Để Quảng Trị trở thành điểm đến trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây


Ngày cập nhật: 23/11/2012 4:00:27 CH

 

 

(QT) - Cầu Hữu Nghị II, nối tỉnh Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) khánh thành, đánh dấu sự khai thông của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Sáng kiến EWEC có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều quốc gia trong xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, hỗ trợ nhau phát triển tiềm năng, thế mạnh sẵn có, trong đó, việc khai thác tiềm năng du lịch được xem là khâu đột phá. Là cửa ngõ quan trọng của tuyến EWEC về phía Việt Nam, Quảng Trị trở thành điểm kết nối ba sản phẩm du lịch “Hành lang kinh tế Đông – Tây”, “Con đường huyền thoại” và “Con đường di sản”. Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, tổng lượng khách du lịch đến địa phương tăng trung bình hàng năm từ 2006- 2011 là 20%, trong đó, khách du lịch quốc tế qua tuyến EWEC chiếm đến 80%. 

Tuy sở hữu “cơ hội vàng” nhưng ngành du lịch Quảng Trị vẫn gặp không ít khó khăn. Nền kinh tế địa phương có xuất phát điểm thấp, đang trong quá trình phát triển, khả năng huy động vốn để phát triển cơ sở hạ tầng du lịch còn hạn chế. Ưu thế lớn và riêng có của du lịch Quảng Trị là các di tích lịch sử chiến tranh cách mạng. Song hiện nay, phần lớn các điểm di tích mới chỉ phục vụ việc tham quan, trong khi hệ thống sản phẩm đi kèm để khách tiêu dùng, mua sắm còn hạn chế. Bên cạnh đó, tỉnh chưa có hệ thống sân bay, cảng nước sâu, mạng lưới giao thông chưa hoàn chỉnh. Các khu du lịch, lưu trú, vui chơi, giải trí đạt tiêu chuẩn có khả năng lưu giữ khách chưa nhiều. 

Các di tích lịch sử chiến tranh cách mạng tại Quảng Trị thu hút nhiều khách tham quan


Vì vậy, đa phần khách của các tour đến Quảng Trị chỉ tham quan di tích trong ngày rồi chuyển sang địa phương khác. Với thời gian ngắn như vậy, việc tham quan chỉ mang tính “cưỡi ngựa xem hoa”. Hơn nữa, thời gian ngắn cũng khiến du khách khó có thể chi tiêu nhiều. Xét về nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành du lịch Quảng Trị vừa thiếu, vừa yếu về trình độ, kinh nghiệm. Mạng lưới công ty lữ hành của tỉnh vẫn còn mỏng, phụ thuộc vào lữ hành của địa phương khác nối tour, gửi khách. Bên cạnh đó, nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... còn diễn ra khá phổ biến trên thị trường các địa phương trên tuyến EWEC. Trong quá trình hội nhập, nếu không giải quyết triệt để thì những mặt trái này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc phát triển du lịch. 

Để Quảng Trị là điểm đến của du khách trên tuyến EWEC, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên tuyến EWEC, nhất là Quảng Trị - tỉnh đầu cầu, cửa ngõ của tuyến EWEC về phía Việt Nam. Các bộ, ngành cần phối hợp nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ nhằm tháo gỡ một số rào cản trong hoạt động du lịch thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, áp dụng hình thức quản lý hiện đại, tìm kênh tài trợ để quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài. 

Về phần mình, tỉnh Quảng Trị cần tranh thủ tối đa các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch từ giao thông, tổ hợp nghỉ dưỡng đến dịch vụ hỗ trợ, khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chính sách thu hút đầu tư để phát triển du lịch, tạo nên những sản phẩm mang tính đặc trưng, độc đáo nhằm thu hút khách tham quan, kéo dài thời gian lưu trú. Bên cạnh loại hình du lịch hoài niệm, quan tâm khai thác thế mạnh về du lịch biển đảo, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái... 

Nhằm nâng cao hình ảnh du lịch Quảng Trị trên EWEC, tỉnh cần có kế hoạch quảng bá du lịch trong và ngoài nước. Theo đó, doanh nghiệp địa phương phải chủ động mở rộng thị trường, hợp tác, liên kết để thúc đẩy việc phát triển du lịch, thương mại. Sự liên kết là rất cần thiết để xây dựng các sản phẩm đặc thù, mang tính hỗ trợ, tránh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Quảng Trị cần liên kết với các hãng lữ hành từ đầu cầu Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh – hai trung tâm du lịch lớn để đưa sản phẩm du lịch địa phương vào các tour, tuyến. Bên cạnh đó, tỉnh có sự liên kết với nhiều địa phương trong vùng như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên- Huế... để gắn kết chương trình du lịch “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường huyền thoại”. Ngoài ra, việc liên kết với các địa phương ở Lào, Myanma, Thái Lan sẽ tạo cơ hội cho Quảng Trị đón dòng khách đi theo tuyến EWEC vào Việt Nam. 

Việc xây dựng đội ngũ người làm du lịch cũng cần sự quan tâm đặc biệt. Công tác này nên tiến hành đồng bộ với quá trình nâng cao chất lượng và đa dạng hóa loại hình du lịch. Thực tế, nếu hệ thống, sản phẩm du lịch tốt mà hướng dẫn viên không am hiểu, thiếu sự thân thiện... thì chắc chắn khách du lịch cũng sẽ một đi không trở lại. Vì vậy, địa phương cần chú trọng đào tạo đội ngũ làm du lịch có năng lực, trình độ, tâm huyết; nguồn nhân lực điều hành, quản lý một cách hợp lý; nhân viên du lịch biết ít nhất một ngoại ngữ; nâng cao tỷ lệ hướng dẫn viên thông thạo tiếng Lào, Thái Lan... Tăng cường sự quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh du lịch. Cần có giải pháp đồng bộ từ cơ quan quản lý du lịch từ trung ương đến địa phương cũng như sự phối hợp của các ban ngành liên quan khi thực hiện công tác này. 

Trước “cơ hội vàng” do EWEC mang lại, tỉnh Quảng Trị cần khai thác tốt tiềm năng du lịch, tranh thủ sự hỗ trợ, đồng thời khắc phục những điểm hạn chế... Đó sẽ là nền tảng vững chắc để Quảng Trị trở thành điểm đến không thể thiếu trên tuyến EWEC. 

                                                           Bài, ảnh: Q.H

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị tuyên truyền Luật Hợp tác xã và các văn bản hướng dẫn thi hành (18/6/2014)
Bài học kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng ở thị xã Quảng Trị (22/4/2014)
Khánh thành Đài Chiến thắng Sư đoàn 325 (9/9/2013)
Thiệt hại kinh tế lớn từ việc thi công chậm trễ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (17/7/2013)
Giải pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất công nghiệp (26/11/2012)
Để Quảng Trị trở thành điểm đến trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây (23/11/2012)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn (20/10/2012)
Tỉnh Bắc Giang tặng Quảng Trị 300 triệu đồng xây dựng tượng đài bên sông Thạch Hãn (9/7/2012)
Thị xã Quảng Trị: Nông dân đóng góp gần 6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng (20/12/2011)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ