Thị xã Quảng Trị thực hiện có hiệu quả các Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng


Ngày cập nhật: 06/07/2017 2:44:34 CH

Thị xã Quảng Trị - Một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đã trãi qua hơn 200 năm hun đúc các giá trị lịch sử, văn hóa với tất cả tinh thần và ý chí của một vùng đất được nhiều thế hệ nối tiếp nhau vun đắp, giữ gìn. Soi mình bên dòng Thạch Hãn hiền hòa, Thị xã Quảng Trị tuy nhỏ bé nhưng nơi đây đã ghi dấu ấn, được bạn bè khắp nơi biết đến với nhiều di tích lịch sử quan trọng như: Thành Cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, trường Bồ Đề…

Tự hào với truyền thống cách mạng của quê hương, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị đã triển khai thực hiện tốt các Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng nhằm thể hiện tấm lòng, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, hy sinh, mất mát của thế hệ cha ông cho nền độc lập, tự do cho Tổ quốc hôm nay.

Thị xã Quảng Trị hiện có 1.300 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, trong đó có 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng; chiếm tỷ lệ 16,4%; quản lý và chăm sóc 1 nghĩa trang liệt sỹ với 601 mộ, các nhà bia ghi danh liệt sỹ và nhiều di tích lịch sử cách mạng.

Thực hiện các Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng giai đoạn 2012 – 2016, trong những năm qua, các cấp, các ngành ở Thị xã đã triển khai thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với Bà mẹ VNAH, với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam; thực hiện tốt chế độ chăm sóc sức khỏe đối với người có công và thân nhân. Hàng tháng, Thị xã luôn đảm bảo việc triển khai chi trả kịp thời các chế độ chính sách cho các đối tượng với số tiền chi trả hàng tháng trên 1,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hằng năm, vào các dịp lễ, tết ngoài phần quà của trung ương, tỉnh, các cấp từ Thị đến cơ sở đều trích ngân sách và tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà đối tượng chính sách.  Ngoài những chính sách quy định trong Pháp lệnh ưu đãi đối với Người có công, thị xã Quảng Trị còn thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào " Đền ơn đáp nghĩa" gắn với cuộc vận động " Toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công". Đến nay, Thị xã đã cấp phát hơn 3.800 thẻ Bảo hiểm Y tế cho người có công, đối tượng theo Quyết định 62, Quyết định 290, Nghị định 150;  100% Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các tổ chức, cá nhân phụng dưỡng đến cuối đời. Việc xây dựng, tôn tạo các công trình tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, xây dựng nhà tình nghĩa; tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ được quan tâm. Trong 5 năm qua, đã tìm kiếm, cất bốc 77 hài cốt liệt sỹ; trong đó đưa vào an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Thị xã 63 hài cốt, đưa về quê hương 14 hài cốt; từ nhiều nguồn vốn huy động được, Thị xã đã khởi công xây dựng 302 nhà ở cho người có công, trong đó 18 nhà xây mới, 284 nhà sữa chữa, góp phần tạo điều kiện cho những gia đình có công có nơi ở ổn định, nơi thờ cúng liệt sỹ trang trọng, tôn nghiêm.

Một hoạt động tri ân trên địa bàn Thị xã đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các cựu chiến binh, du khách đến với Quảng Trị, đó là chương trình “ Đêm hoa đăng” tri ân các anh hùng liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn. Chương trình được tổ chức thường xuyên vào đêm 14 âm lịch hàng tháng và các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước và trở thành một lễ hội truyền thống cách mạng mang nét đặc trưng riêng của Thị xã, tạo cho người dân một nếp nghĩ, thói quen về một lễ hội tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của những có công đối với đất nước. Đây cũng chính là nét đẹp truyền thống  thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” “ Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam, thực hiện theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ.”

                                                         Ngọc Lan              

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thị xã Quảng Trị khởi động sân chơi hè cho các em học sinh (28/5/2018)
Nhiều ấn tượng để lại từ chương trình Tuyến phố lễ hội năm 2018 ở thị xã Quảng Trị (4/5/2018)
Chương trình "Tuyến phố lễ hội" thu hút hơn 40 nghìn lượt khách tham gia (4/5/2018)
“Tuyến phố lễ hội” thu hút hơn 60 nghìn lượt du khách (1/5/2018)
Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn (30/4/2018)
Đêm hoa đăng trên dòng Thạch Hãn (30/4/2018)
Dự án Dân chấm điểm M.Score thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện Cải cách hành chính (13/4/2018)
UBND thị xã Quảng Trị triển khai kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý và kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thị xã giai đoạn 2018 và giai đoạn 2018 – 2020 (22/3/2018)
Gương người tốt: Nhặt được của rơi trả người bị mất (26/2/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2018 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ