Chủ động phòng, chống bệnh tay-chân-miệng


Ngày cập nhật: 25/10/2018 4:33:46 CH

Hiện tại đang là thời điểm giao mùa nên bệnh tay-chân-miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng, chống. Trước tình hình đó, đòi hỏi các cấp, các ngành cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm chủ động ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ đầu năm năm ngày 30/9/2018 ghi nhận 81 trường hợp mắc tay chân miệng. Trong đó, trên địa bàn thị xã Quảng Trị ghi nhận 11 trường hợp. Bệnh đang có xu hướng gia tăng trong các tuần gần đây. Đặc biệt trong tuần 39 ( từ ngày 24/9 – 30/9) ghi nhận 36 trường hợp mắc tay chân miệng.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, bệnh tay-chân-miệng thường gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây nếu vệ sinh không đảm bảo. Khi có các dấu hiệu đặc trưng của bệnh như: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước và thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông… người nhà cần đưa các cháu đến cơ sở y tế uy tín để được điều trị sớm. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Vì vậy, để chủ động phòng, chống bệnh tay-chân-miệng, các bác sỹ khuyến cáo: Cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; ăn chín, uống sôi; vệ sinh vật dụng ăn uống sạch sẽ trước khi sử dụng; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như: Đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh…

Đối với ngành GD&ĐT, do đây là thời điểm mới bước vào năm học mới nên cần chủ động phối hợp với ngành Y tế xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay-chân-miệng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng, cung cấp đủ nước sạch; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời không để phát sinh thành ổ dịch.
                                                                        Ngọc Lan
 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
TXQT HỌP BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ THỊ XÃ LẦN THỨ 16 (9/12/2018)
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN CÁC VĂN BẢN LIÊN QUAN ĐẾN BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC TRÊN CƠ SỞ GIỚI NĂM 2018 (2/12/2018)
Cậu học trò đam mê nghiên cứu, sáng tạo (2/12/2018)
Gía trị Thương mại, dịch vụ, du lịch năm 2018 thực hơn 1.980 tỷ đồng, tăng 20,7 % so với năm 2017 (2/12/2018)
Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2018 “ Năm chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị” góp phần đổi mới bộ mặt đô thị thị xã Quảng Trị (2/12/2018)
Năm 2018: Thị xã Quảng Trị đạt 16/16 chỉ tiêu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, Quốc phòng an ninh (2/12/2018)
Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2019 (2/12/2018)
Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri tại Thị xã Quảng Trị (2/12/2018)
Tuổi trẻ thị xã Quảng Trị chung tay xây dựng Văn minh đô thị (2/12/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2018 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ