Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi


Ngày cập nhật: 25/09/2018 3:09:06 CH

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới ( OIE), ngày 1/8/2018, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến ngày 25/8/2018, tổng cộng đã có 4 ổ dịch tả lợn Châu Phi với tổng số con buộc phải tiêu hủy là 40.000 con. Mặt khác, từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á báo cáo Dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn bệnh là 228.311 con; số lợn chết vì bệnh là 20.633 con; tổng đàn lợn có nguy cơ đã buộc phải tiêu hủy là hơn 562.000 con.

Hiện nay, trên địa bàn toàn quốc nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa xảy ra nhưng dự báo nguy cơ dịch xảy ra trong thời gian tới là rất cao do chưa có vácxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị được bệnh; người chăn nuôi mua con giống không rõ nguồn gốc; các hoạt động mua bán, vận chuyển, nhập lậu lợn trái phép và các sản phẩm của lợn chưa kiểm soát đầy đủ. Bên cạnh đó, việc chuẩn đoán phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi rất khó nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng và bệnh tích.

 

Do đó, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND thị xã Quảng Trị đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, các phường, xã triển khai các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, UBND các phường xã cần tiến hành thống kê, rà soát, giám sát kỹ đàn lợn đang nuôi tại các trang trại và của hộ gia đình; triển khai nhanh công tác tiêm phòng gia súc vụ Thu 2018, đặc biệt là tiêm phòng vácxin kép, dịch tả cho đàn lợn; tăng cường quản lý các hộ có kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn, cam kết không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn chưa qua kiểm dịch; tổ chức công tác tiêu độc môi trường, các chợ, điểm bán lợn; lò và điểm giết mổ lợn; phát động nhân dân tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trong gia đình, thôn, xóm; tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng để nhân dân và người chăn nuôi hiểu biết về sự nguy hại của dịch bệnh; các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để người chăn nuôi biết, phát hiện bệnh và khai báo với chính quyền địa phương; tuyên truyền để người dân thực hiện “ 3 không”: không dấu khi lợn bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn chết bừa bãi. Đồng thời để nhân dân giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu vào tiêu thụ trên địa bàn. Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã cần tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; quản lý công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển lợn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện kỹ thuật, vật tư, hóa chất nhằm chủ động chống dịch khi có dịch xảy ra, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

                                                                             Ngọc Lan

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
UBND THỊ XÃ LÀM VIỆC VỚI UBND PHƯỜNG 1 VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KT-XH, QP-AN NĂM 2018, QUÝ 1/2019 VÀ MỘT SỐ NỘI DUNG KHÁC (21/3/2019)
Đoàn cơ sở CA thị xã Quảng Trị tổ chức cấp, phát CMND miễn phí cho công dân trên địa bàn xã Hải Lệ (21/3/2019)
Thị xã Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu, an táng các hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ (21/3/2019)
Ban ATGT thị xã Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2019 (21/3/2019)
Đoàn viên công an thị xã Quảng Trị ra quân tổng vệ sinh môi trường (21/3/2019)
Chủ động phòng, trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ đông-xuân (21/3/2019)
Hội nghị phổ biến chính sách việc làm và xuất khẩu lao động (18/3/2019)
Thị xã Quảng Trị: Tích cực triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi (14/3/2019)
UBND thị xã Quảng Trị tổ chức hội nghị phổ biến Luật trợ giúp pháp lý – Luật trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành (17/3/2019)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ