Thị xã Quảng Trị từng bước chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển các mô hình cây con mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao


Ngày cập nhật: 24/10/2018 10:44:20 SA

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp thị xã theo hướng nâng cao giá trị sản xuất và phát triển bền vững đến năm 2020, định hướng đến năm 2025,  trong những năm qua, thị xã Quảng Trị đã từng bước chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng, nâng cao năng suất chất lượng và giá trị nông sản trên một đơn vị diện tích. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Khai thác những tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương, thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã mạnh dạn tìm tòi, đầu tư phát triển những mô hình cây con mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích. Trong chăn nuôi, sản xuất, các hộ nông dân đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật, các quy trình tiên tiến vào nuôi trồng, sản xuất; phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng tập trung, chuyên canh. Đồng thời, tạo liên kết giữa nhà nông với nhà nông và nhà nông với doanh nghiệp, hỗ trợ nhau trong chăn nuôi trồng trọt và đầu ra của thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn thị xã đã phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như Mô hình trồng hoa ở An Đôn. Từ thực tiễn canh tác, nhận thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi, địa bàn nằm ven sông Thạch Hãn, phần lớn diện tích là đất phù sa, nên người dân nơi đây đã dần chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa cúc phục vụ Tết. Ban đầu chỉ từ diện tích 0,3 ha đến nay toàn phường An Đôn có 0,7 ha diện tích đất trồng hoa cúc với hơn 30 hộ trồng. Sau hơn 10 triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi với mô hình trồng hoa cúc phục vụ tết đã đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp hơn 10 lần so với các loại cây rau màu khác. Trừ các chi phí đầu tư, mỗi sào trồng hoa cúc cho thu nhập bình quân khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng

Ông Phan Cương, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Đôn, thị xã Quảng Trị cho biết:  “ Việc trồng cây hoa đang là tiềm lực trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nông dân trên địa bàn phường. Để tao điều kiện phát huy tiềm lực đó thì phường luôn quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, hỗ trợ hệ thống tưới… nhằm góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.”

Về mô hình trồng rau an toàn có mô mình trồng rau an toàn của các hội viên nông dân ở KP2, P3.

Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của thị trường về việc tiêu dùng rau sạch, rau an toàn, các hội viên nông dân Khu phố 2, phường 3 đã vận động các hộ gia đình khu vực bãi cồn ven sông Thạch Hãn phát triển mô hình trồng rau sạch, rau an toàn tập trung. Với diện tích hơn 2 ha, các hội viên nông dân đã thành lập Tổ tự quản sản xuất rau sạch, rau an toàn với 10 hộ tham gia sản xuất phong phú, đa dạng của các loại rau màu, củ quả như: Bí đọt, môn ngọt, cà rốt, rau cải các loại..., đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài thị trường. Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, thấy được hiệu quả kinh tế cao, tổ hợp tác sản xuất rau sạch đang vận động cán bộ, hội viên khai hoang hết đất canh tác để phát triển diện tích trồng rau an toàn. Đồng thời, học hỏi để đưa các loại rau củ mới vào trồng, góp phần đem lai hiệu quả kinh tế cao cho hội viên.

Ông Ngô Tiến Chức, Tổ trưởng tổ tự quản sản xuất rau sạch, rau an toàn khu phố 2, phường 3, Thị xã cho biết: “ Tuy mới được triển khai, nhưng năng suất, chất lượng đảm bảo và hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm rau an toàn của các hội viên Tổ tự quản sản xuất rau sạch, rau an toàn đã được ưu chuộng trên thị trường trong và ngoài địa bàn, với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ người/ tháng.”

Về các Mô hình trồng cây ăn quả, cây dược liệu, điển hình có Mô hình trồng cây dược liệu (Cà gai leo) ở phường An Đôn.

Xác định việc phát triển mô hình trồng cây dược liệu thay thế cho các mô hình kinh tế kém hiệu quả là một trong những chủ trương được UBND thị xã quan tâm, tạo điều kiện, nên năm 2017, Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị, UBND Phường An Đôn đã tuyên truyền, vận động một số hộ gia đình phường An Đôn triển khai mô hình trồng cây dược liệu cà gai leo. Hiện nay, trên địa bàn phường An Đôn đã có 5 hộ tham gia trồng cây dược liệu cà gai leo, tập trung chủ yêu tại KP1 với tổng diện tích trồng trên 0,5ha. Qua quá trình trông thử nghiệm, các hộ gia đình cho biết, mô hình trồng cây cà gai leo phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương. So với trông cầy ngô, cây sắn, thì cây cà gai leo là cây dễ trồng, chăm sóc đơn giản mà lại cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với các cây hoa màu khác, với thu nhập mỗi sào cho từ 5 - 6 triệu đồng (100 - 120 triệu đồng/ha).

Điển hình trong mô hình chăn nuôi có các mô hình nuôi hươu lấy nhung ở Hải Lệ. Trong những gần đây, mô hình nuôi hươu trên địa bàn xã Hải Lệ đã có bước phát triển đáng kể về số lượng và hiệu quả kinh tế. Nghề nuôi hươu lấy nhung trên địa bàn xã Hải Lệ xuất hiện vào năm 2001, mới đầu chỉ có 2 hộ nuôi 4 con, đến nay đã có 20 hộ nuôi với tổng đàn là 86 con.  Bên cạnh đó, mhằm liên kết hỗ trợ giữa các hộ, nâng cao giá trị của nghề nuôi hươu, năm 2018, Hải Lệ đã thành lập Tổ hợp tác nuôi hươu xã Hải Lệ với 19 hội viên tham gia. Mục đích của việc thành lập tổ hợp tác là chúng tôi muốn liên kết giữa các hộ nuôi hươu với nhau trên địa bàn để cùng nhau chia sẽ, truyền đạt cho nhau những kinh nghiệm trong quá trình nuôi. Đồng thời liên kết nhau nhằm quảng bá, sản phẩm nhung hươu, mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục duy trì, nhân rộng và phát triển có hiệu quả nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao như: mô hình trồng nấm sò ở phường 2, phường 3 cho lãi suất gần 80 triệu đồng/năm; mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá ở xã Hải Lệ và Phường 2 mang lại hiệu quả kinh tế cao gần 120 triệu đồng/năm... Ngoài ra, với sự hỗ trợ của địa phương, cùng với sự mạnh dạn chuyển đổi, đưa những cây con mới vào chăn nuôi, trên địa bàn thị xã đã xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi mới, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao: như  Mô hình nuôi ong lấy mật tại xã Hải Lệ với 15 hộ tham gia. Mỗi mô hình nuôi đầu tư 100 thùng sau khi trừ chi phí cho lãi từ 10 - 13 triệu đồng/tháng . Mô hình nuôi dê tại phường An Đôn của ông Nguyễn Lam. Tận dụng địa bàn là vùng bán sơn địa, nguồn thức ăn tự nhiên cây cối dồi dào, nên năm 2013, anh Nguyễn Hồng Lam ở Khu phố 1, phường An Đôn đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi dê chăn thả trên địa bàn. Sau thời gian nuôi thử nghiệm, với nhiều ưu thế của mô hình nuôi dê là nguồn thức ăn dễ kiếm, không mất nhiều công chăm sóc mà mang lại nguồn thu ổn định, hiệu quả kinh tế cao, nên đến nay, anh Lam đã mở rộng trang trại chăn nuôi với quy mô 40 con dê. Với giá bán ra thị trường hiện nay là 110.000 đồng/kg, thì mỗi con bán ra thu nhập từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Ước tính mỗi năm thu nhập từ 60 – 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thị xã Quảng Trị cũng đang chú trọng đẩy mạnh phát triển thêm nhiều mô hình tiềm năng mới như: Mô hình trồng nghệ, gừng quy mô 2,36ha tập trung ở xã Hải Lệ và phường An Đôn; đặc biệt là mô hình trồng ném tại HTX khai thác cát sạn Như Lệ. Với diện tích 1ha, mô hình trồng ném được đánh giá là có triển vọng phát triển lâu dài.

Việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đem những cây con mới vào chăn nuôi sản xuất đã góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp thị xã theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Quảng Trị lần thứ VI về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Đồng thời giải quyết việc làm cho khu vực nông thôn trên địa bàn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Các mô hình còn mang tính nhỏ lẽ, chưa hình thành được các mô hình chuyên canh sản xuất với quy mô hàng hóa, một số mô hình chỉ mang tính chất mùa vụ, khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ; nếu đầu tư mở rộng quy mô thì việc tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn gặp khó khăn vì chưa liên kết được với thị trường....

Do đó, thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thị xã theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, phát triển bền vững; xây dựng các mô hình hiệu quả phù hợp với địa phương, thị xã cần tiếp tục thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất với quy mô lớn để phát triển mô hình; cần xác định các giống cây con phù hợp với các phường xã để tiến hành triển khai sản xuất, đánh giá nhân rộng. Đẩy mạnh việc chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình nông nghiệp, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của các mô hình.  Bên cạnh đó, khai thác những tiềm năng, lợi thế của từng vùng, các địa phương cần chú trọng phát triển kinh tế theo phương châm“ Mỗi phường, xã xây dựng được một sản phẩm đặc trưng”; Đặc biệt chú trọng quan tâm đến khâu liên kết “ 4 nhà” gồm: Nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

                                                                         Ngọc Lan

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
KHAI MẠC LỚP BỒI DƯỠNG CẬP NHẬT KIẾN THỨC MỚI DÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG 5 NĂM 2019 (24/5/2019)
UBND THỊ XÃ LÀM VIỆC VỚI PHÒNG QUẢN LÝ ĐÔ THỊ, PHÒNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG VÀ ĐỘI TRẬT TỰ XÂY DỰNG VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC TRỌNG TÂM VÀ NỘI DUNG CAM KẾT THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM 2019 (22/5/2019)
TXQT tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động năm 2019 (22/5/2019)
Chi đoàn sở Y tế tổ chức chương trình tình nguyện “Đến với Trung tâm điều dưỡng thương binh và bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị” (21/5/2019)
CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH ĐIỀU ĐỘNG VÀ BỔ NHIỆM PHÓ TRƯỞNG PHÒNG QUẢN LÝ ĐÔ THỊ THỊ XÃ (21/5/2019)
CHI HỘI PHỤ NỮ BCH QUÂN SỰ THỊ XÃ QUẢNG TRỊ TỔ CHỨC PHÁT CHÁO TÌNH THƯƠNG CHO BỆNH NHÂN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC TRIỆU HẢI (20/5/2019)
Thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Trãi tổ chức Lễ Báo công tại quê hương Bác Hồ, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An (20/5/2019)
Thị xã Quảng Trị bàn giao trao trả hồ sơ cán bộ đi B (20/5/2019)
Ngành GD&ĐT TXQT tổ chức Liên hoan văn nghệ (19/5/2019)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ