DỰ ÁN ICON CENTRAL BÌNH DƯƠNG

ICON CENTRAL là dự án đất nền do chủ đầu tư Phú Phong triển khai tại trung tâm phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An,tỉnh Bình Dương. Với loại hình nhà phố – Shophouse được bàn giao hoàn thiện bên ngoài và thô bên trong.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin và hình ảnh dự án Icon Central và giải pháp mua ở hay đầu tư đến quý khách hàng:

THÔNG TIN DỰ ÁN ICON CENTRAL

 

Phối cảnh án Icon Central Dĩ An, Bình Dương

Tên dự án: ICON CENTRAL

Chủ đầu tư: Phú Phong – Phú Hồng Thịnh

Đơn vị phát triển dự án: Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Bất Động Sản Danh Việt Group.

Loại hình: Nhà phố – Shophouse

Quy mô dự án:

Đơn giá: 32 triệu đồng/m2 – 37 triệu đồng/m2

Tiến độ dự án: Hoàn thiện san lấp mặt bằng

VỊ TRÍ KHU DÂN CƯ ICON CENTRAL BÌNH DƯƠNG

Vị trí chính xác Icon Central Bình Dương:

 

Mặt tiền đường số 5, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. 

Liên kết vùng từ Dự án Icon Central Dĩ An:

Tọa lạc ngay Khu Dân Cư Việt Sing, Khu Công Nghiệp VSIP 1, với lợi thế sở hữu cho mình 3 mặt tiền đường hiện hữu cũng như tọa lạc tại hạ tầng giao thông hoàn thiện giúp kết nối trực tiếp đến các vùng trung tâm vô cùng thuận tiện:

 

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN KHU DÂN CƯ ICON CENTRAL

Với việc quý đất tại TPHCM đang ngày một khan hiếm, sự dịch chuyển bất động sản phân khúc nhà phố – đất nền sang các địa phương lân cận đang là xu thế tại thị trường BĐS Việt Nam.

Đông Bình Dương đang nhận được sự đầu tư mạnh mẽ khiến giá trị BĐS khu vực này liên tục tăng và Icon Bình Dương hứa hẹn sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư giai đoạn cuối năm 2019

Cùng với việc sở hữu 3 mặt tiền đường lộ giới 26m đến 32m. Thị Xã Dĩ An đang được chủ trương phát triển lên Thành phố tiếp theo của Tỉnh Bình Dương, do đó hạ tầng khu vực này đang được chú trọng kéo theo tốc độ phát triển hạ tầng vượt trội đây cũng là khu vực có liên kết vùng kinh tế mạnh mẽ nhất nhì toàn bộ Tỉnh Bình Dương.

 

Thị xã Dĩ An đang được xem xét lên thành phố

Hàng loạt các chủ đầu tư tên tuổi chọn Bình Dương làm nơi đầu tư như: Bcons, Chánh Nghĩa Quốc Cường,…. Khiến thị trường BĐS nơi đây sôi sục hơn bao giờ hết kể từ đầu năm 2018.

Với mong muốn trở thành khởi nguyên của nhịp đập bất động sản Dĩ An – Dự án Icon Bình Dương đang dần hoàn thiện 100% Pháp Lý cùng Hạ Tầng để đánh dấu tên tuổi một cách sắc nét nhất trên vùng đất không thiếu những cạnh tranh này.

TIẾN ĐỘ THANH TOÁN ICON CENTRAL DĨ AN

Thông tin về tiến độ thanh toán Icon Central Dĩ An chưa được phía chủ đầu tư công bố, recfu.com sẽ gửi đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì phương thức thanh toán của Icon Central sẽ vô cùng linh hoạt phù hợp với quý khách hàng.

 

THÔNG TIN CÁ NHÂN
Chú ý: Trường có dấu (*) là bắt buộc.

Đơn vị: *
Họ tên: *
Ngày sinh : *
CMND:
Địa chỉ:
Số điện thoại :
Email:
Ảnh CAPTCHA
Nhập mã ở trên vào hộp dưới đây.
Chú ý: Mã có phân biệt chữ hoa và chữ thường.


Nhập mã dự thi (nếu có) để tiếp tục làm bài thi.
ỦY BAN NHÂN DÂN

 THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

BTC CUỘC THI

"Tìm hiểu 210 năm lỵ sở  Quảng Trị và 30 năm xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị "

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – tự do – Hạnh phúc

 

          Thị xã Quảng Trị, ngày 05 tháng 3  năm 2019

 

 

THỂ LỆ

Cuộc thi "Tìm hiểu 210 năm lỵ sở  Quảng Trị và 30 năm xây dựng

 và phát triển thị xã Quảng Trị"

 

Thực hiện Kế hoạch số 1311/KH-UBND, ngày 03/12/2018 của UBND thị xã Quảng Trị về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 210 năm lỵ sở Quảng Trị (1809-2019) và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị (16/9/1989-16/9/2019); Quyết định số 152/QĐ-UBND, ngày 15/02/2019 về việc thành lập Ban Tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu 210 năm lỵ sở Quảng Trị và 30 xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị", Ban Tổ chức cuộc thi ban hành Thể lệ cuộc thi như sau:

I. THỂ LỆ

          1. Đối tượng dự thi

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh và các tầng lớp nhân dân hiện đang sinh sống, công tác, học tập trong và ngoài địa bàn thị xã Quảng Trị. (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Thư ký cuộc thi).

Đầu mối triển khai tham gia cuộc thi: Các tổ chức cơ sở đảng, Mặt trận và các đoàn thể, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã.

          2. Thời gian tổ chức thi

          Cuộc thi diễn ra trong 4 tháng chia làm 8 kỳ thi (mỗi tháng 02 kỳ) bắt đầu từ ngày 01/4/2019 đến hết ngày  30/7/2019. Lễ tổng kết, công bố và trao giải cuộc thi trước ngày 28/8/2019 .

          3. Hình thức thi

+ Thi trắc nghiệm trực tuyến trên mạng internet bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh, có kết nối Internet: Mỗi cá nhân tham  gia dự thi sẽ truy cập vào phần mềm và trả lời bộ câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có 03 phương án trả lời A; B; C và chọn một đáp án duy  nhất. 

          + Mỗi kỳ thi có 05 câu hỏi theo ngân hàng câu hỏi của Ban Tổ chức Cuộc thi. Hàng tháng, vào ngày thứ hai tuần đầu, và ngày thứ hai giữa tháng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ cập nhật nội dung câu hỏi vào phần mềm.

Trình tự làm bài thi:

          Bước 1: Từ trình duyệt Web trên máy tính hoặc thiết bị di động cầm tay có kết nối internet, truy cập vào Trang thông tin điện tử thị xã Quảng Trị tại địa chỉ: http://thixaquangtri.gov.vn vào chuyên mục Cuộc thi "Tìm hiểu 210 năm lỵ sở  Quảng Trị và 30 năm xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị "

          Bước 2: Tiến hành nhập đầy đủ các thông tin cá nhân theo hướng dẫn: họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số điện thoại; đối tượng tham gia; đơn vị tham gia dự thi  theo yêu cầu.

Lưu ý: Có các thông tin đăng ký bắt buộc như: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, điện thoại, địa chỉ, đơn vị tham gia. Về mục “đơn vị tham gia”, sẽ được tính theo đầu mối các tổ chức cơ sở đảng, Mặt trận và các đoàn thể, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã. Người tham gia dự thi (kể cả đảng viên hoặc chưa đảng viên) đang học tập, công tác, sinh sống, thuộc đơn vị nào thì chọn “tập thể tham gia” tương ứng. Đối với thí sinh ngoài địa bàn thị xã thì sẽ chọn vào mục "đối tượng khác" để đăng ký tham gia dự thi.

          Bước 3: Sau khi hoàn tất thao tác nhập thông tin, người dự thi nhấn vào nút “LÀM BÀI THI” và bắt đầu lựa chọn câu trả lời cho câu hỏi theo yêu cầu (nhấn chọn vào đáp án cho là đúng)

Nhập dự đoán số người dự thi trả lời đúng nhiều nhất trong mỗi kỳ thi.

Bước 4: Nhấn vào nút “NỘP BÀI DỰ THI” để hoàn thành phần thi. (Nếu hết thời gian làm bài thi theo quy định, người dự thi không bấm nút “NỘP BÀI DỰ THI” thì phần mềm cũng sẽ tự động nộp và đóng bài thi lại)

          Lưu ý: Trong trường hợp người dự thi đang thực hiện phần trắc nghiệm nhưng vì lý do nào đó không tiếp tục thực hiện phần thi thì nhấn vào nút “LƯU TẠM” ở cuối trang và phần mềm sẽ thông báo MÃ SỐ BÀI THI, người dự thi phải nhớ MÃ SỐ DỰ THI này để có thể tiếp tục làm bài thi vào thời gian khác  (kết quả phần thi sẽ được bảo lưu trong vòng 24 giờ . Để thi tiếp bài thi này người thi thực hiện lại bước 1 và nhập MÃ SỐ DỰ THI  rồi nhấn nút “THI TIẾP” , nếu quá 24 giờ thì kết quả dự thi trước đó sẽ bị hủy và người dự thi phải bắt đầu đăng ký thi lại từ đầu). Do đó, Ban Tổ chức cuộc thi khuyến khích người dự thi nên đọc tất cả các câu hỏi trắc nghiệm và lựa chọn đáp án trước cho mình. Sau khi hoàn thành nội dung thi (nhấn vào nút NỘP BÀI DỰ THI)

II. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Cá nhân

           Dành cho các cá nhân trả lời trắc nghiệm chính xác và có câu hỏi phụ trả lời đúng và nhanh nhất (số lượng người trả lời đúng đáp án trong kỳ).

          - Ban Tổ chức sẽ trao Giấy Chứng nhận cho các cá nhân đạt giải ở mỗi kỳ thi kèm theo tiền thưởng

 + 01 giải Nhất: 500.000 đồng

 + 01 giải Nhì: 300.000 đồng

 + 01 giải ba: 200.000 đồng

- Chủ tịch UBND thị xã tặng Giấy khen cho 3 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi kèm theo tiền thưởng 1.000.000 đồng.

Lưu ý: Mỗi người chỉ nhận được 01 giải cao nhất trong mỗi kỳ thi.

2. Tập thể: Gồm 11 giải

Dành cho các địa phương, đơn vị có nhiều người tham gia dự thi và thực hiện các câu hỏi của cuộc thi có chất lượng.

          + 1 giải Nhất: 2.000.000 đồng

          + 2 giải Nhì, mỗi giải: 1.500.000 đồng

          + 3 giải Ba, mỗi giải: 1.000.000 đồng

          + 5 giải khuyến khích, mỗi giải: 500.000 đồng

          Mỗi giải thưởng kèm theo Giấy chứng nhận của Chủ tịch UBND thị xã.

3. Thời gian công bố và trao giải cuộc thi

Sau mỗi kỳ thi, Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả cuộc thi trên phần mền thi trắc nghiệm trực tuyến.

          Thời gian trao giải cuộc thi được tổ chức vào buổi tổng kết Cuộc thi.

          Thể lệ cuộc thi có hiệu lực từ ngày phát động cuộc thi và được đăng tải trên Trang thông tin điện tử thị xã Quảng Trị, các phương tiện thông tin đại chúng. Việc sửa đổi, điều chỉnh nội dung Thể lệ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Tổ chức cuộc thi.

Nơi nhận:                                                                         TRƯỞNG  BAN

- Thường trực Thị uỷ;                                                                                       

- TT HĐND, UBND thị xã;

- Các TCCS đảng trực thuộc Thị ủy;

- UBMT và các đoàn thể;

- Các ban đảng, VP Thị uỷ, TTBDCT thị xã;

- Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã;                                                                                  

- Thành viên BTC Cuộc thi;                                         

- Lưu VP HĐND-UBND thị xã,  BTG Thị ủy.                                         Lê Phương Bắc

PHÓ CHỦ TỊCH UBND THỊ XÃ

                                                                                                                                   

                                                         


ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 210 NĂM LỴ SỞ VÀ 30 NĂM

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

    

I-  VÀI NÉT VỀ MẢNH ĐẤT VÀ CON NGƯỜI THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

1. Đặc điểm tự nhiên:

Nằm ven châu thổ sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị cách cố đô Huế khoảng 60km về phía bắc, phía tây và phía bắc giáp huyện Triệu Phong, phía đông giáp huyện Hải Lăng, phía nam giáp huyện Đakrông và Hải Lăng. Thị xã Quảng Trị có diện tích tự nhiên là 7.402,78 ha, dân số hơn 24.000 người; 5 đơn vị hành chính trực thuộc.

Địa hình thị xã Quảng Trị chia thành 2 vùng rõ rệt. Phía nam là vùng đồi núi  với những thảm rừng có hệ sinh thái phong phú. Phía bắc là vùng đồng bằng tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho việc trồng lúa và các loại cây ăn quả lâu năm. Hai con sông Thạch Hãn và Vĩnh Định chảy qua Thị xã hình thành các con đường thuỷ nối liền thị xã Quảng Trị với Cửa Việt, Hội Yên, Đông Hà, Thuận An (Thừa Thiên Huế)…Đồng thời, 2 con sông chảy vào lòng thị xã  góp phần tạo nên cảnh quan đẹp, khí hậu mát mẽ về mùa hè, bồi đắp phù sa cho ruộng đồng về mùa mưa. 

Nằm trên trục đường giao thông chiến lược của quốc gia: quốc lộ I, tuyến đường sắt Bắc-Nam, địa bàn thị xã Quảng Trị giao thông ra bắc vào Nam hết sức thuận lợi. thị xã cũng là đầu mối xuất phát của các con đường liên huyện như đường 64 (thị xã Quảng Trị- Cửa Việt), đường 68 (thị xã Quảng Trị- đồng bằng Triệu Hải- Phong Quảng) và nhiều con đường khác: thị xã Quảng Trị -La Vang- Phước Môn, thị xã Quảng Trị- Thượng Phước- Trấm- Cùa. Với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thuỷ từ trung tâm thị xã có thể mở rộng phát triển khắp các vùng, tiện lợi cho việc giao lưu kinh tế, văn hoá giữa thị xã Quảng Trị với các huyện, thị trong tỉnh, trong nước. Vì vậy, thị xã Quảng Trị có một vị trí quan trọng không chỉ về  kinh tế mà cả về chính trị, quân sự, văn hoá, xã hội.

Khí hậu thị xã Quảng Trị mang đậm nét điển hình của khí hậu vùng nhiệt đới gió mùa. Sự khắc nghiệt của khí hậu kết hợp với sự phức tạp của địa hình thường xuyên gây ra bão, lụt, hạn hán, giá rét… Đặc biệt, gió mùa tây-nam bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm, nhiệt độ có lúc lên tới 40oC-41oC, làm cho nguồn nước sông cạn kiệt, nước mặn tràn vào làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân thị xã.

2. Hoàn cảnh địa lý, kinh tế,  xã hội:

- Về địa lý hành chính: Vào thời Hùng Vương, mảnh đất thị xã Quảng Trị ngày nay thuộc bộ Việt Thường, một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Dưới thời kỳ Bắc thuộc, từ năm 179 trước công nguyên đến 192 sau công nguyên, nhà Hán chia nước Âu Lạc thành 3 quận: Giao chỉ, Cửu Chân và Nhật Nam. Bộ Việt Thường thuộc quận Nhật Nam. Đến cuối thế kỷ thứ II sau CN, đời Sơ Bình (190-193), nhà Đông Tấn Trung Quốc suy yếu, Vương quốc Chăm Pa - một nước mới thành lập ở phía nam đèo Hải Vân đem quân đánh chiếm vùng đất bộ Việt Thường. Vùng đất này trở thành biên địa phía bắc của Vương quốc Chăm Pa độc lập với cơ cấu 5 châu: Bố Chính, Địa Lý, Ma Linh, Ô và Rí (Lý), vùng đất thị xã Quảng Trị thuộc châu Ô.

Năm 1069, vua Lý Thái Tông đem quân đánh vào kinh thành Chăm Pa, bắt được vua Chế Củ. Chế Củ xin dâng 3 châu Bố Chính, Địa Lý, Ma Linh để được trả tự do. Nhà Lý đổi 3 châu đó thành châu Lâm Bình và Minh Linh.

Năm 1306, vua Chăm Pa là Chế Mân sai sứ dâng chiếu cầu hôn công chúa vua Trần Anh Tông nước Đại Việt. Vua Trần bằng lòng gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân và nhận hai châu Ô và Rí (Lý) mà Chế Mân dâng làm vật sính lễ. Nhà Trần đổi châu Ô làm Thuận Châu, châu Lý làm Hoá Châu. Mảnh đất thị xã Quảng Trị ngày nay thuộc châu Thuận.

Đời Hậu Lê năm 1466, vua Lê Thánh Tông đổi hai châu Thuận và Hoá thành hai phủ Tân Bình và Triệu Phong thuộc xứ Thuận Hoá. Phủ Triệu Phong gồm các huyện Vũ Xương, Hải Lăng… Mảnh đất thị xã Quảng Trị thuộc huyện Hải Lăng.

Năm 1558, để tránh nguy cơ bị ám hại bởi bàn tay của người anh rễ là Trịnh Kiểm, Nguyễn Hoàng- con trai thứ của Thái tổ Nguyễn Kim- xin vào trấn thủ xứ Thuận Hoá.

Từ khi đặt chân lên dải đất của phía Nam Hoành Sơn đến khi mất (1558-1613), Nguyễn Hoàng lần lượt đóng bản doanh ở gò phù sa Ái Tử (1588), làng Trà Bát (1570). Năm 1600, Nguyễn Hoàng lại dời phủ tới Dinh cát (phía Đông Ái Tử ), chăm lo mở mang bờ cõi, phát triển kinh tế, văn hoá. Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng: dưới thời Nguyễn Hoàng, ở hai trấn Thuận, Quảng “chính lệnh khoan hoà, thường ban ân huệ, dùng phép công bằng, khuyên răn bản bộ, trấn áp những kẻ hung ác, dân hai trấn đều cảm lòng, mến đức; thay đổi phong tục, chợ không nói thách, dân không trộm cắp, cổng ngoài không phải đóng, thuyền buôn nước ngoài đều đến buôn bán, đổi trao phải giá, quân lệnh nghiêm cấm, mọi người ra sức”. Nguyễn Hoàng và các chúa Nguyễn xây dựng xứ Thuận Hoá dần dần trở thành bờ cõi riêng và xưng chúa.

Từ đầu thế kỷ XVIII đến năm 1774, các chúa kế nghiệp Nguyễn Hoàng, đặc biệt là Nguyễn Phúc Thuần, bằng chính sách cai trị hà khắc, đã thả lỏng cho bọn quan lại tha hồ bóc lột, đục khoét nhân dân. Chính vì vậy, từ giữa thế kỷ XVIII, những cuộc nổi dậy của nhân dân Đàng Trong liên tiếp nổ ra, nổi bật nhất là phong trào nông dân Tây Sơn.

Sau cái chết đột ngột của Nguyễn Huệ (16-9-1792), lợi dụng tình hình phong trào Tây Sơn gặp khó khăn và dựa vào sự chi viện của ngoại bang, Nguyễn Ánh cất quân phản kích Tây Sơn. Tháng 6-1801, Nguyễn Ánh tiến chiếm Phú Xuân rồi lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Gia Long. Sau khi giành lại được chính quyền, Gia Long lập dinh Quảng Trị bao gồm đất đai các huyện Hải Lăng, Đăng Xương (tên cũ là Vũ Xương), Minh Linh và đạo Cam Lộ (mới lập). Đến năm 1827, dinh Quảng Trị đổi là trấn Quảng Trị. Năm 1831, trấn Quảng Trị được đổi thành tỉnh Quảng Trị. Dinh lỵ Quảng Trị đóng tại làng Tiền Kiên (thuộc huyện Đăng Xương), năm 1809, dinh lỵ Quảng Trị dời từ Tiền Kiên tới đóng tại xã Thạch Hãn (huyện Hải Lăng), tức vị trí của thị xã Quảng Trị ngày nay và tiến hành xây thành, đắp luỹ cố định. Ban đầu, thành được đắp bằng đất, đến năm Minh Mạng thứ 18 (1837), thành được xây dựng bằng gạch nung.

Năm 1853, tỉnh Quảng Trị với phủ Thừa Thiên hợp nhất thành đạo Quảng Trị. Năm 1876 lập lại tỉnh Quảng Trị. Năm 1890, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định hợp nhất Quảng Trị với tỉnh Quảng Bình thành tỉnh Bình Trị. Năm 1896, toàn quyền Đông Dương lại ra Nghị định tách Quảng Trị ra khỏi địa hạt thuộc quyền Công Sứ Đồng Hới, hợp cùng với Thừa Thiên đặt dưới quyền Khâm sứ Trung Kỳ. Năm 1900, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định tách Quảng Trị khỏi Thừa Thiên, lập thành tỉnh Quảng Trị riêng biệt. Ngày 17-2-1906, toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập thị xã Quảng Trị (tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị).

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), đi ra khỏi cuộc chiến tranh, trong cảnh hoang tàn đổ nát, thị xã Quảng Trị trở thành huyện lỵ của huyện Triệu Phong. Tháng 1-1977, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Trị Thiên ra quyết định thành lập thị trấn Triệu Phong. Tiếp đó, hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng hợp nhất thành huyện Triệu Hải, thị trấn Triệu Phong được đổi thành thị trấn Triệu Hải. Ngày 18-5-1981, Hội đồng Chính phủ ra quyết định thành lập thị trấn Quảng Trị (bao gồm thị trấn Triệu Hải và xã Hải Trí).

Sau khi tỉnh Quảng Trị được lập lại vào ngày 1-7-1989, theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân thị xã muốn xây dựng một đô thị “ đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” để xứng đáng với tầm vóc và vị thế lịch sử, ngày 16-9-1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định thành lập thị xã Quảng Trị. Ngày 19-3-2008, đáp ứng yêu cầu phát triển của tình hình mới, Chính phủ ra Nghị định số 31/2008/NĐ-CP điều chỉnh địa giới hành chính huyện Hải Lăng và huyện Triệu phong để mở rộng địa giới hành chính thị xã Quảng trị, điều chỉnh địa giới hành chính các xã, phường để thành lập phường thuộc thị xã Quảng Trị với cơ cấu 4 phường và một xã.

- Về các loại hình kinh tế: Phát huy lợi thế về vị trí địa lý, địa hình, trải qua các thời kỳ lịch sử, cư dân thị xã Quảng Trị không ngừng đấu tranh để phát triển sản xuất. Trong nông nghiệp, biểu hiện chủ yếu là sự phổ biến các công cụ bằng sắt và kỹ thuật cày bừa do trâu, bò kéo. Nhiều loại phân bón đã được dùng để tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài lúa, nông dân ta còn trồng khoai, đậu và nhiều loại cây rau, củ khác (củ từ, môn, củ cải…). Về chăn nuôi, ngoài trâu, bò, nhà nào cũng nuôi lợn, chó, gà, vịt.

Các nghề thủ công như rèn sắt, đan lát bằng tre, mây… được áp dụng rộng rãi, phổ biến trong mọi nhà. Nghề gốm tiếp tục phát triển trên vốn kinh nghiệm cổ truyền, có tiếp thu ít nhiều ảnh hưởng của kỹ thuật bên ngoài. Cùng phát triển với nghề gốm là nghề làm gạch, ngói phục vụ các công trình kiến trúc thành quách, chùa chiền… Trên cơ sở phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và nhờ có hệ thống giao thông thuỷ, bộ thuận tiện, việc buôn bán ở thị xã ngày càng sầm uất. Từ nửa đầu thế kỷ XVI, sách Ô Châu cận lục của Dương Văn An đã ghi lại cuộc sống của người dân ở đây: “non sông kỳ tú, ruộng đất mở mang, nhân dân đông đúc, thực là nơi đô hội lớn của một phương, cảnh tượng vui vẻ, phong vật quý giá”.

 - Về văn hoá, xã hội: Do đặc điểm tự nhiên và lịch sử hình thành, văn hoá thị xã Quảng Trị nằm ở vùng đất hội tụ hai phong cách văn hoá Việt và Chăm. Đời sống văn hoá ở đây khá phong phú và đa dạng, có nhiều làn điệu dân ca như hò, vè, đồng dao mang đậm sắc thái dân gian. Đặc biệt là hò Như Lệ đã trở thành một di sản văn hoá phi vật thể của quê hương Quảng Trị. Các phong tục tập quán, lễ nghi của văn hoá Việt được bảo tồn khá rõ nét. Quốc sử quán Triều Nguyễn trong bộ Đại Nam nhất thống chí đã ghi: “Tế lễ vào mùa xuân, mùa thu. Ngày rằm các tháng giêng, tháng bảy, tháng mười gọi là tam nguyên, các gia đình đều cúng tổ tiên ông bà”.

Thị xã Quảng Trị có nhiều di tích lịch sử, văn hoá như miếu Thành Hoàng ở Thạch Hãn, đền Văn Thánh ở An Đôn, đình làng Như Lệ, Nghĩa Trũng Đàn, đặc biệt là toà Thành Cổ,  dinh luỹ của chế độ phong kiến ở thị xã Quảng Trị do dân ta đã đổ mồ hôi và máu xây dựng nên. Thành Cổ sau này đã gắn liền với chiến công hiển hách 81 ngày đêm lịch sử của quân và dân ta trong chiến dịch xuân hè-1972, làm nức lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. 

Về tôn giáo: với vị trí địa lý thuận lợi, các tôn giáo như đạo Khổng, đạo Phật, Thiên Chúa có mặt khá sớm ở thị xã Quảng Trị. Sự hiện diện của các tôn giáo góp phần làm cho đời sống tinh thần của nhân dân thêm đa dạng và phong phú.

II- TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH ANH HÙNG BẤT KHUẤT CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THỊ XÃ

1. Nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm, không cam chịu thân phận nô lệ, nhân dân thị xã Quảng Trị tích cực hưởng ứng các phong trào yêu nước, nhiều cuộc đấu tranh cứu nước đã nổ ra trên mảnh đất thị xã Quảng Trị:

Trước khi Đảng Cộng sản Vệt Nam ra đời, dưới ách thống trị của chế độ phong kiến và sự xâm lược của thế lực phong kiến phương Bắc, nhân dân thị xã Quảng Trị đã đứng lên tham gia các cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Mai Thúc Loan, Trần Quý Khoáng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ. Đặc biệt là đã tham gia cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Đặng Tất, Đặng Dung chống lại nhà Minh xâm lược tại vùng đất Thuận Hoá trong những ngày đầu khi quân Minh kéo vào xâm lược nước ta.

Khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, nhân dân thị xã Quảng Trị đã hưởng ứng các phong trào Cần Vương, Đông Du, Duy Tân, phong trào chống đi phu, chống sưu thuế, phong trào Việt Nam Quang Phục Hội…

Thị xã Quảng trị - mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh là một trong nhưng nơi đầu tiên tiếp nhận ánh sáng Cách mạng Tháng mười Nga (năm 1917), tư tưởng của Nguyễn Ái Quốc – Người cộng sản đầu tiên của Việt Nam. Những tư tưởng cách mạng đó đã làm thay đổi nhận thức về đường lối cứu nước của những người yêu nước tại thị xã Quảng Trị dẫn đến việc thành lập nhóm Việt Nam Độc lập Đảng vào tháng 6/1925, với “mục tiêu làm cách mạng dân tộc, dân chủ, tìm bắt liên lạc với tổ chức cách mạng ở các nơi khác, tìm đọc sách báo tiến bộ”

Sau khi liên lạc được với đại diện Tổng bộ Thanh niên, hầu hết các thành viên trong nhóm Việt Nam Độc lập Đảng đều tán thành chuyển sang tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên- tổ chức cộng sản đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 10/1926.

Phong trào đấu tranh của tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở thị xã Quảng Trị phát triển theo con đường cách mạng vô sản trong những năm 1926-1929 đã tạo nền tảng vững chắc cho cho sự thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Trị vào tháng 4-1930.

2.  Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, kiên cường bất khất trong hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, giành những thắng lợi vẽ vang.

  - Không chịu khuất phục trước sự đàn áp của kẻ thù, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, nhân dân thị xã Quảng Trị đoàn kết xung quanh Đảng, bền bỉ, kiên cường nổi dậy dấu trang tranh giành chính quyền thắng lợi (1930-1945):

Sau ngày Đảng bộ Quảng Trị được thành lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, cán bộ, đảng viên của thị xã Quảng Trị đã quán triệt đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam, nêu cao tư tưởng cách mạng tiến công, phát động nhân dân, trước hết là nhân dân lao động thị xã, đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi dân sinh, dân chủ, “lấy những sự nhu yếu hàng ngày làm bước đầu mà dắt vô sản giai cấp và dân cày ra chiến trường cách mạng” trong cao trào cách mạng 1930-1931.

Trong những năm 1932-1935, hoạt động của một số đảng viên ở nhà lao Quảng Trị đã biết sử dụng những ngày tháng ở tù hội họp để học văn hóa lý luận… việc làm này đã tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều tù nhân ở nhà lao Quảng Trị chưa phải là đảng viên Cộng sản, một số người nhận ra chân lý, về sau đã gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua rèn luyện và thử thách trong nhà lao, một số cán bộ tốt được đào tạo và vượt ngục ra ngoài công tác. Sự kiện đó đã có tác dụng tạo dư luận tốt về những người cộng sản, tiếp sức cho một số tổ chức cơ sở Đảng ở Quảng Trị lúc đó, mặc dù đang bị địch khủng bố dữ dội, vẫn kiên cường bắm chắc quần chúng hoạt động. Cơ sở cách mạng ở địa bàn thị xã cùng với các nơi khác vẫn tồn tại và phát triển cho đến thời kỳ 1936 – 1939.

Hòa nhập với phong trào cách mạng của cả tỉnh trong những năm 1936-1939, các tầng lớp nhân dân thị xã Quảng trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã tổ chức ra các Hội quần chúng công khai và nửa công khai như: Hội Ái Hữu, Hội thể thao, Hội truyền bá quốc ngữ, lập đại lý sách báo, vận động mua sách báo công khai… Cuộc vận động dân chủ 1936-1939 ở thị xã Quảng Trị đã giành được nhiều kết quả to lớn. Thắng lợi đó tạo ra lực lượng mới và trận địa mới cho cao trào 1939-1945.

Thời kỳ 1939-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng thị xã chuyển từ đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ công khai trong những năm 1936-1939 sang đấu tranh trực tiếp đánh đổ chủ nghĩa đế quốc và tay sai; từ hoạt động hợp pháp, nửa hợp pháp sang hoạt động bí mật, bất hợp pháp, chuẩn bị điều kiện để tiến hành khởi nghĩa  giành chính quyền. Khi thời cơ đến, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân thị xã nhất tề đứng lên cùng toàn tỉnh như “triều dâng thác đổ”, đập tan chính quyền  Bảo Đại – Trần Trọng Kim, thành lập chính quyền cách mạng tỉnh vào ngày 23-8-1945.

Kế hoạch khởi nghĩa ở thị xã tỉnh lỵ Quảng Trị diễn ra nhanh gọn, không đổ máu đã nói lên đường lối đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định Đảng bộ đã vận dụng đường lối của Đảng vào địa phương của mình một cách khéo léo, kịp thời, làm tốt công tác vận động quần chúng, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của cán bộ, đảng viên và quần chúng yêu nước thị xã Quảng Trị. Thắng lợi đó cùng với sự nghiệp cách mạng chung của cả nước, góp phần mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam – Kỷ nguyên độc lập, tự do, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

          - Quân và dân thị xã Quảng Trị sát cánh cùng cả nước tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp giành thắng lợi to lớn trên các mặt trận, xây dựng xã hội mới, củng cố chính quyền vững chắc:

 Sau cuộc khởi nghĩa ngày 23/8/1945 ở Thị xã Quảng Trị thắng lợi, uỷ ban cách mạng lâm thời thị xã Quảng Trị được thành lập, bắt tay vào xây dựng chế độ mới, các tổ chức cách mạng của nhân dân và mọi lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh -quốc phòng ra đời...Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ về phong trào “Diệt giặc đói, giặc dốt”, chỉ trong vòng 9 tháng, nhân dân trong độ tuổi đều biết đọc, biết viết, cử tri đã tự tay mình viết phiếu bầu Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Vì vậy năm 1948, Thị xã Quảng Trị được Hội đồng Chính phủ tặng cờ luân lưu Hạng nhất toàn quốc về phong trào bình dân học vụ. Với phong trào “hũ gạo tiết kiệm”, “tuần lễ vàng”, quân và dân thị xã Quảng Trị đã tích cực lao động, sản xuất đẩy lùi nạn đói, ổn định đời sống. thị xã Quảng Trị đã quyên góp được 33 lạng vàng, 45 lạng bạc, 8 tấn đồng...cho cách mạng.

Song song với nhiệm vụ xây dựng chế độ mới, thị xã Quảng Trị còn chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang để bảo vệ chính quyền. Thị xã đã xây dựng được 1 đơn vị dân quân thường trực gồm 35 đồng chí, các cơ quan, công sở đều thành lập đội tự vệ chiến đấu, tổng cộng 147 đồng chí, chuẩn bị tinh thần và lực lượng cho cuộc chiến đấu mới.

Ngày 16/2/1947, thực dân Pháp bắt đầu tiến công quyết liệt vào thị xã Quảng Trị, lực lượng dân quân du kích đã phối hợp với bộ đội ngoan cường, dũng cảm, bẻ gãy hàng chục cuộc tiến công của địch, diệt hơn 200 tên và làm bị thương hàng trăm tên khác, thu 8 khẩu súng, phá hỏng 5 xe cơ giới. Với thắng lợi này, đã góp phần cũng cố lòng tin đối với Đảng, động viên khích lệ bộ đội, tự vệ vượt qua khó khăn, ác liệt, bám đất, bám dân, tiêu hao sinh lực địch.

Sau khi thực dân Pháp chiếm được Quảng Trị, quân và dân thị xã bước vào cuộc chiến tranh du kích, toàn dân, toàn diện, kháng chiến trường kì. Mặc dầu bị kìm kẹp, khủng bố gắt gao, nhưng nhân dân thị xã vẫn một lòng hướng về cách mạng, cương quyết “không đi lính cho Pháp”, “không hợp tác với Pháp”, “đoàn kết để diệt thực dân Pháp”.

  Quân và dân thị xã vừa chiến đấu, vừa xây dựng, củng cố hệ thống chính trị của Đảng và cơ sở cách mạng. Để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo cách mạng, tháng 9/1949, Tỉnh uỷ ra quyết định thành lập Thị uỷ thị xã Quảng trị gồm 9 uỷ viên, do đồng chí Phan Hào làm Bí thư kiêm chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính thị xã.

Cán bộ, đảng viên của thị xã Quảng Trị và mặt trận Liên Việt bám sát địa bàn nội thị để xây dựng lực lượng, tuyên truyền đường lối, chính sách của cách mạng, giác ngộ quần chúng nhân dân, củng cố cơ sở.

Trải qua 9 năm kháng chiến biết bao gian khổ hy sinh, thử thách, có lúc rất gay go, quyết liệt tưởng chừng như không thể vượt qua được. Song, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân thị xã Quảng Trị vẫn giữ vững bản lĩnh chính trị, chịu đựng mọi gian khổ, khó khăn, kiên trì bám đất, bám dân, ngày đêm lăn lộn xây dựng và củng cố cơ sở chính trị và LLVT, tổ chức chính quyền, tiến hành chiến tranh du kích giết giặc, phá tề, trừ gian, chống phá âm mưu bình định của địch. Nhân dân thị xã Quảng Trị đã làm hết sức mình cùng đánh giặc với dân quân du kích, cưu mang đùm bọc LLVT trong tình “ cá nước”, quân và dân thị xã Quảng Trị đã phối hợp đánh 33 trận, chủ động đánh nhỏ 41 trận, diệt và làm bị thương 237 tên, trong đó lính Pháp và Âu Phi 72 tên, 1 quan 5 Pháp, phá huỷ 21 xe quân sự (trong đó 2 xe tăng), phá sập 2 cầu; thu 97 súng các loại( có 7 khẩu cối, 14 trung liên).

Đảng bộ thị xã Quảng Trị đã khéo kết hợp nhuần nhuyễn giữa đấu tranh vũ trang với đấu tranh chính trị, kinh tế, binh- địch vận bằng tất cả những hình thức phong phú, thực hiện tốt khẩu hiệu   “toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến”. Do đó đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thế trận chiến tranh nhân dân, đã giải tán 7 ban tề ngụy, vận động 82 lính ra hàng, đấu tranh chính trị với 3 cuộc biểu tình, thị uy trên 500 lượt người tham gia. Đã quyên góp ủng hộ cho kháng chiến 1,5 triệu đồng, 13 tấn lúa, 9000 lượt người đi dân công.

          - Đi vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc, Quân và dân thị xã Quảng Trị trãi qua nhiều gian khổ, hy sinh, kiên cường, bất khuất cùng cả nước chiến đấu anh dũng, giành nhiều thắng lợi vẽ vang, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân lịch sử  ( 30/4/1975):

 Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ của nhân dân Việt Nam giành thắng lợi, buộc thực dân Pháp phải ký hiệp định Giơnevơ và cùng các nước dự hội nghị Giơnevơ ký tuyên bố cuối cùng, trong đó thừa nhận về nguyên tắc sự độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Song, với dã tâm xâm lược, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới, đế quốc Mỹ đã dựng lên ở miền Nam một chính quyền tay sai với bộ máy khổng lồ để hòng đàn áp cách mạng miền Nam và xây dựng hậu cứ để tấn công miền Bắc XHCN. Nhân dân miền Nam lại lên đường vào trận để tiếp tục cuộc trường chinh cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam trở thành cuộc đối đầu lịch sử giữa 2 thế lực cách mạng và phản cách mạng. Tỉnh Quảng Trị trở thành địa bàn đặc biệt quan trọng, là chiến trường hết sức khốc liệt trong cuộc chiến tranh. Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai tập trung nơi đây một lực lượng quân sự khổng lồ với hàng chục sư đoàn Mỹ, ngụy và quân chư hầu, quân số có khi lên tới hàng chục vạn tên với trang bị phương tiện chiến tranh hiện đại, tối tân nhất, hòng ngăn chặn chi viện của Miền Bắc đối với chiến trường Miền Nam. Riêng ở thị xã Quảng Trị, từ năm 1954 đến năm 1975, là Trung tâm hành chính của Tỉnh Quảng Trị nên Mỹ, ngụy đã tập trung xây dựng một bộ máy chiến tranh cực kỳ phản động, bao gồm các cơ quan đầu não cấp tỉnh để kìm kẹp một tỉnh  “địa đầu giới tuyến”. Lực lượng cảnh sát, biệt động, bảo an, dân vệ, sư đoàn 1 nguỵ,  cố vấn Mỹ, 11 cơ quan tình báo đặc nhiệm. Mãnh đất thị xã nhỏ bé chứa đựng bộ máy chiến tranh với tất cả các loại vũ khí, trang thiết bị hiện đại (trừ vũ khí hạt nhân) và là đầu não để bày mưu, tính kế nghiên cứu cách đánh phá phong trào cách mạng ở khu vực hai bờ giới tuyến và cả đối với miền Bắc XHCN.

  Thử thách đối với quân và dân thị xã Quảng Trị là hết sức nặng nề. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, quân và dân  thị xã quyết không nề hà gian khổ hy sinh, cùng với cả nước bước vào cuộc chiến tranh lâu dài, khốc liệt, quả cảm chống lại kẻ thù vô cùng phản động và nguy hiểm để giải phóng Miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Từ những năm 1955 đến năm 1959 Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai Ngô Đình Diệm đã điên cuồng mở các chiến dịch “Tố cộng”, diệt cộng, sử dụng luật 10-59 nhằm bóp chẹt phong trào cách mạng của nhân dân ta. Phong trào cách mạng của nhân dân thị xã Quảng Trị vô cùng khó khăn. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, mặc dù trong muôn vàn khó khăn, dưới sự kìm kẹp của Mỹ Nguỵ, tháng 3/1955, tỉnh uỷ quyết định lập lại thị uỷ Quảng trị gồm 03 thị uỷ viên (thị uỷ đã giải thể vào giữa năm 1953). Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, Thị uỷ Quảng Trị, nhân dân nội thị cùng với nhân dân vùng ven tổ chức 9 cuộc đấu tranh với hơn 700 lượt người, đòi chúng phải thi hành các khoản về đình chiến, chống khủng bố, chống trả thù những người kháng chiến củ, đấu tranh để được tự do đi lại làm ăn đòi hiệp thương tổng tuyển cử thống nhất đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thị xã Quảng Trị, từ năm 1960- 1972,  phong trào đấu tranh đô thị, đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, phá hậu phương của địch, tiến công và nổi dậy giải phóng quê hương  liên tiếp diễn ra. Tiêu biểu là các phong trào đấu tranh của nhân dân, học sinh, sinh viên, giáo chức, tiểu thương và đồng bào phật giáo ở Thị xã chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm. Nổi bật là cuộc hành lễ của trên 600 phật tử tập trung tại bãi cát Nhan Biều (trước mặt toà Công sứ cũ) và hưởng ứng tuyên bố của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam về việc kêu gọi nhân dân cả nước và thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của đồng bào phật giáo. Sau đó, ngày 1/6/1963, hơn 9.000 đồng bào phật giáo các khuôn hội trong Tỉnh tập trung tại chùa Tỉnh Hội ở thị xã tổ chức lễ cầu siêu cho các tăng ni phật tử bị Mỹ Diệm giết hại. 12 giờ trưa cùng ngày, 3.000 nam nữ thanh niên phật tử và nhân dân biểu tình, trao kiến nghị trước dinh Tỉnh trưởng Ngụy, buộc tên Tỉnh trưởng phải giải quyết mọi yêu sách của đoàn biểu tình đưa ra. Ngày 25/8/1964, hơn 1 vạn nhân dân thị xã và vùng ven kéo theo sự tham gia của một số binh lính ngụy, tổ chức tiến hành biểu tình chống Mỹ - Khánh, làm cho địch vô cùng hoang mang lo sợ. Ngày 04/1/1965, gần 1.000 học sinh trường Nguyễn Hoàng mít tin bãi khoá, tuyệt thực chống chế độ độc tài Khánh- Hương. Ngày 25/1/1965, hơn 300 công chức ngụy quyền cấp tỉnh đình công 20 giờ làm việc làm tê liệt bộ máy ngụy quyền tỉnh Quảng Trị….Trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào đấu tranh chính trị, để dẫn đường cho phong trào cách mạng, tháng 10/1964, Thị uỷ Quảng trị được lập lại (Do giải thể năm 1957)

Để hỗ trợ phong trào đấu tranh chính trị, Thị uỷ Quảng Trị đã thành lập một đơn vị LLVT khoảng 30 đồng chí cán bộ, chiến sỹ để đẩy mạnh hoạt động vũ trang nội thị. Sau khi được thành lập, đội công tác thị xã phối hợp với lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức trận pháo kích vào dinh tỉnh trưởng và sở chỉ huy tiểu khu quân sự làm bị thương nhiều tên địch; cuộc tiến công vào thị xã giải phóng nhà lao đêm mồng 5 rạng ngày 6-4-1967, giải phóng 260 đồng chí bị giặc bắt giam cầm tại nhà lao Quảng Trị. Chiến thắng này đã làm nức lòng cán bộ, chiến sỹ, củng cố thêm niềm tin vào thắng lợi cách mạng.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, ngày 01/7/1967, thị xã Quảng- Hà được thành lập bao gồm thị xã Quảng trị, thị trấn Đông hà và 5 xã vùng ven là Triệu Ái, Triệu Giang, Triệu Thượng, Triệu Lương, Triệu Lễ. Sự thành lập thị xã Quảng Hà tạo thế và lực mới cho Đảng bộ và nhân dân thị xã vững vàng thế trận, bước vào giai đoạn mới của cuộc kháng chiến đầy oanh liệt. Tuy nhiên, do tình hình thay đổi, cuối năm 1969, tỉnh uỷ lại tách thị xã Quảng Hà, lập lại thị uỷ Quảng trị gồm 11 ủy viên.

Trong 3 tháng đầu năm 1970, lực lượng biệt động vũ trang thị xã Quảng Trị phối hợp với bộ đội và du kích phát hiện các tổ chức phản động, ác ôn, kịp thời trừng trị 7 tên Mỹ, trong đó có 1 tên cố vấn Tiểu khu Quảng Trị và 27 tên ác ôn bình định, cũng trong thời gian này LLVT địa phương đã rãi 5.000 truyền đơn kêu gọi nguỵ quân trở về với cách mạng.

  Đầu năm 1972, thực hiện chủ trương của trung ương, quân và dân thị xã cùng với cả tỉnh Quảng trị nhất tề đứng dậy, hợp cùng bộ đội chủ lực thực hiện cuộc tiến công chiến lược, giải phóng thị xã và toàn tỉnh Quảng trị vào ngày 1-5-1972.

Cay cú vì bị mất Quảng trị, Mỹ Nguỵ quyết định mở cuộc hành quân tái chiếm Quảng Trị lấy tên “Lam sơn 72”. Với kế hoạch này, chúng hy vọng sẽ lấy lại được tinh thần, xoá bỏ tâm lý thất bại trong nguỵ quân, đồng thời gây sức ép với ta tại bàn hội nghị Pa-ri. Để đánh chiếm được Thành Cổ Quảng trị, Mỹ Nguỵ đã huy động một lực lượng quân sự hùng hậu và tinh nhuệ nhất gồm 04 sư đoàn thiện chiến, trong đó có 2 sư đoàn “Thiên thần mũ đỏ” (sư dù) và “Cọp biển” (lính thuỷ đánh bộ) với lực lượng tương đương 17 trung đoàn bộ binh, 17 tiểu đoàn pháo binh, 5 thiết đoàn và nhiều đơn vị không quân pháo hạm Mỹ hổ trợ cho cuộc tái chiếm cùng với hàng ngàn tấn vũ khí các loại. Có thể nói trong lịch sử chiến tranh, chưa có một chiến trường nào mà với một địa bàn chưa đầy 3km2 mà quân địch đã sử dụng một lượng bom đạn khổng lồ như ở thị xã Quảng trị. Số lượng bom đạn mà Mỹ Nguỵ đã trút xuống địa bàn thị xã Quảng trị được tính bằng sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hirôsima của Nhật bản trong thế chiến thứ II.

Cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích vùng ven, quân và dân thị xã kiên cường bám trụ, chốt giữ Thành Cổ, phản công chặn đánh địch trên các hướng vào Thành Cổ, giáng trả cho địch những đòn đích đáng. Cuộc chiến đấu của quân và dân Quảng Trị chốt giữ thị xã và Thành cổ diễn ra vô cùng gay go ác liệt. Trong 81 ngày đêm chiến đấu oanh liệt bảo về Thành Cổ, dưới mưa bom bảo đạn, quân và dân thị xã đã cùng bộ đội, du kích, quân chủ lực đã đánh hàng trăm trận lớn nhỏ, quyết liệt và đẫm máu để bảo vệ Thành Cổ, bẻ gãy nhiều cuộc tấn công của địch. Trải qua 81 ngày đêm (28/6/1972 đến 16/9/1972) liên tục chiến đấu, các chiến sỹ trên mặt trận Thành cổ đã vượt qua muôn và khó khăn gian khổ, hy sinh (mỗi ngày trung bình hy sinh một đại đội) cùng với quân và dân Quảng trị đã giữ vững thị xã và các vùng mới giải phóng, phá tan âm mưu “đánh chiếm thị xã Quảng trị trước mùa mưa” nhằm thực hiện ý đồ chính trị và ngoại giao của Mỹ Nguỵ

Chiến công của 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ đã ghi vào lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam những chiến tích hào hùng đầy máu lửa. Chiến công đó là bản hùng ca về tinh thần quả cảm, về ý chí và sức mạnh, xã thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của quân và dân cả nước cũng như quân và dân thị xã Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần đánh bại Chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh", chấm dứt cuộc chiến tranh phá hoại  Miền Bắc lần thứ 2, buộc Mỹ ngụy phải hội đàm ký kết hiệp định Pa-ri, rút quân Mỹ và quân chư hầu ra khỏi Miềm Nam.

  Phát huy truyền thống Thành Cổ anh hùng, quân và dân thị xã bền bĩ ngoan cường chiến đấu, bước tiếp cuộc hành trình kháng chiến cùng cả nước đi đến ngày toàn thắng vào mùa xuân năm 1975.

Tổng kết 20 năm chống Mỹ, quân và dân thị xã Quảng Trị đã phối hợp với bộ đội chủ lực đánh 117 trận; chủ động đánh nhỏ 146 trận, diệt và làm bị thương gần 30 nghìn tên địch, trong đó có gần 400 tên Mỹ và chư hầu, bắn rơi 214 máy bay, bắn cháy 350 xe quân sự, hơn 250 đại bác. Vận động hơn 1.000 lính ra hàng, bắt sống 15 lính Mỹ. Nhân dân đóng góp 95 chiếc thuyền, 2.500 ngày công phục vụ cho chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành Cổ, đào 1.650 hầm bí mật, hầm trú ẩn, nhường 1.742 ngôi nhà cho bộ đội và dân quân du kích ở.

Sự hy sinh cao cả và những đóng góp quan trọng của đảng bộ, quân và dân của thị xã Quảng trị được Đảng và Nhà nước ghi nhận:  16 bà mẹ được phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, lực lượng an ninh thị xã Quảng Hà được tặng thưởng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân, 3 đồng chí được tuyên dương anh hùng LLVT. Nhà nước tặng thưởng cho quân và dân thị xã nhiều huân chương, bằng khen các loại. Với  thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 23 tháng 5 năm 2005, Chủ tịch nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân thị xã Quảng Trị. Đó là nguồn cổ vũ động viên to lớn đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề đối với Đảng bộ, quân và dân thị xã Quảng Trị trong việc phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tiếp tục công cuộc đổi mới xây dựng quê hương.

III. THỊ XÃ QUẢNG TRỊ  30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN.

1. Nêu cao ý chí cách mạng kiên cường, Đảng bộ và nhân dân thị xã tập trung mọi nguồn lực, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế xã hội,  bộ mặt đô thị từng bước đổi mới khởi sắc

Sau ngày giải phóng, thị xã Quảng Trị là mảnh đất bị san bằng, huỷ diệt, ruộng đồng hoang hoá, đầy rẫy hố bom và dày đặc bom mìn của địch nằm sâu trong lòng đất. Nhân dân từ các nơi sơ tán trở về với 2 bàn tay trắng, nhà cửa, phố phường tan hoang, do chiến tranh để lại. Được sự quan tâm của cả nước, của tỉnh, phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu quân và dân thị xã Quảng Trị đã vượt lên mọi khó khăn tái tạo lại cuộc sống,  từ tháng 6- 1975, thị xã bắt đầu triển khai chiến dịch phá gỡ bom, mìn. Nhờ có sự chỉ đạo chặt chẽ và tổ chức quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ chủ trì ở xã, phường và nhân dân một cách chu đáo nên Ban chỉ đạo đã huy động được lực lượng lớn cán bộ, quân và dân ở thị xã tham gia cùng với một phân đội thuộc Tiểu đoàn 10 ( bộ đội đặc công của tỉnh). Trong đó, tập thể cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Thị đội Quảng Trị là lực lượng nồng cốt. Trên tất cả các khu vực được rà phá thuộc địa bàn thị xã, Thành Cổ là khu vực được ban chỉ đạo tập trung huy động lực lượng và ngày công, giờ công nhiều nhất nhằm hạn chế đến mức tối đa số bom đạn còn sót lại. Ở đây, bom mìn dày đặc, có nơi các quả mìn chỉ cách nhau 35cm, thậm chí lớp lớp nằm chồng lên nhau. Tính riêng 2 tuần của đợt đầu (từ 11-6 đến 25/6/1975), với tinh thần cách mạng tiến công, dũng cảm vượt qua khó khăn, các chiến sĩ Đại đội 2 và nhân dân đã tháo gỡ được 6.280 quả bom, mìn và đầu đạn các loại, giải phóng được 229.688m2 đất. Trong khi làm nhiệm vụ tháo gỡ bom mìn và khai hoang phục hoá lao động sản xuất đã có hàng chục người hi sinh và bị thương tật. Dẫn đầu phong trào đó, thị xã Quảng Trị là địa phương được Bộ Tư lệnh Quân khu IV tặng cờ “Đơn vị xuất sắc rà phá bom mìn”.

Những năm đầu gian khổ hoà mình trong lòng Triệu-Hải, cán bộ và nhân dân thị xã đã đồng sức đồng lòng, đoàn kết nhất trí, phát huy truyền thống anh hùng chung tay góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại quê hương ngày thêm giàu đẹp.

2. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị đạt được những thành tựu to lớn và đáng tự hào trên các lĩnh vực đời sống xã hội: 

  Sau 30 năm kể từ ngày thị xã thành lập lại, trong bối cảnh và tình hình phức tạp, khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, Đảng bộ thị xã đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp sát hợp với tình hình địa phương, tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thị xã, đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế, VH-XH và ANQP

2.1. Nền kinh tế có bước phát triển mới quan trọng, các chỉ tiêu kế hoạch đề ra hàng năm đều tăng, nhiều công trình kinh tế - xã hội đã phát huy hiệu quả cao.

- Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển mạnh mẽ: Nhờ có những chủ trương đúng đắn trong phát triển CN-TTCN, các cơ sở công nghiệp quốc doanh đã có những chuyển động tích cực, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tiếp tục phát triển; kinh tế tư nhân, cá thể, hộ gia đình phát triển khá mạnh góp phần đa dạng hóa sản phẩm và giải quyết việc làm cho người lao động. Từ chổ giá trị sản xuất CN-TTCN năm 1990 chỉ đạt 3,4 tỷ đồng, đến năm 2010 tăng lên 207 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên 465  tỷ đồng. Các ngành công nghiệp chế biến nông sản, cơ khí, gia công kim loại tiếp tục phát triển và chiếm tỷ trọng cao; Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác cát sạn phát triển đảm bảo quy hoạch, bảo vệ môi trường. Một số cơ sở sản xuất đã quan tâm đầu tư nâng cao công suất, đổi mới công nghệ, thiết bị, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường. Đến nay, cụm công nghiệp Hải Lệ đã có 1 doanh nghiệp đầu tư sản xuất gỗ dăm, hàng năm đóng góp vào ngân sách thị xã 6 tỷ đồng; 1 doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng xưởng dự kiến đi vào sản xuất tháng 7/2019. Hiện nay, thị xã đang xúc tiến kêu gọi thêm một số dự án.

          - Thương mại – dịch vụ phát triển mạnh góp phần trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Với vị trí là trung tâm văn hóa kinh tế khu vực phía Nam của tỉnh, do đó sau ngày thành lập lại thị xã, chợ thị xã Quảng Trị được đầu tư xây dựng, sắp xếp bố trí lại lô quầy, tạo việc làm thu nhập ổn định cho người lao động. Hiện nay trên địa bàn có 2.458 cơ sở và 3.410 lao động hoạt động trong ngành thương mại, dịch vụ và du lịch, các trung tâm mua sắm, siêu thị mi ni được xây dựng đáp ứng nhu cầu càng cao của nhân dân và các vùng lân cận. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, các hoạt động kinh doanh đã vươn dài theo các trục đường giao thông quan trọng, các địa bàn dân cư.

Doanh số bán ra hàng năm đều tăng, hàng hóa phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân thị xã và các vùng lân cận. Tổng giá trị hàng hóa bán lẻ tăng từ 6 tỷ đồng năm 1990 lên 296,7 tỷ đồng năm 2008, năm 2018  tăng lên 1.980 tỷ đồng.

- Sản xuất nông - lâm - thủy sản đã có sự chuyển biến rõ rệt, nhất là sau khi thực hiện Nghị định 31 của chính phủ về việc mở rộng địa giới hành chính thị xã. Năng suất lúa bình quân tăng từ 34,5 tạ/ha/vụ (năm 1990), lên 51,3 tạ/ha/vụ (năm 2008), năm 2018 tăng lên 53 tạ/ha/vụ . Tổng sản lượng lương thực 1990 đạt 617 tấn, năm 2008 đạt 1.707 tấn đến năm 2018 đạt 3.325 tấn.

  Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, ngày càng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Chăn nuôi phát triển đúng hướng và ngày càng chiếm tỷ trong cao trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của thị xã. Sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản cũng tăng khá, năm 1995 đạt 15 tấn đến năm 2008 đạt 174 tấn, năm 2018 tăng lên 317 tấn. Đến nay đã hình thành được một số mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng hoa, rau sạch, dược liệu, thanh long ruột đỏ, giống sắn mới ở Hải Lệ, An Đôn; mô hình trồng nấm, nuôi chim Bồ câu pháp ở Phường 3... Công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đạt nhiều kết quả; phong trào trồng cây bóng mát, bảo vệ môi trường sinh thái hằng năm được chú trọng. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Xã Hải Lệ đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiếp tục củng cố các tiêu chí chưa đạt theo tiêu chí mới.

- Công tác thu chi ngân sách có nhiều tiến bộ, kết quả thu năm sau cao hơn năm trước, thu ngân sách trên địa bàn từ 495 triệu đồng năm 1990 lên 41.504 triệu đồng năm 2008, đến năm 2018 tăng lên 113,321 tỷ đồng. Chi ngân sách cơ bản đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu của nhiệm vụ kinh tế - xã hội, QPAN; tỷ trọng chi ngân sách đã ưu tiên cho phát triển kinh tế. Công tác quản lý tài chính chặt chẽ hơn, hoạt động ngân hàng, tài chính tín dụng lành mạnh và có hiệu quả. Ngân hàng đã chuyển đổi phương thức kinh doanh, huy động nguồn vốn tăng nhanh hàng năm, đáp ứng được nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

- Xây dựng cơ sở hạ tầng đạt được kết quả đáng kể, 30 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị đã chủ động tích cực khai thác các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh để xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị. Nhiều công trình quan trọng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, làm thay đổi bộ mặt đô thị như cao tầng hóa trường học; cơ sở y tế, kè bờ sông Thạch hãn, cầu Thành cổ; mở rộng vòng nút giao Quốc lộ 1A, đường Trần Hưng Đạo..; huy động vốn xã hội hóa đầu tư nhiều công trình như bến thả hóa bờ Bắc Nam sông Thạch Hãn... ; Công tác quy hoạch được quan tâm; chỉnh trang đô thị được thực hiện rõ nét, bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc; Đã quy hoạch, hình thành khu đô thị Võ Thị Sáu và một số khu vực khác. Công tác quản lý đô thị được chấn chỉnh, từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả. Đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch tổng thể, chi tiết của một số khu vực đã được triển khai. Hệ thống giao thông được nâng cấp và mở rộng đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện. Điện lưới phát triển mạnh mẽ, 100% nhân dân trên địa bàn đều có điện sinh hoạt và sản xuất, một số trục đường chính đã có điện cao áp. Bưu chính viễn thông được đầu tư xây dựng phục vụ đời sống nhân dân đáp ứng nhu cầu phát triển.

2.2. Lĩnh vực văn hóa – xã hội đạt được những tiến bộ quan trọng, giáo dục - đào tạo  ngày được quan tâm.

- Sự nghiệp giáo dục đào tạo được quan tâm chăm lo, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao: Phát huy truyền thống của một vùng đất hiếu học, sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhận lực, bồi dưỡng nhân tài đến nay đã phát triển toàn diện. Quy mô học sinh tăng ở tất cả các ngành học, bậc học. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tăng về số lượng, trưởng thành về chất lượng. Chất lượng giáo dục đã có sự chuyển biến tích cực ở diện đại trà và mũi nhọn. Số lượng học sinh xếp loại khá, giỏi tăng lên hàng năm và đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. thị xã Quảng Trị là địa phương được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học năm 1991, đạt chuẩn quốc gia phổ cập THCS năm 1998 và đến nay, 5/5 phường xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập bậc trung học, 12/15 trường đạt chuẩn quốc gia, 11/15 trường được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3. Công tác xã hội hóa giáo dục tiếp tục thực hiện có hiệu quả, các loại hình đào tạo được mở rộng, trường học tường bước được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng cho việc dạy và học, đến nay có 100% trường học trên địa bàn được kiên cố hóa, cao tầng hóa. Mặt bằng dân trí được nâng lên, nếp sống văn minh đô thị dần được hình thành.

- Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có những tiến bộ đáng kể.Công tác quản lý nhà nước về y tế đạt nhiều tiến bộ, đội ngũ y, Bác sỹ cơ bản đáp ứng yêu cầu của việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Mạng lưới y tế phủ khắp từ thị đến các phường, xã, công tác tiêm chủng mở rộng đạt 100% năm, 5/5 phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

- Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được nâng cao một bước, đã tổ chức thực hiện tốt các quyền cho trẻ em và các chương trình y tế nâng cao sức khỏe dinh dưỡng của trẻ em, trong những năm qua đã chăm sóc cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em năm 1994 là 41,2%, năm 2008 còn 12,4%. năm 2018 giảm xuống còn 6,61%.  Công tác dân số KHHGĐ đã có sự chuyển biến rõ rệt, năm 2008 tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,93%, năm 2018 còn 0,9%.

- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, xây dựng “thị xã điển hình văn hóa” đạt được những tiến bộ quan trọng. Năm 2008 có 80% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; 72,9% cơ quan được công nhận đơn vị văn hóa, Đến nay đã có 94,86% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; 96,66% cơ quan đơn vị được công nhận đơn vị văn hóa, có 100% khu phố, thôn được công nhận khu phố, làng văn hóa.

           Hoạt động VH-VN – TDTT phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, phong trào rèn luyện TDTT theo gương Bác Hồ được nâng lên và đạt kết quả tốt, góp phần tạo ra những kết quả quan trọng trong đời sống xã hội nói chung, đời sống văn hóa nói riêng. Một số thiết chế văn hóa, cơ sở vất chất kỹ thuật và phương tiện thông tin đại chúng đã được đầu tư và phát triển đáng kể. Nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thông tin của nhân dân cơ bản được đáp ứng. Những giá trị đạo đức cách mạng được nuôi dưỡng, tinh thần hiếu học, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lối sống trung thực, thủy chung, trọng nghĩa tình luôn được coi trọng. Bản lĩnh kiên cường, dũng cảm, tính cần cù, tinh thần đoàn kết cộng đồng trong lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới được phát huy.

          - Lao động thương binh và xã hội được toàn xã hội quan tâm chăm lo với những hành động thiết thực: Bằng sự phối hợp và lồng ghép các chương trình, hàng năm đã giải quyết việc làm cho nhiều người. Công tác chính sách thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng được thực hiện tốt, phong trào đến ơn đáp nghĩa được nhân dân hưởng ững rộng rãi. Chương trình xóa đói giảm nghèo được triển khai mạnh mẽ, bằng chương trình hành động cụ thể cơ sở hạ tầng cho vùng nghèo đã được quan tâm đầu tư, số hộ giàu và tỷ lệ hộ giàu tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 2,57%.

2.3.  Quốc phòng – an ninh được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được củng cố, chính trị được ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo,  góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, phản động thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” trên nhiều lĩnh vực với nhiều thủ  đoạn xảo quyệt. Quán triệt quan điểm của Đảng về nhiệm vụ an ninh quốc phòng và triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị của Ban Thường vụ Thị ủy về nhiệm vụ QP-AN nên ý thức cảnh giác của cán bộ, đảng viên, các tổ chức và của nhân dân được phát huy nên đã ngăn chặn được các âm mưu thủ đoạn của kẻ địch, bảo vệ tốt những ngày lễ lớn, giữ vững an ninh xã hội, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để góp phần thúc đẩy  phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các phương án phòng thủ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh chính trị và TTATXH được tăng cường, xây dựng cơ sở và cụm tuyến an toàn làm chủ, nâng cao kỹ năng SSCĐ nên đã tạo được cụm tuyến về an ninh trật tự vững chắc, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân, huấn luyện lực lượng và chính sách hậu phương quân đội, phát động sâu rộng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, bảo đảm ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn XH.

Trong 30 năm qua, trên địa bàn thị xã Quảng Trị, chúng ta đã xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc; các hoạt động kiểm tra, kiểm soát việc thi hành pháp luật, việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng được coi trọng và đạt kết quả cao. Công tác bảo vệ pháp luật đã kịp thời ngăn chăn và răn đe được tình hình tội phạm, góp phần tích cực vào việc chống tham nhũng, buôn lậu và các tệ nạn xã hội khác để giữ vững TTATXH

2.4. Vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả Quản lý của Nhà nước, hoạt động của Mặt trật và các đoàn thể nhân dân được đổi mới và  tăng cường:

  Công tác xây dựng Đảng: Từ ngày thành lập thị xã, trong bối cảnh quốc tế phức tạp, tình hình trong nước và trong tỉnh có nhiều khó khăn, công tác xây dựng Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt. Đảng bộ thị xã vừa coi trọng công tác chính trị tư tưởng, bám sát tình hình thực tế của địa phương để đề ra Nghị quyết, chương trình hành động nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiến sản xuất và đời sống, vừa không ngừng nâng cao năng lược lãnh đạo và sức chiến đấu của các TCCS đảng; tăng cường công tác kiểm tra và chấp hành Điền lệ Đảng, ngăn chặn, hạn chế những sai phạm thiếu sót.

- Công tác chính trị tư tưởng luôn được tăng cường để đảm bảo ổn định về chính trị, thống nhất về tư tưởng và hành động. Chú trọng công tác giáo dục lý luận chính trị, năng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên tạo nên sự đồng tâm nhất trí trong đảng bộ, sự đồng thuận cao trong xã hội. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII thành một nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tổ chức đảng và cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

- Công tác xây dựng tổ chức đảng được quan tâm, từ 28 TCCS đảng với 602 đảng viên năm 1991, đến nay đã có 31 TCCS đảng với 2.128 đảng viên, nhiều TCCS đảng đạt TSVM nhiều năm liền, vai trò hiệu quả của công tác lãnh, chỉ đạo quản lý điều hành của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên. Đảng bộ luôn coi trọng công tác phát triển Đảng, số lượng đảng viên kết nạp năm sau cao hơn năm trước, chất lượng đảng viên luôn bảo đảm theo yêu cầu.

- Công tác kiểm tra được tăng cường, luôn đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động, đã kịp thời phát hiện sử lý, uốn nắn ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất những sai phạm của các TCCS đảng và đảng viên. Giải quyết đúng đắn và kịp thời những vụ việc xảy ra trên địa bàn, đảm bảo sự thống nhất, đoàn kết nội bộ và nâng cao sức lãnh đạo của Đảng.

Công tác xây dựng chính quyền có nhiều tiến bộ; bộ máy các phòng ban tham mưu giúp việc được củng cố. Công tác cải cách hành chính được tiến hành; bộ máy quản lý nhà nước được chú trọng tăng cường. Đã xây dựng được nhiều quy định, quy chế trên nhiều lĩnh vực hoạt động, loại bỏ dần những thủ tục rườm rà.

Công tác dân vận, Mặt trận và các đoàn thể: đã xây dựng, củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động nên tạo được những chuyển biến mới. Nội dung và nhận thức công tác dân vận đã được đổi mới; Nhiều Cuộc vận động xã hội được triển khai mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và có hiệu quả cao như: Phòng trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, “Nông dân sản xuất giỏi”, “Thanh niên lập nghiệp”, Phong trào “Đến ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” cùng nhiều cuộc vận động lớn như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở sơ sở”, xoá nhà tạm bợ, dột nát… đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, động viên mọi lực lượng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Nhìn bức tranh tổng quát 30 năm xây dựng và phát triển của thị xã, có thể khẳng định rằng nền kinh tế tăng trưởng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, chính trị ổn định, ANQP và TTATXH được giữ vững, tạo thế và lực cho sự phát triển đi lên của thị xã Quảng trị.

30 năm chưa phải là một chặng đường dài so với lịch sử, những thành tựu mà thị xã Quảng trị đã đạt được trong 30 năm xây dựng và phát triển so với bước tiến chung của cả tỉnh và cả nước chưa phải là lớn, nhưng đối với thị xã Quảng Trị, những gì đã làm được lại có ý nghĩa sâu sắc và toàn diện. Điều đó nói lên sự trưởng thành cuả Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và của mỗi người dân thị xã. Đó là thắng lợi của những định hướng sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của địa phương, là thắng lợi của lòng kiên định trước những thử thách do sự biến đổi nhanh chóng và diến biến phức tạp của tình hình thế giới và trong nước, là thắng lợi của sự kiên trì, bền bỉ khắc phục những yếu kém, lạc hậu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và nền kinh tế ở trình độ thấp. Đó còn là sự vật lộn đầy cam go để chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu của Đảng bộ, quân và dân thị xã với mục tiêu: xây dựng thị xã Quảng Trị ngày càng giàu đẹp, văn minh xứng đáng là trung tâm kinh tế- văn hoá phía Nam của tỉnh.

Từ ngày thị xã Quảng Trị được trở lại với tên gọi của mình, các tầng lớp nhân dân thị xã Quảng Trị càng tự hào với quá khứ bao đời nay gắn bó bên nhau trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, viết nên những thiên anh hùng ca bất hủ. Từ thủa “khai sơn phá thạch” cho đến khi hình thành làng, xã, phố, phường, suốt chiều dài lịch sử đó, con người thị xã luôn trau đức, rèn tài: “trai trọng đức dũng cảm tài lương”, “gái quý nét đoan trang cần kiệm”, đã bền bỉ, kiên cường vật lộn với những thử thách cay nghiệt của thiên tai, địch hoạ, anh hùng bất khuất đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, giành và giữ quyền độc lập tự do, cơm no áo ấm cho dân tộc để hun đúc nên những tính cách tuyệt vời. Đó là những đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động sản xuất, chất phác, lạc quan trong cuộc sống, tự tin và dũng cảm trước kẻ thù, quyết tâm xây dựng thị xã Quảng trị giàu đẹp, văn minh./.

 

BAN TUYÊN GIÁO THỊ ỦY QUẢNG TRỊ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                 Một số khẩu hiệu tuyên truyền

1. Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 210 năm lỵ sở Quảng Trị (1809-2019) và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị (1989- 2019).

2. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2019!

3. Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 -2020!

4. Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị (16/9/1989- 16/9/2019)!

5. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thị xã Quảng Trị quyết tâm thực hiện năm chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị!

6. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thị xã Quảng Trị quyết tâm thực hiện năm dân vận và công tác cán bộ!

7. Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 74 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9!

8. Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!

9. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta !

10. Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

11. Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

12. Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 210 năm lỵ sở Quảng Trị và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị!

13. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019!

 

BAN TUYÊN GIÁO THỊ ỦY QUẢNG TRỊ

Danh mục tài liệu tham khảo chính

- Thị xã Quảng Trị Xưa & Nay, nxb Thuận Hóa Huế 4/2012.

- Lịch sử Đảng bộ thị xã Quảng Trị (1930-2009), nxb Chính trị Quốc gia Hà Nội, 2010.

- Một số trận đánh trên chiến trường Quảng Trị năm 1972, nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1992.

- Lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân thị xã Quảng Trị (1945 – 2010).

- Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ thị xã Quảng Trị từ 1989-2015.

 

- Kế hoạch tổ chức cuộc thi

- Thể lệ cuộc thi

- Đề cương tuyên truyền

THÔNG BÁO KẾT QUẢ

KẾT QUẢ KỲ THI THỨ TÁM

 - TỔNG SỐ NGƯỜI THAM GIA: 1393 - SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG TẤT CẢ ĐÁP ÁN: 1034 - DANH SÁCH THÍ SINH TRẢ LỜI VÀ DỰ ĐOÁN ĐÚNG VỚI SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG ĐÁP ÁN: 1.  Đỗ Thái Nguyên - Trường THPT Thị xã  - Dự đoán 1034 2. Lê Thanh Bình - Khối cơ quan chính quyền - Dự đoán 1034 3.Lưu Văn Duy - Trường THPT Thị xã -  Dự đoán 1034

KẾT QUẢ KỲ THI THỨ BẢY

- TỔNG SỐ NGƯỜI THAM GIA: 1292 - SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG TẤT CẢ ĐÁP ÁN: 949 - DANH SÁCH THÍ SINH TRẢ LỜI VÀ DỰ ĐOÁN ĐÚNG VỚI SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG ĐÁP ÁN: 1.  Phạm Hoàng Thông - Ngân hàng chính sách thị xã  - Dự đoán 959 2. Nguyễn Thị Liên - Bệnh viện Đa khoa KV Triệu Hải - Dự đoán 967 3. Nguyễn Thanh Quang - Trường THPT Thị xã -  Dự đoán 967

KẾT QUẢ KỲ THI THỨ SÁU

- TỔNG SỐ NGƯỜI THAM GIA: 1554 - SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG TẤT CẢ ĐÁP ÁN: 1202 - DANH SÁCH THÍ SINH TRẢ LỜI VÀ DỰ ĐOÁN ĐÚNG VỚI SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG ĐÁP ÁN: 1.  Lê Phương Nhi - Trường THPT thị xã Dự đoán 1202 2. Trần Thị Tư kiêm - Trường THPT thị xã - Dự đoán 1202 3. Nguyễn Đình Huy- UBND Phường 3 -  Dự đoán 1201

KẾT QUẢ KỲ THI THỨ NĂM

 - TỔNG SỐ NGƯỜI THAM GIA: 1700 - SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG TẤT CẢ ĐÁP ÁN: 1133 - DANH SÁCH THÍ SINH TRẢ LỜI VÀ DỰ ĐOÁN ĐÚNG VỚI SỐ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐÚNG ĐÁP ÁN: 1. Thái Thị Thanh Nhàn - Khối Cơ quan Chính quyền  - Dự đoán 1130 2. Đỗ Thị Mai Hương - Trường TH-THCC Nguyễn Tất Thành - Dự đoán 1130 3. Nguyễn Hữu Phong - UBND Phường 3 -  Dự đoán 1130
Copyright 2020 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ