Gửi vào lòng sông nén tâm hương


Ngày cập nhật: 30/05/2012 2:00:29 CH

 

 

(QT) - Tôi có thói quen mỗi lần trở về thị xã dấu yêu này là ngồi bên bờ sông nhâm nhi cà phê, ngắm dòng nước lững lờ trôi bình lặng, và dù có ngồi cùng bạn bè hay chỉ một mình, cũng đủ cảm thấy lòng thanh thản lạ lùng. Và cái cảm giác thanh thản ấy, tôi lại tìm được cho tâm hồn mình khi mỗi đêm rằm, cùng người thân hòa vào dòng người tìm về sông Thạch Hãn, tự tay thả xuống dòng sông một chiếc đèn hoa đăng như một nén tâm hương tưởng nhớ... 

Cả nước đều biết, lễ hội thả hoa tưởng nhớ các liệt sĩ bên bờ sông Thạch Hãn- Quảng Trị diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Câu chuyện về lễ thả hoa và người lính Lê Bá Dương- tác giả của những câu thơ nổi tiếng: “Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”, cũng đều được biết đến khi nhắc về dòng sông Thạch Hãn. 

Chuẩn bị hoa đăng cho đêm tri ân


Nhưng còn có một lễ hội khác trên dòng sông này mà giờ đây đã trở thành nét văn hóa tâm linh không thể thiếu, đó là lễ hội thả hoa đăng trên sông tri ân các anh hùng liệt sĩ. Lễ hội được thực hiện vào các ngày lễ lớn trong năm, được các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cả nước đồng tình, hưởng ứng tích cực, đồng thời đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào, chiến sĩ cả nước. Tuy nhiên, lễ hội chỉ mới diễn ra trong những dịp có lễ kỷ niệm, có những thời điểm được tổ chức liên tục nhưng cũng có những thời điểm còn vắng vẻ, chưa trở thành một việc làm thường xuyên để tri ân các anh hùng liệt sĩ. 

Trăn trở với dòng sông lạnh lẽo những đêm rằm, khi mỗi bàn thờ của nhà nhà trong thị xã đều được khói hương thành kính, đầu xuân 2012, lãnh đạo thị xã Quảng Trị đã gửi một bức tâm thư đến tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, với một tâm nguyện mong muốn người người cùng góp tấm lòng để dòng Thạch Hãn được thắp sáng mọi đêm rằm. 

Ý tưởng này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là được sự hỗ trợ đắc lực của Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Trị. Lễ hội hoa đăng trên sông tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chính thức được nối mạch thường xuyên kể từ đêm 26 tháng chạp, rằm tháng giêng, tháng hai và vừa mới nhất là rằm tháng ba. 

Dòng sông Thạch Hãn những đêm rằm giờ song hành cùng dòng người đổ về đây, cùng thắp ngọn nến bé nhỏ đính giữa những búp đèn hình cánh sen kết từ giấy hồng điều, tự tay mỗi người trân trọng thả xuống dòng sông, gửi vào đó những niềm tri ân sâu sắc. Đèn hoa đăng đã được thả đồng loạt từ hai bên bờ sông. Mặt sông rực sáng lấp lánh, soi rõ những mặt người, thời khắc lắng đọng này, lòng người chợt ấm lại với ý nghĩ hương hồn các anh hòa vào cỏ cây, sông nước cũng được thanh thản, bớt hiu quạnh. 

Tôi hòa cùng dòng người đổ về với sông, lên chiếc đò ngang cùng các bạn đoàn viên trẻ ra giữa sông, ngược lên phía thượng nguồn rồi cắm sào. Tự mình thắp đèn, rồi nhẹ nhàng thả vào dòng nước mát lành một ánh nến lung linh, một lời nguyện cầu cho anh linh các liệt sĩ với tâm trạng bồi hồi xúc động. 

Chợt nhớ lời tâm sự của anh Lê Ngọc Vũ, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Quảng Trị khi tôi băn khoăn vì sao trong số 8.100 đèn hoa đăng được thả mỗi đêm rằm, các anh giữ lại 1.000 đèn để người trên bờ thắp thả xuống mà không thực hiện thả tất cả đèn từ trên sông: “Để mỗi người dân dù có thành ý, hay tình cờ đi ngang qua đều được tự mình thể hiện tấm lòng, thả một ngọn đèn hoa đăng tri ân xuống dòng sông. Với hoạt động này, chúng tôi mong muốn về sau sẽ là một việc làm tự nguyện của người dân thị xã nói riêng và những người đến với Thành Cổ nói chung, là mỗi đêm rằm, sau khi thắp nén hương lên ban thờ tổ tiên, sẽ ra bờ sông Thạch Hãn để thả một chiếc đèn hoa đăng xuống dòng sông, như một nén tâm hương cho hương hồn liệt sĩ”. 

Cũng vào những ngày này, nhiều người chứng kiến và được biết câu chuyện về một đôi vợ chồng doanh nhân ở Hà Nội, vợ chồng ông Lê Công Đức, khi biết thông tin về lễ thả hoa trên sông ngày rằm đã đáp vội chuyến bay vào Huế, ra Quảng Trị để được tự tay thả vào dòng sông một chiếc đèn hoa đăng tưởng niệm. Rồi với tấm lòng thành kính ấy, ông bà đã tự nguyện đóng góp vào quỹ lễ hội 50 triệu đồng. Hay rất nhiều du khách thập phương về Quảng Trị cũng đã thành tâm đóng góp kinh phí để thực hiện công việc nghĩa tình này. Rất nhiều, rất nhiều những cá nhân, đơn vị đã đồng lòng ủng hộ để tâm nguyện ý nghĩa này được thực hiện, bởi một lẽ thật giản dị, việc tri ân, thể hiện trách nhiệm của mình đối với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì quê hương là một việc nên làm, đáng làm. 

Theo kế hoạch, mỗi đêm rằm sẽ thả 8.100 chiếc đèn hoa đăng trên sông, tượng trưng cho con số 81 ngày đêm quyết tử, với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, nhân dân, lực lượng đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh thị xã. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được thực hiện bằng tấm lòng, sự đóng góp của toàn xã hội. Những người tổ chức thực hiện lễ hội hoa đăng trên sông hướng đến mong muốn sâu xa hơn, đó là tạo thành một phong trào tự nguyện trong mỗi người dân, như một nét văn hóa tâm linh riêng có của thị xã Quảng Trị. 

Ngoài ra, thông qua lễ hội hoa đăng sẽ thu hút khách du lịch đến với thị xã, lưu lại thị xã lâu hơn, bởi thực tế cho thấy, những địa chỉ tâm linh trong tour du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội”, với điểm đến Thành Cổ, hầu như du khách chỉ lưu lại đây 6 tiếng đồng hồ, có khi chưa kịp hiểu và cảm nhận sâu xa về quá khứ hào hùng của đất và người nơi này. 

Năm 2012 được lãnh đạo thị xã chọn để đẩy mạnh phát triển du lịch hành hương hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, một hướng phát triển bền vững nền kinh kế địa phương. Với diện tích nhỏ bé của thị xã, và đặc biệt với lợi thế văn hóa, lịch sử thì việc lựa chọn văn hóa làm điểm nhấn phát triển kinh tế chính là một quyết sách hợp lý. Thêm một ý nghĩa lớn lao hơn nữa, đó là một khi chọn phát triển kinh tế dựa trên nền tảng văn hóa, thì lợi nhuận được nhận lại sẽ lớn hơn gấp nhiều lần, bởi nhận thêm ý nghĩa vô hình đó là tạo đức tin cho con người. 

Những người con sinh ra, lớn lên trong lòng thị xã như chúng tôi cũng ấp ủ ước vọng như thế. Một mai này không xa, thị xã nhỏ bé, yên bình và yêu kiều này sẽ thêm nhộn nhịp khách thập phương đến thăm viếng, đến để thể hiện một tấm lòng tri ân, để những địa danh như Thành Cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, trường Bồ Đề... sẽ được biết đến nhiều hơn, và nhiều người muốn quay trở lại, hoặc trở về để làm một việc ý nghĩa cho chính tâm hồn mỗi người, đó là tự tay thắp một ngọn nến, thả chiếc đèn tri ân vào dòng sông linh thiêng, nghe lòng mình lắng đọng... 

                                                       Theo THANH TRÚC (báo Quảng Trị online)

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ