Tuyến phố lễ hội Thị xã Quảng Trị: Văn hóa truyền thống hội tụ


Ngày cập nhật: 10/08/2018 4:15:29 CH

Không còn mang màu buồn u uất, đôi bờ sông Thạch Hãn – chứng tích một thời pháo kích bom rơi nay đã được điểm tô bởi những chiếc đèn lồng đa sắc màu rực rỡ. Giờ đây, nhắc đến thị xã Quảng Trị, người ta không đơn thuần chỉ nhớ về chốn linh thiêng một thời máu lửa mà còn hãnh diện tự hào khi mảnh đất oai hùng trở thành điểm hẹn văn hóa truyền thống hấp dẫn với chương trình tuyến phố lễ hội tổ chức thành công, thu hút hàng trăm nghìn lượt người trong và ngoài địa bàn tham dự.
 

Tuyến phố lễ hội Thị Xã Quảng Trị lần đầu được tổ chức vào ngày 30/04/2018, lần thứ 2 nhân kỷ niêm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ trong 2 ngày 26 và 27/7 . Chương trình đã trở thành điểm đến thú vị, nơi hội tụ của văn hóa truyền thống dân tộc. 


Về đêm, dọc các tuyến đường như Ngô Quyền, Nguyễn Tri Phương hay Quảng trường Giải Phóng, hệ thống ánh sáng được tăng cường trang trí tạo tuyến phố đẹp mắt, lung linh. Đặc biệt, 400 chiếc đèn lồng với sắc màu rực rỡ đã góp phần tái hiện hình ảnh Hội An ngay giữa lòng Thành cổ, tạo điểm nhấn khác biệt của tuyến phố lễ hội, điểm hẹn văn hóa truyền thống thị xã Quảng Trị.


Đến đây, du khách không chỉ được trải nghiệm các chương trình vui chơi giải trí mà còn có thể tham gia vào những hoạt động đền ơn đáp nghĩa như hội thi bè hoa, Đêm hoa đăng, Thắp nến tri ân…nhằm thể hiện lòng thành kính, biết ơn anh linh những vị anh hùng đã mãi mãi nằm lại với đất trời. 

 

Bạn Nguyễn Thị Hiền – du khách đến từ Hà Nội hồ hởi chia sẻ: "Em khi được tham gia lễ hội ngày hôm nay, vừa là để tri ân các anh hùng liệt sỹ, vừa là cơ hội để em tham dự lễ hội. Lần đầu tiên em được đến Quảng Trị đồng thời thưởng thức những món ăn rất đặc trưng nơi đây. Em nghĩ chắc chắn những năm sau, trong tháng 7 tri ân em sẽ quay lại Quảng Trị và thả đèn hoa đăng."

 

Bên cạnh chương trình tri ân ý nghĩa, tuyến phố lễ hội thị xã Quảng Trị còn là điểm đến du lịch đặc trưng, thể hiện được truyền thống văn hóa của địa phương. Hơn 40 gian hàng chợ đêm với đa dạng các sản phẩm được bày bán như hàng nông sản, đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ gỗ, đá, tranh thêu do chính người dân Thành cổ làm nên đã tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách trong và ngoài địa bàn. 


Không gian ẩm thực dọc tuyến phố đi bộ Ngô Quyền cũng thu hút được rất nhiều người quan tâm. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống của cư dân địa bàn như chè bắp, bánh đúc; nóng hổi cầm trên tay những bát cháo lòng, cháo bột hay nếm vị chua ngon của nem chợ Sãi nổi tiếng. 


Chưa hết, đến với tuyến phố lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc, vui theo điệu nhảy dân vũ; lắng nghe thanh âm vui nhộn của các nghệ sĩ đường phố tay cầm đàn ghi ta, thổi sáo, hát ca; tham gia các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian như đi cà kheo, võ thuật đường phố, múa lân, trống hội, bài chòi…

 

"Là người dân địa phương, những năm gần đây bản thân rất phấn khởi bởi vì thị xã Quảng Trị đã phát triển trên rất nhiều lĩnh vực. Trong chương trình tuyến phố lễ hội bản thân tôi cũng như mọi người dân tham gia rất đông đúc, là người dân chúng tôi thấy rất phấn khởi vì sự phát triển này."Ông Đinh Ngọc Thịnh – người dân địa phương vui mừng nói.

 

Qua mỗi kỳ tổ chức Tuyến phố lễ hội, Thị xã Quảng Trị lại xây dựng thêm nhiều chương trình hấp dẫn và mới lại nhằm mang đến những trải nghiệm văn hóa truyền thống ấn tượng, tạo điều kiện cho cư dân địa bàn lẫn du khách thập phương được thoải mái vui chơi, tìm về những giá trị xưa cũ, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với những anh hùng đã ngã xuống tại mảnh đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị.


Qua hai lần tổ chức, nét mới trong chương trình Tuyến phố lễ hội lần hai là Thị xã Quảng Trị đã tổ chức khánh thành Bến thuyền và hoạt động thuyền du lịch trên sông Thạch Hãn. Đây sẽ là nơi khởi hành những chiếc thuyền đưa đón khách hành hương qua bến thả hoa đôi bờ sông Thạch Hãn, góp phần giúp TX Quảng Trị phát triển dịch vụ du lịch trên sông.

 

"Chúng tôi sẽ tổ chức thường niên nhiều lần trong năm với nội dung, hình thức mới mẻ hơn nhằm thu hút du khách gần xa. Qua chương trình này, du khách trong và ngoài tỉnh về với thị xã Quảng Trị để tri ân các anh hùng liệt sĩ đồng thời tham dự chương trình tuyến phố lễ hội với những hoạt động hấp dẫn, mới mẻ và đầy cảm xúc".  Ông Văn Ngọc Lãm - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết.


Sự thành công của chương trình tuyến phố lễ hội là tiền đề quan trọng tiến đến xây dựng một lễ hội thường niên của thị xã, xã hội hóa sâu rộng hơn. Thông qua hoạt động này nhằm thu hút du khách đến thị xã Quảng Trị, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển TM – DV- DL, phấn đấu đưa ngành du lịch thị xã trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần vào sự phát triển KT – VH - XH. Đặc biệt hình thành sản phẩm du lịch mang sắc thái đặc trưng để quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất thị xã Quảng Trị nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung đến với bạn bè bốn phương. 


Đến với Tuyến phố lễ hội thị xã Quảng Trị du khách có thể hòa vào không khí nhộn nhịp của tuyến phố đi bộ ven dòng sông Thạch Hãn, thưởng thức nền ẩm thực dân giã của mảnh đất Quảng Trị yêu thương. Hay trầm lặng thắp nến, thả đèn hoa đăng. Những bè hoa được thả trôi theo dòng sông, không chỉ để tưởng nhớ những vị hùng đã ngã xuống, chiêm nghiệm lại ký ức bi hùng của chiến tranh vệ quốc mà còn mang bao tình yêu và khát vọng về dựng xây đất nước giàu đẹp và bình yên hơn. 
 

Bài, ảnh: Khánh Huyền - Lệ Truyền

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
TXQT HỌP BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ THỊ XÃ LẦN THỨ 16 (9/12/2018)
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN CÁC VĂN BẢN LIÊN QUAN ĐẾN BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC TRÊN CƠ SỞ GIỚI NĂM 2018 (2/12/2018)
Cậu học trò đam mê nghiên cứu, sáng tạo (2/12/2018)
Gía trị Thương mại, dịch vụ, du lịch năm 2018 thực hơn 1.980 tỷ đồng, tăng 20,7 % so với năm 2017 (2/12/2018)
Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2018 “ Năm chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị” góp phần đổi mới bộ mặt đô thị thị xã Quảng Trị (2/12/2018)
Năm 2018: Thị xã Quảng Trị đạt 16/16 chỉ tiêu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, Quốc phòng an ninh (2/12/2018)
Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2019 (2/12/2018)
Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri tại Thị xã Quảng Trị (2/12/2018)
Tuổi trẻ thị xã Quảng Trị chung tay xây dựng Văn minh đô thị (2/12/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2018 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ