KHU, ĐIỂM DU LỊCH, DI TÍCH LỊCH SỬ


Ngày cập nhật: 01/08/2018 2:20:19 CH

KHU, ĐIỂM DU LỊCH, DI TÍCH LỊCH SỬ

I. Di tích lịch sử, điểm du lịch trên địa bàn thị xã Quảng Trị

1. Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị thuộc địa phận Phường 2, thị xã Quảng Trị, cách Quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông, cách bờ sông Thạch Hãn 500m về phía Nam. Là Di tích lịch sử cấp quốc gia và là di tích thuộc danh mục đặc biệt quan trọng của quốc gia.

Thành được xây dựng vào năm thứ tư đời vua Minh Mạng (1824). Đây vừa là công trình thành lũy quân sự vừa là trụ sở hành chính của Nhà nước trên đất Quảng Trị, là trung tâm tỉnh lỵ thời Pháp thuộc và thời ngụy quyền Miền Nam.

Hiện nay, Thành cổ Quảng Trị được đầu tư xây dựng thành một công viên tưởng niệm bao gồm các hạng mục: Đài tưởng niệm trung tâm, Nhà Bảo tàng Thành cổ, bia tưởng niệm sinh viên hy sinh tại Thành cổ và các khu phục dựng dưới dạng trưng bày ngoài trời. Nơi đây, đã và đang là điểm hẹn truyền thống của mọi thế hệ người Việt Nam.

2. Tháp chuông, Quảng trường giải phóng, Nhà hành Lễ, bến thả hoa hai bờ Nam - Bắc sông Thạch Hãn

Là di tích quốc gia nằm trong cụm di tích liên quan đến sự kiện 81 ngày đêm của Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Tháp chuông Thành cổ là công trình tôn tạo đầu tiên được xây dựng tại thị xã Quảng Trị nhân Kỷ niệm 35 năm Giải phóng tỉnh Quảng trị với sự tài trợ của CB-CNVLĐ Ngân hàng Công thương Việt Nam. Tháp chuông có chiều cao 15 mét, quả chuông nặng hơn 7 tấn với đường kính miệng 2,15 mét, chiều cao 3,9 mét, trị giá gần 4 tỉ đồng, được đặt tại vị trí trung tâm nối liền Quảng trường Giải Phóng - Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.

Tại sân Khấu bán nguyệt - nơi đối diện với Nhà Hành Lễ trong khuôn viên Quảng trường Giải Phóng trước đây là nền móng của Toà Công Sứ, là công trình kiến trúc được xây dựng khá quy mô dưới thời Pháp thuộc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đây là nơi làm việc của viên công sứ và bộ máy cai trị của thực dân Pháp ở Quảng Trị nên địa điểm này còn có tên là Dinh Công Sứ. Đến sau 1954, đế quốc Mỹ thay chân Pháp tiến hành cuộc xâm lược nước ta thì địa điểm này được sử dụng làm nơi ở và làm việc của viên Tỉnh Trưởng cùng Bộ máy Hành Chính tỉnh Quảng Trị nên còn gọi là Dinh Tỉnh Trưởng.

Phía bờ Bắc sông Thạch Hãn, cạnh đường Quốc lộ 1A, nơi đối diện Bến thả hoa bờ nam. Công trình bao gồm Nhà nguyện trên bờ Bắc Thạch Hãn và cầu dẫn vươn ra mặt sông 20 mét nối với Bến thả hoa được thiết kế như ngôi mộ chung. Phía đỉnh ngôi mộ là 3 nén  hương và Phù điêu tạc 4 câu thơ của Lê Bá Dương. 

Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm.

Vào ngày 14 âm lịch hàng tháng và các ngày Lễ lớn của quê hương, tại đây, cán bộ và nhân dân Thị xã Quảng Trị đã tổ chức đăng đèn, thả hoa trên sông Thạch Hãn để tưởng nhớ các anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ. Tháp chuông - Quảng trường - Nhà hành lễ - Bến thả hoa hai bờ nam bắc đã, đang và sẽ giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị để trở thành một địa chỉ không thể thiếu trong hành trình trở lại chiến trường xưa và đồng đội, đồng thời là điểm tham quan du lịch thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

3. Trường Bồ Đề

Di tích Trường Bồ Đề là di tích lịch sử cấp Quốc gia nằm trong cụm di tích có liên quan đến sự kiện 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Trường Bồ Đề nằm trên trục đường chính của thị xã Quảng Trị, cách Quốc lộ 1A chừng 500m về phía Đông, cách trung tâm Thị xã chừng 1km, nay thuộc địa phận Phường 3, thị xã Quảng Trị. Trường được xây dựng vào năm 1959 do Tỉnh hội Phật giáo Quảng Trị phát tâm quyên góp trong phong trào tiết kiệm gạo Bồ Đề cho dân chúng. Đây là một trường dân lập đặt dưới sự bảo trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngôi trường được xây dựng khá kiên cố bằng bê tông, cốt thép, gồm 2 tầng, mỗi tầng có 2 đến 3 phòng học. Có khu nhà dành riêng cho giáo viên. Trong suốt nhiều năm kể từ ngày xây dựng đến năm 1971, trường Bồ Đề đã giảng dạy cho nhiều khóa học với hàng ngàn học sinh bậc Trung học.

Trường Bồ Đề được xem là căn nhà duy nhất còn lại sau 81 ngày đêm lịch sử của quân dân Việt Nam tại Thành cổ Quảng Trị. Đây là một minh chứng hùng hồn về tội ác, sự hủy diệt, sự đau thương mất mát mà người dân Quảng Trị phải gánh chịu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược của dân tộc ta.

4. Tượng đài Mai quốc ca (Di tích lịch sử ngã ba cầu ga)

Tượng đài Mai quốc ca thuộc địa phận phường An Đôn, thị xã Quảng Trị. Đây là công trình được xây dựng để ghi nhớ những chiến công và sự hy sinh anh dũng của 20 chiến sĩ quân giải phóng thuộc Trung đội Mai Quốc Ca. Đài tưởng niệm được hoàn thành vào tháng 4/2002, được thiết kế với một trái tim lớn, bên trong có 20 trái tim đỏ tươi soi bóng xuống sông Thạch Hãn  như một biểu tượng bất diệt của tinh thần chiến đấu quả cảm. Bên dưới tượng đài có một tấm bia hình trái tim khắc ghi tên, tuổi, quê quán của 19 anh hùng liệt sĩ.

5. Nghĩa Trũng Đàn

Nghĩa Trũng Đàn là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Nghĩa Trũng Đàn được ông Hoàng Hữu Lợi, tiền nhân đời 12 của Hoàng tộc làng Bích Khê lập vào năm 1872 (năm Tự Đức thứ 25). Đây được coi là nghĩa trang Quốc gia đầu tiên của Việt Nam, là nơi yên nghỉ của những người lính Tây Sơn áo vải cờ đào một thời theo vua Quang Trung ra Bắc đánh đuổi giặc Thanh xâm lược. Hằng năm vào ngày 25 tháng chạp, dân làng Thạch Hãn và con cháu họ Hoàng thường xuyên về đây cúng giỗ.

6. Nhà thờ Trí Bưu

Nhà thờ Tri Bưu nằm trên địa phận làng Tri Bưu nay thuộc phường 1, thị xã Quảng Trị. Là Di tích lịch sử nằm trong cụm di tích liên quan đến sự kiện 81 ngày đêm của Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Đây nguyên là một nhà thờ của giáo dân đạo Thiên chúa thuộc giáo xứ Tri Bưu được hình thành từ khoảng giữa thế kỷ XVII và được xây dựng quy mô từ cuối thế kỷ XIX, đầu XX. Trong chiến dịch chống phản kích tái chiếm thị xã Quảng Trị năm 1972, nhà thờ Tri Bưu là một trong những vị trí chốt giữ hướng Ðông nam Thành cổ để chặn bước tiến công của quân ngụy vào thị xã Quảng Trị. Tại đây, các chiến sĩ quân giải phóng thuộc trung đoàn 48, sư đoàn 320B và trung đoàn 95, sư đoàn 325 phối phợp với lực lượng bộ đội địa phương đã bám sát trận địa, giữ từng tất đất, từng bờ tre, đoạn đường và từng ô cửa nhà thờ, kiên cường chiến đấu đánh trả nhiều đợt tấn công của địch.

7. Tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325

Công trình Đài Chiến thắng Sư đoàn 325 được khởi công xây dựng ngày 30/4/2012 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và kỷ niệm 40 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Đây là công trình văn hóa lịch sử tượng trưng cho những chiến thắng oanh liệt và truyền thống "Đoàn kết, kiên cường, thần tốc, táo bạo, quyết thắng" của Sư đoàn 325; Tri ân, tôn vinh những chiến công hiển hách và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ Sư đoàn 325 đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đài chiến thắng Sư đoàn 325 là công trình văn hóa, lịch sử có yêu cầu thẩm mỹ cao trên tổng diện tích gần 2000 m2, bao gồm cả hệ thống khuôn viên cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống đường đi bộ và điện chiếu sáng. Các hạng mục chính của công trình gồm: bệ đài với diện tích gần 700 m2, trung tâm bệ đài là cụm biểu tượng chiến thắng với hai mảng phù điêu, mỗi phù điêu có hai mặt, chiều dài 12 m, chiều cao 4 m, nội dung diễn tả lại chiến thắng của Sư đoàn 325 bằng hình tượng chiến thắng với một dáng cột cao 27m.

II. Những di tích lịch sử, điểm du lịch lân cận

1. Khu Nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Khu di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn ở Làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Là Di tích lịch sử được xếp hạng DTLS cấp Quốc gia.

Khu di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là di tích lịch sử lưu niệm danh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị, gắn liền tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí ở quê nhà với sự trường tồn và phát triển của phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là tên gọi chung cho một quần thể di tích bao gồm: Nhà lưu niệm đồng chí Lê Duẩn, Nhà tưởng niệm, Nhà trưng bày lưu niệm. Hiện nay, di tích khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là nơi thờ đồng chí Lê Duẩn và hai cụ thân sinh tại quê hương, một trong những điểm sinh hoạt văn hoá của nhân dân địa phương, là địa điểm viếng thăm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo địa phương và là địa chỉ tham quan du lịch của du khách trong và ngoài nước, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị về một di sản văn hoá quý giá để giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn lãnh tụ cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

2. Nhà thờ La Vang

Nhà thờ La Vang  thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Huế 60km về phía bắc và cách Thành cổ Quảng Trị chừng 6km về phía nam.

Các tín hữu tin rằng, Đức Mẹ Maria hiển linh ở khu vực này vào năm 1798 và được Tòa Thánh tôn phong là Tiểu vương cung thánh đường La Vang từ năm 1961. Đây là một trong ba trung tâm hành hương Công giáo được chính quyền Việt Nam hiện nay công nhận và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam. Hàng năm có hơn nửa triệu người về hành hương và cứ sau 02 năm hành hương có 01 Đại hội tại đây.

3. Trằm Trà Lộc

Trằm Trà Lộc nằm cách Quốc lộ 1A đoạn đi qua thị xã Quảng Trị chừng 8km về hướng Nam, trên dải đất rộng thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ nguyên sơ của một khu nguyên sinh và là địa điểm thu hút rất nhiều du khách du lịch. Nơi đây là điểm dừng chân của những buổi dã ngoại, hay cũng có thể là địa điểm “chén chú, chén anh” thích hợp cho những buổi gặp mặt bạn bè. Du khách đến đây có thể ngắm cảnh, hóng gió, thưởng thức các món ăn dân dã, mang đặc trưng của địa phương. Ngoài ra Bao quanh hồ nước là những cụm rừng phong phú, đa dạng hệ thực vật và các chủng loại cây vùng rừng rú trên truông cát tiếp giáp với biển nên đây cũng là địa chỉ cho những ai muốn tham quan, nghiên cứu và khảo sát thực địa.

Đến với Trằm Trà Lộc, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon của Quảng Trị. Đặc biệt ấn tượng món cháo cá nơi đây, bởi bát cháo còn ngùn ngụt khói quyện với mùi hăng hăng của nén (hành tăm) rất hấp dẫn nhưng mức giá lại hết sức bình dân. Ngày nay, Trằm Trà Lộc được người dân bảo vệ như một báu vật. Hồ nước lớn ở giữa khu rừng không bao giờ vơi cạn và là nơi dẫn nước về không chỉ đủ chống hạn cho cả làng Trà Lộc mà còn tưới giúp cho một phần đồng ruộng của hai làng Duân Kinh, Trà Trì.

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH
Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ