Dự án Dân chấm điểm M.Score thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện Cải cách hành chính


Ngày cập nhật: 13/04/2018 2:25:16 CH

Sáng kiến Dân chấm điểm M.Score là chương trình sử dụng phương pháp khảo sát ý kiến của người dân về chất lượng dịch vụ công, được xây dựng trên cơ sở kinh nghiệm các khảo sát cấp quốc gia như PCI, PAPI và kinh nghiệm quốc tế. Dự án hướng tới việc thiết lập cơ chế để người dân có thể phản hồi và tiếp nhận giải trình của các cơ quan chức năng, qua đó hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ công, tăng cường tính minh bạch, tăng tiếp cận bình đẳng cho các nhóm yếu thế và tạo công cụ giám sát, đánh giá chất lượng dịch vụ công cho các cơ quan nhà nước và cơ quan dân cử.

Sáng kiến Dân chấm điểm M-Score được Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp nhận và triển khai thực hiện từ tháng 10/2014 tại Văn phòng một cửa của 9 huyện, thị xã, thành phố. Sau 3 năm triển khai thực hiện, sáng kiến đã đem lại nhiều kết quả quan trọng. Giai đoạn từ năm 2014-2017 đã có trên 35.000 lượt người dân và doanh nghiệp tham gia thực hiện và tương tác các hoạt động của sáng kiến Dân chấm điểm M-Score. 

Kết quả lớn nhất là nhận thức của người dân về công tác tham gia xây dựng chính quyền đã được nâng lên, nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia phản hồi thông tin trung thực, khách quan, trực tiếp, làm cho hoạt động của cơ chế một cửa chuyển biến mạnh mẽ trên cả 6 chỉ số thành phần của sáng kiến, gồm: Mức độ hài lòng chung, thái độ phục vụ của cán bộ, đánh giá hướng dẫn thủ tục, số lần đi làm thủ tục, thời gian làm thủ tục. Sáng kiến dân chấm điểm đã khẳng định vai trò quan trọng góp phần nâng cao chỉ số trong cải cách hành chính trên địa bàn, góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh, hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.
          Kết quả khảo sát độc lập tại Quảng Trị cho thấy thời điểm bắt đầu khởi động sáng kiến, điểm số trung bình người dân chấm cho mức độ hài lòng chung là 7,5; thái độ nhân viên là 7,7 thì những chỉ số này đã tăng lên 8 và 8,3 điểm (đánh giá theo thang điểm 9) và những phản hồi về chất lượng dịch vụ chưa tốt giảm đi. 

Ngoài hình thức khảo sát ý kiến của người dân thông qua hình thức phỏng vấn bằng điện thoại và máy tính bảng, tổng đài 18008081 của Dự án cũng nhận trên 600 cuộc gọi đến của người dân để hỏi về dịch vụ hành chính công, lĩnh vực đất đai là lĩnh vực được người dân quan tâm lớn nhất, chiếm 89% tổng số cuộc gọi đến tổng đài.

Dự án đi vào hoạt động trở thành nhân tốt thúc đẩy nhiều địa phương kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả như: xây mới trụ sở làm việc tại các địa phương: thị xã Quảng Trị, Hướng Hóa, Đakrong; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; thúc đẩy ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận một cửa; từng bước số hóa việc lưu trữ thông tin thay thế cho hoạt động ghi chép thủ công; bố trí công chức chuyên trách thay vì kiêm nhiệm như trước đây. Tại trụ sở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các huyện, thị niêm yết các quy định về danh mục thủ tục hành chính chuẩn hóa các lĩnh vực mới UBND tỉnh ban hành để tạo thuận lợi cho việc tra cứu của người dân; cung cấp các mẫu đơn, tờ khai phí, lệ phí cho các cá nhân, tổ chức đến thực hiện giao dịch. Nhờ vậy, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các huyện, thị có những chuyển biến rõ rệt. Nếu như tại thời điểm bắt đầu Dự án năm 2014 điểm số M.Score trung bình người dân chấm cho mức độ hài lòng chung dao động quanh 7,5 thì mức dao động này đã tăng lên khoảng từ 8 đến 8,3 điểm trong năm 2017.

Việc thực hiện Dự án Dân chấm điểm từng bước tác động cộng hưởng làm thay đổi nhận thức, thái độ, trách nhiệm, cải thiện năng lực của đội ngũ CBCC tại các cơ quan chuyên môn và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại địa phương, qua đó góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.

Tại Thị xã Quảng Trị, năm 2015, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa liên thông được khai trương và chính thức đi vào hoạt động. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả là nơi tập trung đầu mối hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ hành chính và hoàn trả kết quả sau khi đã được xử lý cho các tổ chức và cá nhân. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, ban đầu chỉ giải quyết thủ tục hành chính ở 5 lĩnh vực, gồm lĩnh vực đăng ký kinh doanh; hộ tịch và chứng thực; cấp phép xây dựng; lao động, thương binh và xã hội và lĩnh vực đất đai và môi trường, đến nay đã giải quyết thủ tục hành chính ở 11 lĩnh vực thủ tục hành chính. 

                                                             

                                                       

                                         Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Quảng Trị hướng dẫn giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân

Bên cạnh đó, việc lắp đặt thử nghiệm máy chấm điểm nằm trong dự án Sáng kiến Dân chấm điểm M-Score mới được triển khai thực hiện từ tháng 11/2017. Sau hơn 1 thời gian đi vào hoạt động, mặc dù còn gặp một số hạn chế, khó khăn, do một số người dân vẫn chưa tiếp cận được cách chấm điểm. Tuy nhiên, bước đầu cũng đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trên địa bàn. Hiệu quả thể hiện đó là tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Năm 2017, Bộ phận một cửa đã tiếp nhận và giải quyết 3.725 hồ sơ thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực. Nhìn chung, thủ tục hồ sơ các lĩnh vực được cán bộ, nhân viên hướng dẫn, tiếp nhận, chuyển các cơ quan chuyên môn giải quyết và trả kết quả cho tổ chức, công dân đảm bảo đúng quy trình và đúng hẹn. Kết quả tỷ lệ sớm hẹn và đúng hẹn chiếm tỷ lệ cao 98,8%. Trong đó, có 38 hồ sơ trễ hẹn chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai. UBND Thị xã đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương giải quyết và làm rõ trách nhiệm đối với các hồ sơ chậm hẹn, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, đưa chỉ số sự hài lòng của người dân trên địa bàn ngày một nâng cao. Nhờ vậy, chỉ số cải cách hành chính của thị xã Quảng Trị được nâng lên đáng kể, từ vị trí thứ 8 năm 2016, năm 2017, thị xã Quảng Trị đứng vị trí thứ 4 trong toàn tỉnh.

                                                           

                                                            


                                         Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã Quảng Trị tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng máy chấm điểm M.Score


Dự án Dân chấm điểm M.Score thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện Cải cách hành chính, đặc biệt là cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, giúp các cơ quan chính quyền thấy được tính cần thiết của việc hiện đại hóa và số hóa Bộ phận một cửa trong tình hình hiện nay, tạo mội trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý, tổng hợp, theo dõi tình hình giải quyết thủ tục hành chính, tạo chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và cá nhân.

                                                Ngọc Lan                     

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thị xã Quảng Trị khởi động sân chơi hè cho các em học sinh (28/5/2018)
Nhiều ấn tượng để lại từ chương trình Tuyến phố lễ hội năm 2018 ở thị xã Quảng Trị (4/5/2018)
Chương trình "Tuyến phố lễ hội" thu hút hơn 40 nghìn lượt khách tham gia (4/5/2018)
“Tuyến phố lễ hội” thu hút hơn 60 nghìn lượt du khách (1/5/2018)
Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn (30/4/2018)
Đêm hoa đăng trên dòng Thạch Hãn (30/4/2018)
Dự án Dân chấm điểm M.Score thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện Cải cách hành chính (13/4/2018)
UBND thị xã Quảng Trị triển khai kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý và kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thị xã giai đoạn 2018 và giai đoạn 2018 – 2020 (22/3/2018)
Gương người tốt: Nhặt được của rơi trả người bị mất (26/2/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2018 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ