Lễ hội Đêm hoa đăng nơi Thành Cổ - Quảng Trị


Ngày cập nhật: 02/05/2012 8:42:58 SA

 

 


(QT) - Đúng 17 giờ ngày 4/4/2012 (nhằm ngày 14 âm lịch), chúng tôi có mặt tại Thành Cổ - Quảng Trị để tham gia lễ hội Đêm hoa đăng. Từ rất sớm, người dân đã đến đông chật các ngả đường và tập trung về khu vực hành lễ. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng công tác chuẩn bị và các phần việc của lễ hội diễn ra rất nghiêm túc, thu hút đông đảo người tham dự. Từng bè hoa đã cắm nến sáng được đưa xuống mặt nước. Các nữ sinh trong trang phục áo dài trắng trong không gian lung linh của ánh đèn lồng được mắc trên các ngả đường ra bến thả hoa.  
Dòng sông Thạch Hãn cùng với Thành Cổ - Quảng Trị vang vọng trong lịch sử dân tộc với sự bi hùng và khốc liệt của cuộc chiến tranh đêm nay lung linh, rực rỡ từ ánh sáng của hàng ngàn bè hoa đăng. Trong đoàn người trang nghiêm tiến về bến thả hoa, chúng tôi gặp rất nhiều du khách trong và ngoài nước. 

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Anh đến từ tỉnh Nam Định cho biết: “Tôi có một người chú ruột là cựu chiến binh, từng tham gia chiến đấu 81 ngày đêm ở Thành Cổ - Quảng Trị. Chú kể rất nhiều về sự ác liệt của cuộc chiến và sự dũng cảm, hy sinh của quân và dân ta. Thật may mắn khi đêm nay tôi được trực tiếp đứng ở dòng sông Thạch Hãn, thả hoa và đèn với tất cả tấm lòng của mình hướng về những người hy sinh xương máu để có cuộc sống hòa bình hôm nay”. 

Hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn. - Ảnh: NGUYỄN DŨNG


Một du khách quốc tịch Anh, ông Jon Tona, ôm một bó hoa hồng rồi cẩn thận lấy ra từng nhánh cắm sâu vào bờ sông để tưởng nhớ những người ngã xuống trên mảnh đất này. Ông Jon Tona kể, ngày xưa, bố ông đã từng xuống đường tham gia biểu tình phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam. 

Năm 1972, bến sông Thạch Hãn là cửa ngõ để quân ta chi viện sức người, sức của vào chiến trường. Cũng chính nơi đây đã diễn ra trận chiến đấu ác liệt suốt 81 ngày đêm lịch sử chốt giữ vùng thị xã và Thành Cổ - Quảng Trị, viết nên một trong những bản anh hùng ca tuyệt vời về sức mạnh của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai. Nơi đây hàng vạn chiến sĩ đã nằm lại với đất đai Thành Cổ và dòng sông Thạch Hãn. 

Từ nghĩa cử cao đẹp của cựu chiến binh Lê Bá Dương, chính quyền và người dân thị xã Quảng Trị đã tổ chức nên một lễ hội đặc sắc của mảnh đất Thành Cổ. Hàng năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7, cán bộ và nhân dân hai bên bờ sông thị xã Quảng Trị lại kết bè cắm hương hoa và đèn hoa đăng thả xuống dòng sông để tưởng nhớ hương hồn những liệt sĩ. Lễ hội thu hút hàng nghìn người tham gia và phát triển thành một nét văn hoá riêng của người dân Quảng Trị. Từ đầu năm 2012, UBND thị xã Quảng Trị quyết định tổ chức lễ hội Đêm hoa đăng vào ngày 14 âm lịch hàng tháng. 

Đồng chí Nguyễn Trí Tuân, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết: “Đây là một hoạt động tri ân mang nặng nghĩa tình nhằm tôn vinh và ghi nhớ công lao của những người đã ngã xuống cho độc lập, tự do. Lễ hội Đêm hoa đăng là một phần quan trọng trong lộ trình đưa thị xã Quảng Trị trở thành “địa chỉ đỏ” hành hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ”. 

Lễ hội diễn ra tại Nhà hành lễ hai bờ Bắc- Nam và Bến thả hoa sông Thạch Hãn vào lúc 17 -21 giờ ngày 14 âm lịch hàng tháng. Ông Lê Ngọc Vũ, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin thị xã tóm lược chương trình như sau: 17 giờ bắt đầu lễ dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Thuỷ đình Nhà hành lễ. 18 giờ lễ tưởng niệm và dâng hương tại đền tưởng niệm hai bờ Nam Bắc sông Thạch Hãn. 18 giờ 20 phút bắt đầu thả hoa đèn trên hai bến thả hoa. 20 giờ là lễ hội đường phố với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, biểu diễn thể dục thể thao trên đường Ngô Quyền. Theo đó, UBND thị xã vận động nhân dân sinh sống dọc trục đường Ngô Quyền tắt điện các phòng mặt tiền khi diễn ra lễ hội, đồng thời treo đèn lồng trước sảnh tầng 1. Các cơ quan đơn vị đóng trên đường Ngô Quyền treo lồng đèn tại hàng rào cơ quan. 

Thượng tá Nguyễn Công Nhân, Phó Trưởng Công an thị xã Quảng Trị cho biết thêm: “Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên sông Thạch Hãn và tuyến đường Ngô Quyền, lực lượng cảnh sát giao thông cắt đường Ngô Quyền đoạn từ Nguyễn Tri Phương đến đường Lý Thái Tổ, không để các phương tiện giao thông vào tuyến đường này trong thời gian lễ hội. Qua lần thứ tư tổ chức lễ hội, chúng tôi thấy rằng, dù đông nhưng người dân tham gia hành lễ với thái độ rất thành kính và nghiêm túc. Đây thực sự là một lễ hội tâm linh mà người tham gia thể hiện tất cả niềm thành tâm, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam”. 

Cùng với lễ hội thả hoa, các công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ được đưa vào khai thác hình thành một tuyến du lịch tâm linh trong không gian hoài niệm. Tháp chuông Thành Cổ có chiều cao 15 mét, quả chuông nặng hơn 7 tấn, trị giá gần 4 tỷ đồng đặt tại vị trí trung tâm nối liền Quảng trường Giải Phóng - Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn đến dịp các ngày lễ trọng lại ngân lên. Quảng trường Giải Phóng được xây dựng với tổng diện tích 7000 m2 với 2 hàng cau xanh mướt trải dài trên nền đá trắng đặc trưng của xứ Thanh Hóa, là nơi tổ chức các lễ hội trọng đại của thị xã. Nhà Hành lễ - Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn là công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn. Cùng với Tháp chuông, Quảng trường - Nhà Hành lễ - Bến Thả hoa là công trình nối liền giữa di tích Thành Cổ với dòng sông Thạch Hãn, tạo nên tuyến tham quan từ Thành Cổ đến bến sông Thạch Hãn. 

Đối diện Bến thả hoa bờ Nam là công trình Bến thả hoa bờ Bắc. Ông Nguyễn Trí Tuân cho biết thêm: “Như vậy cả hai bờ sông Thạch Hãn đều có công trình Bến thả hoa phục vụ những ngày đại lễ của quê hương, đất nước hàng năm. Nhân dân thị xã Quảng Trị đã, đang và sẽ giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích để Thành Cổ -Quảng Trị, sông Thạch Hãn trở thành một địa chỉ đặc biệt quan trọng trong hành trình trở lại chiến trường xưa và đồng đội tại Quảng Trị, đồng thời là điểm tham quan du lịch thu hút khách quốc tế”. 

                                                MINH ANH

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ