Xuân đổi thay


Ngày cập nhật: 11/02/2019 9:44:34 SA

Dưới tiết trời mưa lạnh, lấm tấm những cơn mưa phùn, dòng người vẫn đổ xô tấp nập. Tiếng nói cười, tiếng nhạc reo vang vộn ràng khắp chốn. Cứ thế, báo hiệu một mùa xuân nữa lại về…

 

Tết nay đã khác tết xưa, không còn hoài lo về những ngày vất vả, chẳng sợ thiếu thốn như cách đây mấy chục năm trời kháng chiến, khó khăn. Sự thay đổi từng ngày của đất trời thị xã Quảng Trị đã phần nào minh chứng cho đời sống cư dân chốn này. Nhờ vậy, mà mùa xuân nay chẳng để kỳ vọng riêng cho một năm mới thêm tốt đẹp mà mùa xuân còn là mùa gặp gỡ, mùa của hội ngộ và đổi thay.

 

Nhìn lại quãng thời gian về trước, cách đây gần 30 năm. Thị xã Quảng Trị mang trong mình nỗi đau thương chiến tranh, tàn tích để lại là những đóng tro tàn đổ nát. Vậy mà chỉ sau ngần ấy thời gian, đến nay bộ mặt quê nhà đã có nhiều đổi khác. Mỗi mùa xuân đi qua, mảnh đất thiêng Thành Cổ lại được chấm phá thêm chút sắc hoa thơm ngát, cảnh vật xung quanh nhiều thay đổi và cả con người cũng dần hóa niềm vui sau ngần ấy thời gian dài đổ máu và nước mắt.

 

Phố phường thị xã nay đã đông vui tấp nập. Nếu trước đây toàn địa bàn chỉ có từ 1,8km đường nhựa bán thâm nhập thì đến nay đã gần 60km được san bằng, tạo đường xá khang trang, rộng thoáng. Những con đường đất giờ đã được bê tông hóa, đường phố luôn mang trong mình vẻ xanh – sạch – đẹp, cả điện chiếu sáng cũng đã về đến tận những ngõ, xóm, thôn.

 

Từ một miền quê nghèo, gánh chịu những nỗi đau thương mất mát, hạ tầng xuống cấp và bị phá hoại, đến nay thị xã đã xây dựng nên một cơ ngơi bền vững, xứng đáng với những kỳ vọng của đất nước, của người dân quê nhà. Những ngày đầu, từ một thị xã chỉ có 2 phường đến nay đã gồm 4 phường và 1 xã; Dân cư sinh sống trên địa bàn thời điểm lập lại chỉ là 8,000 người đến nay đã hơn 20,000 cư dân. Trước đây, chúng ta từng xây dựng được 2 trường học giờ đã nâng con số lên thành 16 trường học các cấp. Từ một trạm xá xuống cấp và không phục vụ được nhân dân thì đến nay đã có 1 bệnh viện, 4 trạm xá và 1 trung tâm với dịch vụ y tế đảm bảo, chất lượng. Rõ nét nhất chính là việc hàng loạt các dự án giao thông được thi công và đầu tư xây mới như 02 tuyến đường Trần Phú, đường Lê Hồng Phong, chỉnh trang và hoàn thiện nhiều công trình trên địa bàn như: bờ kè Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ, mặt tiền chợ thị xã Quảng Trị.

 

Mùa xuân trước, trên con đường Trần Hưng Đạo huyết mạch, những gian hàng lẹp xẹp trước mặt chợ Quảng Trị tuy vẫn tấp nập người qua lại, nhưng lại chẳng thể rạng rỡ và đẹp mắt như mùa xuân năm nay.

 

Trong những năm qua thị xã Quảng Trị đã huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật nhằm mở rộng không gian đô thị, tạo sự khởi sắc cho diện mạo khu vực, và thực tế, hình ảnh của thị xã Quảng Trị sau gần 30 năm lập lại đã cho thấy được sự đổi thay rõ rệt. Cơ ngơi xây dựng khang trang hơn, đúng với tính chất xây dựng đô thị trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế phía nam của tỉnh Quảng Trị.

 

Thị xã Quảng Trị cũng đang khẳng định được là điểm đến du lịch tâm linh, văn hóa đặc sắc mang nhiều ý nghĩa. Việc tổ chức thành công tuyến phố lễ hội, xây dựng và bổ sung các hạng mục phục vụ phát triển du lịch như Điểm đỗ thuyền và thuyền du lịch trên sông Thạch Hãn cũng đã góp phần rất lớn trong việc đổi thay diện mạo thị xã từng ngày. Đặc biệt hình thành nên sản phẩm du lịch mang sắc thái đặc trưng để quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất thị xã Quảng Trị nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung đến với bạn bè bốn phương.

 

Trong tâm khảm mỗi người, thị xã Quảng Trị mang hình ảnh của một chiến trường khốc liệt với máu và nước mắt. Nhưng theo thời gian, mảnh đất đang biến hình để trở thành một khu đô thị hòa bình. Lấy chuyện cũ để viết nên những câu chuyện mới. Lấy sự hi sinh để đổi lấy sắc màu bình yên cho tổ quốc, quê nhà.

 

Mỗi mùa xuân đi qua, ta lại cảm nhận sâu sắc hơn sự đổi thay của phố phường thị xã. Không còn trầm mặc, chẳng mãi bình dị như chốn quê nghèo xưa, bây giờ, thị xã Quảng Trị thật sự đã vươn mình trỗi dậy, tạm lặng lại những nỗi đau đã xa, để nhìn về tương lai phía trước, xây dựng địa phương trở thành khu đô thị phát triển, khu đô thị hòa bình.  

                                                    Khánh Huyền

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thị xã Quảng Trị tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019 (21/2/2019)
Thị xã Quảng Trị tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị. (21/2/2019)
Lãnh đạo thị xã Quảng Trị thăm các đơn vị sản xuất kinh doanh đầu năm 2019 (20/2/2019)
Thị xã Quảng Trị tổ chức giao lưu văn nghệ gặp mặt, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 2019 (20/2/2019)
TRAO HỌC BỔNG ZHISHAN CHO 66 HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ (17/2/2019)
Thị xã Quảng Trị: Đẩy mạnh phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa” (20/2/2019)
Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, góp phần phát huy sức mạnh “ Ý Đảng – Lòng dân” (20/2/2019)
Tăng cường công tác quản lý công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2019 (20/2/2019)
Thị xã Quảng Trị khởi công nhà đại đoàn kết (15/2/2019)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ