Khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325


Ngày cập nhật: 09/09/2013 8:13:55 SA

 

 

 (QT) - Ngày 6/9/2013, tại phường An Đôn, thị xã Quảng Trị, Ban Liên lạc CCB Sư đoàn 325 phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam long trọng tổ chức lễ khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325- Đại đoàn Bình Trị Thiên. 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị; Phạm Huy Hùng, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, Trưởng Ban Liên lạc CCB Sư đoàn 325; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Bình; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng; lãnh đạo Quân khu 1, Quân khu 4, Sư đoàn 325, Sư đoàn 968, các tướng lĩnh, Anh hùng LLVT; lãnh đạo các sở, ban ngành, LLVT trong tỉnh và gần 1.000 CCB từng chiến đấu, công tác tại Quảng Trị trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. 

Lễ cắt băng khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325


Công trình Đài Chiến thắng Sư đoàn 325 được khởi công xây dựng ngày 30/4/2012 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và kỷ niệm 40 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị mùa hè đỏ lửa 1972 để tri ân, tôn vinh những chiến công hiển hách và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ Sư đoàn 325 đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đài chiến thắng Sư đoàn 325 là công trình văn hóa, lịch sử có yêu cầu thẩm mỹ cao trên tổng diện tích gần 2000 m2, bao gồm cả hệ thống khuôn viên cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống đường đi bộ và điện chiếu sáng. 

Các hạng mục chính của công trình gồm: bệ đài với diện tích gần 700 m2, trung tâm bệ đài là cụm biểu tượng chiến thắng với hai mảng phù điêu, mỗi phù điêu có hai mặt, chiều dài 12 m, chiều cao 4 m, nội dung diễn tả lại chiến thắng của Sư đoàn 325 bằng hình tượng chiến thắng với một dáng cột cao 27 m. Các hạng mục kiến trúc được nghiên cứu hết sức tỷ mỉ về nội dung chất liệu và giải pháp thực hiện để đạt hiệu quả cao về nghệ thuật và sức biểu cảm. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình trên 25 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa, trong đó Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tài trợ 23,5 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ 2 tỷ đồng… 

Sư đoàn 325 được thành lập từ các đơn vị tiền thân là Chi đội Trần Cao Vân ở Huế, Chi đội Nguyễn Thiện Thuật ở Quảng Trị và Chi đội Lê Trực ở Quảng Bình. Đó là những đơn vị Vệ quốc đầu tiên của 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Quá trình chiến đấu các đơn vị đã không ngừng lớn mạnh, tổ chức thành phân khu Bình Trị Thiên, Mặt trận Bình Trị Thiên, là cơ sở để phát triển thành Sư đoàn 325- Đại đoàn Bình Trị Thiên. Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân và đế quốc xâm lược, Sư đoàn 325 là đơn vị chủ lực của quân đội ta, đã lập được nhiều chiến công vang dội trên khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam và 2 nước bạn Lào, Campuchia. Tại Quảng Trị, năm 1972, Sư đoàn được giao nhiệm vụ chỉ huy các lực lượng chiến đấu bảo vệ thị xã Quảng Trị và Thành Cổ Quảng Trị 81 ngày đêm đỏ lửa năm 1972. Các anh đã anh dũng chiến đấu và hy sinh để làm nên chiến thắng vĩ đại giành lại thị xã Quảng Trị, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sáng kiến của các tướng lĩnh và CCB Sư đoàn 325, các tập thể và cá nhân hảo tâm chung tay góp sức xây dựng công trình Đài Chiến thắng Sư đoàn 325- Đại đoàn Bình Trị Thiên. Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa tôn vinh những chiến công hiển hách của Sư đoàn 325 và tri ân những cống hiến máu xương của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập tự do của Tổ quốc, góp phần cùng với Tượng đài chiến thắng bờ Bắc sông Thạch Hãn, Bến thả hoa bờ Bắc và bờ Nam sông Thạch Hãn, Quảng trường, Thành Cổ Quảng Trị tạo thành quần thể không gian văn hóa tâm linh, tưởng niệm, tri ân. 

Đồng chí yêu cầu UBND thị xã Quảng Trị và Sở VH, TT&DL tổ chức bảo vệ, quản lý, khai thác có hiệu quả công trình, đồng thời kêu gọi các tổ chức, đơn vị và cá nhân hảo tâm tiếp tục tài trợ, đóng góp đầu tư xây dựng các công trình văn hóa lịch sử, tri ân, thể hiện truyền thống hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ noi theo. 

Nhân dịp này, Sư đoàn 325 đã trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng cho 2 gia đình chính sách tại phường An Đôn, thị xã Quảng Trị; UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 5 tập thể và 1 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng công trình Đài Chiến thắng Sư đoàn 325- Đại đoàn Bình Trị Thiên. 

                                                         Tin, ảnh: NTH (theo Quảng Trị online)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã và các văn bản hướng dẫn thi hành (18/6/2014)
Bài học kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng ở thị xã Quảng Trị (22/4/2014)
Khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325 (9/9/2013)
Thiệt hại kinh tế lớn từ việc thi công chậm trễ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (17/7/2013)
Giải pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất công nghiệp (26/11/2012)
Để Quảng Trị trở thành điểm đến trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây (23/11/2012)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn (20/10/2012)
Tỉnh Bắc Giang tặng Quảng Trị 300 triệu đồng xây dựng tượng đài bên sông Thạch Hãn (9/7/2012)
Thị xã Quảng Trị: Nông dân đóng góp gần 6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng (20/12/2011)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ