Đánh thức tiềm năng Hải Lệ


Ngày cập nhật: 04/06/2009 1:54:45 CH

Nằm cách thị xã Quảng Trị chừng 4 km, trước đây xã Hải Lệ thuộc địa giới hành chính của huyện Hải Lăng, từ tháng 3-2008, xã chính thức sáp nhập vào thị xã Quảng Trị. Với vị trí là một xã thuần nông nghiệp duy nhất của thị xã Quảng Trị, Hải Lệ còn có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế, được xem là trọng điểm phát triển các cụm công nghiệp của thị xã trong tương lai. 

Phát triển diện tích rau màu ven sông Thạch Hãn -Ảnh: P.V
Do sự phân bố địa hình cũng như vị trí địa lý đặc thù nên Hải Lệ có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp. Trong tương lai, thị xã sẽ có kế hoạch cụ thể để quy hoạch phát triển các cụm tiểu thủ công nghiệp ở Hải Lệ. 

Phát triển trồng rừng vừa có tác dụng phát triển kinh tế, vừa thực hiện chức năng phòng hộ. Rừng của xã Hải Lệ chủ yếu phân bố ở vị trí đầu nguồn sông Thạch Hãn nên việc kết hợp phát triển kinh tế và phòng hộ đạt hiệu quả rất cao. 

Đến nay, toàn xã đã tiến hành quy hoạch trồng được 209,9 ha rừng kinh tế; 337 ha rừng phòng hộ đầu nguồn Nam Thạch Hãn do dự án JBIC hỗ trợ. Chính quyền xã đã tổ chức đấu thầu, giao 78 ha rừng thông cho các nhóm hộ gia đình quản lý và khai thác, toàn xã đã tập trung trồng được 10-12 ngàn cây phân tán các loại. Thấy được những hiệu quả cụ thể mà rừng mang lại, nhiều hộ nông dân trong xã đã biết dựa vào rừng, làm giàu từ rừng. Hiệu quả nhất vẫn là chính sách giao rừng đến tận từng hộ gia đình để họ tự chủ quản lý, sử dụng. 

Khoảng chục năm trước, rừng của xã Hải Lệ chủ yếu bỏ hoang, là nơi chăn thả trâu bà của bà con trong xã, từ khi có chính sách đấu thầu rừng, khoán rừng đến tận từng hộ dân thì nguồn lợi từ rừng phát huy hiệu quả rất lớn, nhiều hộ gia đình đã biết làm giàu từ nguồn tài nguyên này. Tiêu biểu như hộ gia đình anh Phạm Văn Minh (thôn Tân Mỹ), từ diện tích 12 ha rừng hoang hóa anh đấu thầu năm 2002 của xã, đến nay nhờ biết khai thác lợi thế của rừng, từ một hộ nghèo anh đã vươn lên khá giả. Trên diện tích rừng của gia đình anh Minh đã kết hợp trồng sắn KM94, ươm cây lâm nghiệp và trồng rau quả các loại. Mỗi năm trừ chi phí các loại anh Minh thu nhập trên 80 triệu đồng. 

Sau rừng thì tiềm năng đất ở Hải Lệ chiếm một vị trí quan trọng, tài nguyên đất rất đa dạng thích hợp với nhiều loại cây. Do đặc trưng địa hình của xã Hải Lệ nằm trải dài xuôi theo dòng Thạch Hãn, ngoài vựa lúa lớn của thị xã thì địa phương này có lợi thế rất lớn trong việc khai thác diện tích bãi bồi ven sông để trồng cây rau màu các loại. Bên cạnh những giống lúa địa phương trước đây, bà con còn đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất nhằm tăng thu nhập. Năng suất vụ sau cao hơn vụ trước, vụ đông - xuân năm 2007-2008, năng suất lúa bình quân đạt 52,63 ta/ ha, tăng 3,43 tạ so với vụ trước. Toàn xã có 230 ha diện tích trồng lạc, ngô, khoai, sắn ... trong đó đất bồi dọc bờ sông chiếm phần lớn diện tích nên năng suất cũng như chất lượng hoa màu cao hơn những vùng lân cận. Trong vụ mùa vừa qua, toàn xã trồng được 47,6 ha cây ngô, năng suất đạt 4,7 tấn/ ha; 32 ha trồng lạc, năng suất đạt 1,03 tấn/ ha; 124 ha sắn KM94 năng suất đạt 20 tấn /ha... 

Những năm trước đây do bà con chưa biết phát huy lợi thế tài nguyên đất, sản phẩm hoa màu chỉ mang tính tự cung tự cấp nên chưa thực sự thu lại hiệu quả cao. Các chương trình khuyến nông, khuyến lâm của cấp trên, các lớp bồi dưỡng tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi nhận thức trong bộ phận lớn bà con. Những giống cho năng suất, chất lượng cao được đưa vào áp dụng trên từng chân đất. Đặc biệt sự xuất hiện cùng với hiệu quả của cây sắn KM94 được bà con hưởng ứng tích cực và đưa vào thay thế giống sắn 3 tháng trước đây. Vấn đề đầu ra cho cây sắn này cũng khá thuận lợi, đa phần được các nhà máy thu mua tại chỗ (với giá 900- 1000 đồng/kg năm 2008). 

Với mục đích tiếp tục phát huy lợi thế đất bãi bồi ven sông, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, thị xã Quảng Trị dự định sẽ triển khai dự án xây dựng mô hình "1 ha rau sạch" ở thôn Tích Tường, xã Hải Lệ. Năm 2008 này, theo kế hoạch dự án sẽ đầu tư vốn để triển khai cho nông dân thực hiện. Trong tương lai, để phục vụ nhu cầu phát triển các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, thị xã sẽ tiến hành kiểm tra mẫu đất để xây dựng các lò gốm sứ tại địa phương, là cơ hội lớn để đưa kinh tế xã Hải Lệ tiến thêm một bước 

Cũng tận dụng lợi thế gần bờ sông, Hải Lệ còn là nơi có tiềm năng lớn trong việc cung cấp vật liệu xây dựng (cát, sạn) cho địa phương và một số vùng lân cận nhằm tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Chính quyền địa phương cũng có biện pháp cụ thể để cấp giấy phép hoạt động cho các chủ hộ khai thác vật liệu xây dựng, quy định địa điểm khai thác phù hợp để không làm ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Thạch Hãn. 

Hiện nay kinh tế Hải Lệ đã thực sự có một bước chuyển mình đáng kể, chất lượng cuộc sống của mỗi người dân ngày càng nâng cao. Song, tiềm năng phát triển ở Hải Lệ vẫn còn rất nhiều, trong khi với điều kiện hiện có ở địa phương thì chưa thể phát huy hết được, một số nhu cầu như vốn đầu tư, cơ sở vật chất kĩ thuật còn thiếu... Trong tương lai, với nhịp độ phát triển kinh tế như hiện nay, Hải Lệ chắc chắn sẽ phát huy hết tiềm năng của mình, trở thành một trong những địa phương giàu mạnh của thị xã Quảng Trị. 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã và các văn bản hướng dẫn thi hành (18/6/2014)
Bài học kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng ở thị xã Quảng Trị (22/4/2014)
Khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325 (9/9/2013)
Thiệt hại kinh tế lớn từ việc thi công chậm trễ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (17/7/2013)
Giải pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất công nghiệp (26/11/2012)
Để Quảng Trị trở thành điểm đến trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây (23/11/2012)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn (20/10/2012)
Tỉnh Bắc Giang tặng Quảng Trị 300 triệu đồng xây dựng tượng đài bên sông Thạch Hãn (9/7/2012)
Thị xã Quảng Trị: Nông dân đóng góp gần 6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng (20/12/2011)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ