Thị xã Quảng Trị - hành trình hướng đến đô thị loại III


Ngày cập nhật: 09/01/2019 2:55:55 CH

Năm 2018 là năm thứ 2 liên tiếp thị xã Quảng Trị hoàn thành và hoàn thành vượt 16/16 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 8/16 chỉ tiêu vượt kế hoạch, nổi bật là các chỉ tiêu kinh tế. Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển ổn định và có tính bền vững cao, phát huy được truyền thống văn hóa, lịch sử của mảnh đất có bề dày 210 năm lỵ sở Quảng Trị. Hiện nay, thị xã Quảng Trị đang nỗ lực hướng đến xây dựng  đô thị loại III vào năm 2020.

 

 

Nghị quyết 14/2016/NQ-HĐND của HĐND thị xã Quảng Trị về Chương trình phát triển đô thị thị xã Quảng Trị giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III và được công nhận đô thị loại III trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

 

Với quyết tâm đưa thị xã Quảng Trị đạt đô thị loại III trước thời hạn, trong những năm qua, địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, diện mạo kiến trúc cảnh quan theo hướng văn minh, hiện đại, mở rộng kết nối đô thị thị xã với các khu vực phụ cận và hệ thống đô thị toàn tỉnh. Cùng với công tác cải cách hành chính được thực hiện quyết liệt, cấp ủy, chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút, xúc tiến đầu tư, đồng hành cùng DN.

 

Phấn khởi trước sự phát triển đi lên của thị xã Quảng Trị, Ông Lê Bá Nguyên ở khu phố 2, phường 2, nguyên cán bộ lãnh đạo thị xã nói: “ Một số con số so sánh để ta thấy được sự phát triển của thị xã Quảng Trị là: Từ 1,8km đường nhựa bám thâm nhập đến nay có gần 60km đường nhựa toàn thị xã. Từ chỗ chúng ta thiếu cơ sở hạ tầng và cơ sở hạ tầng đô thị hết sức xuống cấp thì đến nay chúng ta có cơ sở hạ tầng của thị xã phát triển hết sức khang trang, bền vững. Từ những bước đi ban đầu hết sức khó khăn đó để chúng ta thấy thị xã Quảng Trị có bước phát triển hết sức toàn diện.”

 

Để thực hiện kế hoạch, mục tiêu xây dựng hạ tầng đáp ứng nhu cầu xây dựng thị xã Quảng Trị đạt cơ bản tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020, trong những năm gần đây, địa phương quan tâm đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, trong đó, xác định lấy sông Thạch Hãn làm trục không gian xanh để phát triển không gian đô thị, tạo nét riêng đặc sắn trong phát triển đô thị của thị xã so với các đô thị khác trong tỉnh và trong cả nước.

 

Tổng nguồn vốn huy động từ nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 – 2018 để triển khai thực hiện việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị thị xã là 236 tỷ đồng. Nguồn kinh phí xã hội hóa thông qua việc tích cực kêu gọi đầu tư các công trình huy động được trên 40 tỷ đồng. Từ các vốn trên, thị xã đã triển khai xây dựng nhiều công trình trọng điểm, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị của thị xã, tạo bước đột phá cho thị xã phát triển như: Hạng mục Cầu Thành Cổ và đường dẫn; cơ sở hạ tầng khu đô thị mới Võ Thị Sáu, Dự án nâng cấp hệ thống đường giao thông đô thị... Bên cạnh đó, thị xã đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư 1 số dự án khác như: Nhà luyện tập, thi đấu thể thao đa năng; Kè chống xói lở bờ sông Vĩnh Định... Các dự án trên được triển khai xây dựng đã góp phần mở rộng không gian đô thị, tạo quỹ đất xây dựng nhà ở, thu hút dân cư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Cùng với đó, hưởng ứng cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm, thời gian qua người dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã thực hiện mạnh mẽ phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn, hẻm phố. Chung tay góp sức chỉnh trang đô thị thị xã Quảng Trị góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị địa phương.

 

Trên hành trình hướng tới xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đô thị loại III vào năm 2020, đối với lĩnh vực văn hóa địa phương cũng đã tập trung thực hiện Đề án phát triển du lịch thị xã Quảng Trị gắn với việc tạo sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có của mình. Bên cạnh việc duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động chương trình Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn. Với mong muốn, khai thác được những tiềm năng du lịch, văn hóa, lễ hội bên dòng sông linh thiêng Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị đã tổ chức thành công chương trình “Tuyến phố lễ hội”, thu hút đông đảo du khách, người dân trong và ngoài địa bàn đến tham gia các hoạt động tri ân, vui chơi, mua sắm...

 

Bên cạnh đó, ý tưởng xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành thành phố tiếp cận các tiêu chí hòa bình như thành phố Hirosima Nhật Bản và nhiều thành phố khác trên thế giới của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị cũng là một trong những niềm mong mỏi, kỳ vọng chung của toàn thể Đảng bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị.

Ông Văn Ngọc Lãm, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị chia sẽ: “ Việc xây dựng thị xã Quảng Trị đạt cơ bản các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020 là quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền và người dân thị xã Quảng Trị. Với quyết tâm và hành động của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nên năm 2018 thị xã Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh; bộ mặt đô thị của thị xã đã có nhiều khởi sắc. Đây là năm thứ 2 liên tiếp thị xã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 16/16 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

 

Năm 2019 là năm bản lề, được ví như đoạn đường tăng tốc trong hành trình hướng đến xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đô thị loại III vào năm 2020. Do đó, thị xã đã đề ra những chỉ tiêu quan trọng trong đó hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt từ 9-10%/năm trong đó tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 44-46%; Công nghiệp – xây dựng chiếm 47-48%; phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 bằng 1,05 lần so với cả nước.

Với sự chủ động tích cực, cùng nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, chắc chắn thị xã Quảng Trị sẽ sớm thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng để đến năm 2020, Thị xã Quảng Trị cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III, trở thành địa phương có tốc độ phát triển KT-XH cao của tỉnh.

                                                                                                      Ngọc Lan - Khánh Huyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
UBMTTQVN thị xã Quảng Trị tổng kết công tác mặt trận năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2019 (12/1/2019)
UBND TXQT TỔ CHỨC TUYÊN DƯƠNG TỔ CHỨC, CÁ NHÂN HOÀN THÀNH TỐT NGHĨA VỤ NỘP THUẾ NĂM 2018 (10/1/2019)
Tăng cường công tác kiểm tra tình hình giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thị xã Quảng Trị (9/1/2019)
Thị xã Quảng Trị - hành trình hướng đến đô thị loại III (9/1/2019)
Liên chi hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị 1972 sơ kết giữa nhiệm kỳ (9/1/2019)
Hội nghị tổng kết công tác Hội người cao tuổi năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 (6/1/2019)
THỊ XÃ QUẢNG TRỊ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT QUỐC PHÒNG AN NINH, XÂY DỰNG CƠ SỞ NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019 (5/1/2019)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Cơ quan nhà nước trọng tâm phục vụ người dân và doanh nghiệp (2/1/2019)
Năm 2019: Phấn đấu mỗi phường xã xây dựng được một sản phẩm đặc trưng (2/1/2019)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ