh một số quyền lợi của mình để công trình hoàn thành, hạn chế được những tổn thất như đã nêu trên. 

                                                Bài, ảnh: HOÀNG NAM BẰNG (theo Quảng Trị online)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã và các văn bản hướng dẫn thi hành (18/6/2014)
Bài học kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng ở thị xã Quảng Trị (22/4/2014)
Khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325 (9/9/2013)
Thiệt hại kinh tế lớn từ việc thi công chậm trễ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (17/7/2013)
Giải pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất công nghiệp (26/11/2012)
Để Quảng Trị trở thành điểm đến trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây (23/11/2012)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn (20/10/2012)
Tỉnh Bắc Giang tặng Quảng Trị 300 triệu đồng xây dựng tượng đài bên sông Thạch Hãn (9/7/2012)
Thị xã Quảng Trị: Nông dân đóng góp gần 6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng (20/12/2011)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ