Hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Hải Lệ


Ngày cập nhật: 17/07/2017 1:55:44 CH

Những năm qua, việc xây dựng Nông thôn mới ở xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị đã góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân về việc chủ động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi ong lấy mật của anh Nguyễn Hữu Quân, sinh năm 1984, ở thôn Tân Mỹ là điển hình như thế.

 

Ở tuổi thanh niên, nhiều người thích bôn ba lập nghiệp ở các thành phố lớn, nhưng với anh Nguyễn Hữu Quân, anh xác định sẽ bám trụ với đất quê hương để nuôi khát vọng làm giàu. Cách đây 5 năm, sau khi theo làm phụ cho một số chủ nuôi ong trong miền Nam ra địa bàn xã Hải Lệ nuôi ong lây mật, anh Quân đã học được nghề nuôi ong khá thành thạo. Được chủ cho lại khoảng 20 đàn ong mật, anh Quân đã gầy đàn dần dần và đến nay đã đạt được số lượng như bây giờ. Anh Quân chia sẽ: “ Mô hình nuôi ong mật có nguồn thu nhập khá ổn định so với những nghề khác ở quê.”

                                                                               

                                                                                   Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình anh Nguyễn Hữu Quân ở thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ


Anh Nguyễn Hữu Quân - Thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị cho biết “ Hiện nay mô hình nuôi ong của gia đình tôi phát triển được 150 đàn. Quy trình chăm sóc một ngày tận dụng thời gian chỉ 2 giờ đồng hồ. Đầu ra nhập chủ yếu cho Công ty và có bán ở một số địa phương. Tùy vào thời tiết nhưng bình quân mỗi tháng thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng.”

Việc nuôi và chăm sóc ong khá thuận lợi hơn với các vật nuôi khác về quy trình và thời gian. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư nuôi cũng khá thấp. Mỗi năm, mật ong được thu hoạch khoảng 15 lần, bắt đầu từ tháng 4 đến khoảng tháng 10. Mỗi lần quay mật, anh Quân thu được khoảng 600 lít, mỗi năm được khoảng 9.000 lít mật. Mật thu được chủ yếu bán cho công ty làm thực phẩm ở trong miền Nam với giá bình quân khoảng 30.000 đồng/lít. Ước tính mỗi năm thu nhập trên 50 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Quân còn giới thiệu, hướng dẫn thêm cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn phát triển mô hình nuôi ong để góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Anh Nguyễn Thành Luân - Bí thư Thị đoàn Quảng Trị cho biết thêm: “ Hiện nay trên địa bàn xã Hải Lệ các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn xã Hải Lệ đã phát triển được 10 mô hình nuôi ong, trong đó có 6 mô hình do thanh niên làm chủ. Thị đoàn Quảng Trị đã phối hợp với các cơ quan liên quan đã luôn đồng hành giúp đỡ các thanh niên trong việc ứng dụng khoa học công nghệ và nguồn vốn để phát triển kinh tế.”

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, anh Nguyễn Hữu Quân đã biết tận dụng vùng bán sơn địa với nhiều mô hình rừng tràm của địa phương để phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

                                                          Ngọc Lan – Bình Nguyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thị xã Quảng Trị khởi động sân chơi hè cho các em học sinh (28/5/2018)
Nhiều ấn tượng để lại từ chương trình Tuyến phố lễ hội năm 2018 ở thị xã Quảng Trị (4/5/2018)
Chương trình "Tuyến phố lễ hội" thu hút hơn 40 nghìn lượt khách tham gia (4/5/2018)
“Tuyến phố lễ hội” thu hút hơn 60 nghìn lượt du khách (1/5/2018)
Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn (30/4/2018)
Đêm hoa đăng trên dòng Thạch Hãn (30/4/2018)
Dự án Dân chấm điểm M.Score thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện Cải cách hành chính (13/4/2018)
UBND thị xã Quảng Trị triển khai kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý và kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thị xã giai đoạn 2018 và giai đoạn 2018 – 2020 (22/3/2018)
Gương người tốt: Nhặt được của rơi trả người bị mất (26/2/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2018 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ