Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi


Ngày cập nhật: 25/09/2018 3:09:06 CH

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới ( OIE), ngày 1/8/2018, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25/8/2018, tổng cộng đã có 4 ổ dịch tả lợn Châu Phi với tổng số con buộc phải tiêu hủy là 40.000 con. Mặt khác, từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á báo cáo Dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn bệnh là 228.311 con; số lợn chết vì bệnh là 20.633 con; tổng đàn lợn có nguy cơ đã buộc phải tiêu hủy là hơn 562.000 con.

Hiện nay, trên địa bàn toàn quốc nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa xảy ra nhưng dự báo nguy cơ dịch xảy ra trong thời gian tới là rất cao do chưa có vácxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị được bệnh; người chăn nuôi mua con giống không rõ nguồn gốc; các hoạt động mua bán, vận chuyển, nhập lậu lợn trái phép và các sản phẩm của lợn chưa kiểm soát đầy đủ. Bên cạnh đó, việc chuẩn đoán phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi rất khó nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng và bệnh tích.

 

Do đó, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND thị xã Quảng Trị đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, các phường, xã triển khai các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, UBND các phường xã cần tiến hành thống kê, rà soát, giám sát kỹ đàn lợn đang nuôi tại các trang trại và của hộ gia đình; triển khai nhanh công tác tiêm phòng gia súc vụ Thu 2018, đặc biệt là tiêm phòng vácxin kép, dịch tả cho đàn lợn; tăng cường quản lý các hộ có kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn, cam kết không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn chưa qua kiểm dịch; tổ chức công tác tiêu độc môi trường, các chợ, điểm bán lợn; lò và điểm giết mổ lợn; phát động nhân dân tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trong gia đình, thôn, xóm; tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng để nhân dân và người chăn nuôi hiểu biết về sự nguy hại của dịch bệnh; các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để người chăn nuôi biết, phát hiện bệnh và khai báo với chính quyền địa phương; tuyên truyền để người dân thực hiện “ 3 không”: không dấu khi lợn bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn chết bừa bãi. Đồng thời để nhân dân giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu vào tiêu thụ trên địa bàn. Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã cần tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; quản lý công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển lợn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện kỹ thuật, vật tư, hóa chất nhằm chủ động chống dịch khi có dịch xảy ra, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

                                                                             Ngọc Lan

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trường THPT Thị xã Quảng Trị tổ chức giải cầu lông cán bộ viên chức lao động (22/10/2018)
HỘI LHPN PHƯỜNG 2 TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI VÀ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI NĂM 2018 (21/10/2018)
LÃNH ĐẠO XÃ HẢI LỆ THĂM VÀ TẶNG QUÀ CHO CÁC CỤ CAO TUỔI (21/10/2018)
Thị ủy Quảng Trị Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 8, khóa XII (22/10/2018)
Thị xã Quảng Trị gặp mặt doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (22/10/2018)
Thị Đoàn Quảng Trị tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” ra quân vệ sinh môi trường chỉnh trang đô thị (22/10/2018)
UBND THỊ XÃ LÀM VIỆC VỚI UBND PHƯỜNG AN ĐÔN VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KT-XH, QP-AN 9 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ MỘT SỐ NỘI DUNG KHÁC (15/10/2018)
UBND thị xã Quảng Trị tổ chức Hội nghị phổ biến Luật An Ninh Mạng (11/10/2018)
Phường 2 tổ chức tuyên truyền Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự (11/10/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2018 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ