Trong vòng tay Đồng đội, Thị xã Quảng Trị vun đắp khát vọng hòa bình


Ngày cập nhật: 31/10/2011 2:00:25 CH

Những năm, tháng cùng cả nước ra trận để giành lại độc lập, tự do, thị xã Quảng Trị là một địa chỉ đỏ thu hút sự chú ý, theo dõi của thế giới với 81 ngày đêm quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Hòa bình, thị xã Quảng Trị vẫn là một điểm son trong tâm thức của người Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn những cống hiến và hy sinh để làm nên một phần lịch sử oai hùng, bi tráng, vẻ vang và làm nên hồn thiêng của dòng Thạch Hãn soi bóng ngôi thành cổ vinh quang. Và đó là mạch nguồn chảy mãi của những tình cảm chân thành, tha thiết mà bạn bè, đồng đội trên dải đất hình chữ S dành riêng với thị xã Quảng Trị giữa bộn bề dựng xây, phát triển và bảo vệ đất nước trong sự nghiệp đổi mới.

Trong cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do chống đế quốc Mỹ xâm lược, thị xã Quảng Trị là nơi diễn ra những trận đánh dữ dội nhất mà điển hình là cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Tại đây, nơi mà huân chương khó đủ từng viên gạch, thiên sử vàng của dân tộc Việt Nam được viết tiếp bằng chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Từ ngày 28/6 đến ngày 16/9/1972, để đẩy lùi các cuộc hành quân tái chiếm tỉnh Quảng Trị của Mỹ-ngụy sau thất bại trước sức mạnh tiến công của quân và dân ta trong chiến dịch Xuân-hè 1972, thị xã Quảng Trị đã trở thành một thành phố tuẫn đạo của thế giới. Trên địa bàn thị xã Quảng Trị chưa đầy 3km2, Mỹ-ngụy đã trút xuống một lượng bom đạn có sức công phá bằng 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hirosima của Nhật Bản và hàng vạn chiến sĩ giải phóng quân đã quyết tử giữ vững Thành cổ Quảng Trị bằng chính lòng quả cảm, ý chí và nghị lực phi thường của “những con người Việt Nam với truyền thống bốn ngàn năm đã giác ngộ sâu sắc trách nhiệm trọng đại trước Tổ quốc, trước thời đại” (Tổng Bí thư Lê Duẩn). Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm đánh bại cuộc phản kích của Mỹ-ngụy, giữ vững Thành cổ, bảo vệ thị xã Quảng Trị vừa được giải phóng là thiên anh hùng ca khiến nhân loại tiến bộ khâm phục ý chí Việt Nam; Cùng với các chiến trường khác, ta thắng lớn buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán, ký Hiệp định Paris cam kết rút khỏi miền Nam Việt Nam.
Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, Đảng bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị tập trung hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định đời sống. Ngày 16/9/1989, Chính phủ ra quyết định thành lập thị xã Quảng Trị, mở ra giai đoạn phát triển mới của thị xã bên dòng Thạch Hãn. Ngày 19/3/2008, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa trong xu thế phát triển và nhu cầu chính đáng của nhân dân thị xã, Chính phủ đã có quyết định mở rộng địa giới hành chính của thị xã Quảng Trị với việc sát nhập một phần diện tích một số xã của hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Từ ngày lập lại, thị xã Quảng Trị đã những bước tiến quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội. Huy động mọi nguồn lực xây dựng thị xã Quảng Trị văn minh, giàu đẹp, thị xã Quảng Trị đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2009-2010 là 9,91% với cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Thương mại dịch vụ và công nghiệp-xây dựng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Thương mại-dịch vụ phát triển khá, từng bước khai thác lợi thế, giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của thị xã, đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng giai đoạn 2009-2010 tăng 12,52%, riêng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng 12,48%. Các ngành sản xuất chủ yếu đều phát triển, nhất là công nghiệp chế biến, đã triển khai quy hoạch và bố trí sản xuất vào các cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp. Thị xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, triển khai các dự án quan trọng như: Khu kinh tế Bắc Thành Cổ, công trình đường Nguyễn Hoàng, kè chống xói lở bờ Nam sông Thạch Hãn giai đoạn 2, kè chống xói lở bờ Bắc sông Thạch Hãn làm tiền đề cho phát triển kinh tế-xã hội trong những năm tiếp theo. Lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, ngày càng đáp ứng tốt hơn như cầu đời sống tinh thần của nhân dân. Năm 2009, thị xã Quảng Trị được tỉnh công nhận đơn vị điển hình văn hóa. Lĩnh vực quốc phòng-an ninh được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho kinh tế-xã hội phát triển. Việc phát triển các cơ sở tin học, hệ thống thư viện, tủ sách pháp luật và báo chí cũng như sự phát triển các phương tiện nghe nhìn, thông tin liên lạc… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Bên cạnh đó, sự nghiệp phát triển giáo dục-đào tạo và khoa học công nghệ đạt được những kết quả tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân có nhiều tiến bộ. 
Tưởng nhớ đồng đội đã ngả xuống trong cuộc chiến khốc liệt vào mùa hè năm 1972, những cựu chiến sĩ Thành cổ là sinh viên của các trường đại học ở thủ đô Hà Nội tặng thị xã Quảng Trị một công trình kiến trúc giàu ý nghĩa là Đài Chứng tích sinh viên-chiến sĩ Thành cổ mang dáng hình của trang sách đang mở ra trên nền đá hoa cương đỏ thắm. Cũng từ những sinh viên-chiến sĩ nay đã là cựu chiến binh ấy, quỹ học bổng dành cho học sinh của trường Trung học cơ sở Thành cổ được thành lập từ mười năm trước với biết bao hữu ích và nghĩa tình cho đến hôm nay. Cùng nhân dân thị xã Quảng Trị tưởng niệm những con người đã quên mình trong mưa bom bão đạn để giữ vững Thành cổ Quảng Trị, đẩy lùi cuộc hành quân tái chiếm đẫm máu thuộc hàng bậc nhất trong lịch sử chiến tranh đồng thời góp lời nguyện cầu tịnh độ, an lạc vững bền trên mảnh đất nhỏ bé này, Ngân hàng Công thương Việt Nam xây tặng thị xã Quảng Trị tháp chuông Thành cổ nghiêm trang giữa lòng thị xã, một Quảng trường Giải phóng ngày ngày đón những ngọn gió mang hương thơm của nước nguồn Hàn chảy ra, một Nhà hành lễ ngay trên bến sông từng đưa hàng chục ngàn chiến sĩ Giải phóng quân vào giữ Thành cổ, bảo vệ thị xã Quảng Trị.
Lòng tri ân của người Việt Nam đang sống trên một dải non sông vững nhịp thái hòa hiểu cuộc sống quý giá này đã được đánh đổi bằng máu xương của thế hệ cha anh, trong đó có rất nhiều tuổi hai mươi vĩnh viễn nằm lại dưới lau trắng, đất nâu, phượng hồng và gạch vỡ của Thành cổ Quảng Trị, trong sóng nước nhè nhẹ miên man của dòng Thạch Hãn đã thôi thúc nhiều đồng đội của những con người ưu tú đó về thị xã Quảng Trị vào mỗi dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ 27 tháng 2 hàng năm để thả hoa tưởng nhớ những đồng đội đã hóa thân vào sóng nước Thạch Hãn. Cũng vì vậy mà trong ánh sáng thái hòa của cuộc sống mới không ngừng sinh tỏa bên dòng Thạch Hãn mang phù sa người lính đã trở thành dòng sông hoa đỏ vào những ngày tháng 7, đền tưởng niệm và bến thả hoa ở bờ Bắc được Ngân hàng Phát triển Việt Nam xây dựng là hình ảnh đẹp của niềm biết ơn vô hạn của thế hệ hôm nay đối với những người con kiên trung của đất nước đã hy sinh cho Thành cổ và thị xã Quảng Trị đứng vững trên hành trình giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong khuôn viên của bến thả hoa, Đài Tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị vừa được khởi công xây dựng bằng nguồn đóng góp của các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và nhân dân cả nước nhằm tạo nên một quần thể di tích đầy ý nghĩa ở đôi bờ sông Thạch Hãn lịch sử.
Từng là một tọa độ lửa trong cuộc chiến tranh mà nhân dân Việt Nam thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ, ngày nay, thị xã Quảng Trị luôn ở trong sự cảm phục, giữa những tấm lòng yêu mến và tình cảm sâu sắc của đồng đội và đồng bào cả nước. Bởi đã có hàng vạn người con của dân tộc ở nhiều miền quê khác nhau quả cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh ngay trên đất đai, sông nước, xóm thôn, làng mạc của mình nên thị xã Quảng Trị hôm nay nhận vào mình từng hương đất, vị nước được lấy từ Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội, ở quê nhà Nam Đàn-Nghệ An của Bác Hồ kính yêu, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình lịch sử, ở khu nhà sàn và ao cá Bác Hồ, ở bến Nhà Rồng, ở mười tám thôn Vườn Trầu Bà Điểm-thành phố Hồ Chí Minh, ở sông Hồng, sông Lam, sông Sài Gòn cùng đất nơi vườn nhà, nước trong giếng nhà của các anh hùng liệt sĩ… Những hương đất và vị nước ấy, khi hòa vào khí thiêng đất đai Thành cổ Quảng Trị, sông nước Thạch Hãn, lư hương bát nhang ở thị xã Quảng Trị sẽ cùng tình đồng chí, nghĩa đồng bào sưởi ấm linh hồn những người thân, những đồng đội đã hy sinh trong 81 ngày đêm viết thêm trang sử hào hùng của dân tộc. Thực hiện nghĩa cử cao đẹp này là các cựu chiến binh Trung đoàn 27 Triệu Hải và mặt trận Quảng Trị từ khắp các tỉnh, thành đưa quê nhà về với đồng đội, đồng thời đưa Tổ quốc, đưa đồng bào về với thị xã Quảng Trị.
Ghi nhận tinh thần dũng cảm, những đóng góp quan trọng và sự hy sinh anh dũng của đồng bào và chiến sĩ trên mảnh đất đã đứng vững qua máu lửa của chiến tranh, vào năm 2005, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho Đảng bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang thị xã Quảng Trị danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ. Đồng thời, biểu dương thành tích dựng xây và phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa, Nhà nước đã tặng thị xã Quảng Trị Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 2007, Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2009. Tiếp nối khí phách anh hùng của những thế hệ cha anh, phát huy sức mạnh của hai trăm năm lịch sử, hôm nay, Đảng bộ và nhân dân thị xã không ngừng phấn đấu đến trước năm 2020 là đô thị loại 3, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Trị với một số chỉ tiêu chủ yếu là: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng hàng năm từ 17-19%. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng tăng hàng năm 15-20%; giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp tăng 5-7%; thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân hàng năm 15%; thu nhập bình quân đầu người hàng năm 28-30 triệu đồng. Hoàn thành phổ cập trung học phổ thông, 80% trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm khoảng 1,5-2%. Tạo việc làm mới hàng năm cho 400-450 lao động... Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giúp đỡ nhiệt tình của Trung ương, tỉnh và với bề dày truyền thống của quê hương Thành cổ anh hùng, bằng ý chí cách mạng kiên cường và tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân thị xã sẽ vượt qua mọi khó khăn để xây dựng thị xã Quảng Trị ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Trong vòng tay đồng đội, đồng bào, thị xã Quảng Trị trở thành địa chỉ thân quen của nhiều người Việt Nam và bạn bè quốc tế và cũng là nơi nhiều chiến sĩ Giải phóng quân ở lại muôn đời trong tình yêu thương của Bác Hồ, của Tổ quốc và của nhân dân mình. Trở về chiến trường xưa để thực hiện những việc làm ân nghĩa là một cuộc hành quân mới mang đậm ý nghĩa và giá trị văn hóa, thấm đẫm chất nhân văn mà người Việt Nam hôm nay thiết tha cùng thị xã Quảng Trị anh hùng vun đắp thêm khát vọng hòa bình, thịnh vượng trong mỗi bước đi của nhân loại.
                                                                   
 
                                                                                                                                    Hoàng Mai Dung
 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ