Chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy hướng đến giáo dục tích cực trong học sinh


Ngày cập nhật: 15/11/2017 10:10:11 SA

Với quyết tâm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong những năm qua, trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Quảng Trị luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là chú trọng giáo dục đạo đức, giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, điều chỉnh nội dung và yêu cầu các môn học đảm bảo tính vừa sức, phù hợp với đối tượng học sinh, phát huy tính chủ động, tích cực, tự học, phát triển năng lực của học sinh.

Một tiết học môn Mỹ thuật tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Trên bàn học, ngoài những đồ dùng quen thuộc là bút chì và bút màu, còn rải khắp các loại lá, hoa, cây cỏ …. Nhìn qua, cứ ngỡ như các em đang nghịch phá. Nhưng từ những chiếc lá đó, với sự sáng tạo của các em đã tạo thành những sản phẩm mang đầy tính sáng tạo và độc đáo. Đây là một trong những việc đổi mới phương pháp dạy học môn Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch được trường Tiểu học Trần Quốc Toản áp dụng và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

                                                           

                                                                        Tiết học Mỹ thuật tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản được dạy theo phương pháp Đan Mạch

Em Nguyễn Trâm Anh - Học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Trần Quốc Toản nói: “ Em rất thích học môn Mỹ thuật này. Vì môn học này rất thú vị và sáng tạo. Những sản phẩm em sáng tạo từ bìa Catong, vải hoặc là những chiếc là này và nhiều thứ khác nữa. Qua các tiết học em đã sáng tạo được 2 tác phẩm là tác phẩm Ngôi trường làm từ bìa Catong và Con Bươm bướm là từ những chiếc lá.”

Cô giáo Hồ Thị Mỹ Hạnh - Giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết: “ Qua một thời gian thực hiện phương pháp dạy học Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch, học sinh rất thích thú và say mê học tập với môn học Mỹ thuật hơn. Vì các em tự do sáng tạo bằng các vật liệu mà các em tìm được. Kết quả học tập của các em rất khả quan, các em tạo ra được nhiều sản phẩm rất đẹp với nhiều đề tài khác nhau và chất liệu cũng rất phong phú.”

Bám sát nhiệm vụ năm học, ngoài việc tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chủ đề, chủ điểm của ngành đề ra, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản còn xây dựng điểm nhấn riêng của trường để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Năm học 2017 – 2018, Trường đã chủ động triển khai xây dựng nhiệm vụ trọng tâm của trường là giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh thông qua việc tăng cường các hoạt động vận hành kiến thức đã học vào thực tiễn; tăng cường đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, giáo dục theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, tự học, phát triển năng lực học sinh. Với đội ngũ giáo viên của trường đạt trình độ chuẩn, tâm huyết với nghề, nên các thầy, cô giáo đã tiếp cận được những phương pháp dạy học mới và đã chuyển tải có hiệu quả các nội dung chương trình đến với học sinh. Như trong việc giảng dạy môn Tiếng Việt 1, các thầy, cô giáo đã chú trọng việc tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học và rèn luyện kỹ năng nói cho học sinh nhằm thực hiện tốt chương trình Công nghệ giáo dục; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục có nội dung Tin học – Công nghệ thông tin dưới hình thức các CLB để học sinh được tiếp cận, hình thành các kĩ năng học tập, sử dụng sáng tạo….

Cô giáo Từ Thị Thảo - Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Quảng Trị nói: “ Trường Tiểu học Trần Quốc Toản có thuận lợi là được sự quan tâm đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, đáp ứng được yêu cầu dạy và học của thầy cô giáo và các em học sinh. Tất cả các phòng học bộ môn từ Phòng học Mỹ thuật, phòng học Hát nhạc, phòng học Tin học đều được quan tâm đầu tư trang thiết bị dạy và học. Các phòng học chức năng như: Phòng Làm việc cho các bộ phận của nhà trường, phòng bán trú, phòng y tế, phòng giáo viên đều đảm bảo. Vì vậy, trường đã thu hút được học sinh đông và phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em vào học ở trường.”

                                                        

                                                                                          Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đảm nhận chăm sóc Di tích lịch sử Trường Bồ Đề

Ngoài việc chú trọng dạy chữ, trường Tiểu học Trần Quốc Toản còn quan tâm việc dạy cho học sinh nhân cách làm người. Trường luôn xem trọng giờ chào cờ đầu tuần, hát Quốc ca trong giờ chào cờ; đẩy mạnh các phong trào Nuôi heo đất, nhằm giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đảm nhận việc chăm sóc Di tích Trường Bồ Đề. Với mục tiêu Cùng học – Cùng chơi – Cùng tích cực sáng tạo, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã được công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2, là điểm sáng của giáo dục trên địa bàn.

                                                          Ngọc Lan – Lệ Truyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thị xã Quảng Trị khởi động sân chơi hè cho các em học sinh (28/5/2018)
Nhiều ấn tượng để lại từ chương trình Tuyến phố lễ hội năm 2018 ở thị xã Quảng Trị (4/5/2018)
Chương trình "Tuyến phố lễ hội" thu hút hơn 40 nghìn lượt khách tham gia (4/5/2018)
“Tuyến phố lễ hội” thu hút hơn 60 nghìn lượt du khách (1/5/2018)
Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn (30/4/2018)
Đêm hoa đăng trên dòng Thạch Hãn (30/4/2018)
Dự án Dân chấm điểm M.Score thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện Cải cách hành chính (13/4/2018)
UBND thị xã Quảng Trị triển khai kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý và kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thị xã giai đoạn 2018 và giai đoạn 2018 – 2020 (22/3/2018)
Gương người tốt: Nhặt được của rơi trả người bị mất (26/2/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2018 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ