Tấm lòng tri ân của người “Thành Cổ”


Ngày cập nhật: 11/02/2019 9:36:52 SA

81 ngày đêm chiến đấu và bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28.6.1972 – 16.9.1972) đã lùi xa 47 năm qua. 47 năm đủ để người dân dựng xây từ những viên gạch bể thành một Thị xã bề thế. Trong tâm khảm của những con người đang sinh sống trên chiến địa Thành Cổ năm xưa, sự hy sinh của những người chiến sỹ giải phóng thật khó có gì bù đắp.

Trân trọng sự hy sinh cao cả đó, mỗi con người dân Thành cổ tự nhận thấy bổn phận của bản thân là phải chăm lo, hương khói để anh linh.

 

 

Thị xã Quảng Trị khang trang nằm nghiêng mình bên dòng Thạch Hãn nơi cái tên Thành cổ Quảng Trị đã đi vào sử sách như một huyền thoại, nơi mà máu xương của các chiến sỹ đã làm nên tên đất hôm nay, ít ai nghĩ rằng nơi đây 47 năm về trước, hàng ngàn chiến sỹ tuổi đời đôi mươi đã ngã xuống vì độc lập đất nước. Chiến tranh đã đi qua, chỉ còn lại nơi thành quách cổ kia là những vết đạn tạc vào lòng người bao nỗi mất mát.

 

Mùa hè đỏ lửa 1972, Mỹ - Ngụy điên cuồng mở cuộc tấn công tái chiếm Thị xã Quảng Trị nhằm gạt bỏ tâm lý thất bại và tạo sức ép với quân ta tại bàn Hội nghị Paris. Với ý đồ đó, chúng huy động đông đảo quân lực tiến công với sức mạnh khủng khiếp kể cả trên không, trên bộ và pháo hạm đội yểm trợ.

 

Những ai sinh ra sau chiến tranh, thật khó có thể hình dung được sự dữ dội của bom đạn, nhưng khi biết một khối lượng bom đạn đã trút xuống đất này, ắt hẳn nhiều người sẽ giật mình. Trong suốt 81 ngày đêm, Thành cổ Quảng Trị với diện tích 3 km2 đã gánh chịu 328 ngàn tấn bom, có ngày quân địch bắn khoảng 2 vạn quả đại bác cỡ lớn.

 

Đó là cuộc chiến giữa vũ khí tối tân, hủy diệt của kẻ thù với một bên là lòng quả cảm, vững chí quyết tử cho Tổ quốc. 81 ngày đêm kết thúc, hàng ngàn chiến sỹ trẻ đã vĩnh viễn nằm lại đất này. Ở dòng Thạch Hãn, đâu đó trên từng con phố thị xã Quảng Trị ngày nay, hài cốt các anh vẫn thất lạc trong từng tầng đất. Máu xương các anh thấm đẫm, quyện chặt vào từng viên sỏi, hòn đá. Chưa có một nơi nào trên đất nước, hễ động thổ công trình là gặp hài cốt liệt sỹ. Cũng không biết từ khi nào, người dân Thành Cổ mỗi lần đào móng nhà, họ đều chuẩn bị ít hương hoa, vài cái tiểu sành sẵn sàng quy tập các anh. Trong mỗi người dân Thành Cổ đều ý thức việc thờ phụng, hương khói cho chiến sỹ, những anh hùng có tên chung là “linh hồn bất tử”.

 

Ngày nay, đi dọc các con phố như Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Hai Bà Trưng… nhiều người sẽ dễ dàng bắt gặp các am thờ được đặt ngay ngắn trên vỉa hè mà bát hương khi nào cũng cháy. Đơn giản chỉ vì người Thành Cổ không muốn các anh lạnh lẽo giữa thời bình, muốn hương hồn các anh ở đâu đó được sưởi ấm.

 

Không chỉ vào những ngày rằm, mà cả những ngày tết đến, trong không khí tươi vui đón chào năm mới, những người dân thị xã Quảng Trị vẫn không quên tỏ lòng thành, tỏ lòng biết ơn sâu sắc với anh linh của những vị anh hùng dân tộc đã ngã xuống. Họ đã tự tay nấu những món ăn cúng ngoài trời để mời các anh về vui chung.

 

Người Thành Cổ Quảng Trị mấy chục mùa xuân qua đều làm vậy, họ làm một cách tự nguyện xuất phát từ tận đáy lòng mình. Và cũng không ai bảo ai, nhà nhà đều có một am thờ vọng đặt nơi mái hiên, nơi gốc cây trong vườn, đặt gần am thờ tổ tiên của họ. Một cách trang trọng, tha thiết tri ân.

 

Đất Thành Cổ được nhiều người ví đó như là nghĩa trang không bia mộ, là nghĩa trang quốc gia thứ ba tại Quảng Trị. Bởi nơi đây, ngoài 700 hài cốt hầu hết chưa biết tên được an táng tại nghĩa trang Thị xã Quảng Trị và số ít được người nhà đem về quê thì số còn lại là hàng ngàn chiến sỹ vẫn còn nằm lại lòng đất kia. 47 xuân qua, người Thành Cổ đã thờ phụng, tri ân bằng cả tấm lòng và họ sẽ mãi mãi làm như thế…

 

                                                  Khánh Huyền

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hơn 23.000 lượt người tham gia Cuộc thi “ Tìm hiểu 210 năm lỵ sở Quảng Trị và 30 năm xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị” (19/8/2019)
UBND thị xã Quảng Trị tăng cường công tác quản lý thuế hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân, vận tải tư nhân và khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn (19/8/2019)
Công an thị xã Quảng Trị ra mắt tập sách lịch sử Công an nhân dân thị xã giai đoạn 1945 – 2015 (19/8/2019)
HỘI DOANH NGHIỆP THỊ XÃ QUẢNG TRỊ GẶP MẶT NHÂN KỶ NIỆM 210 NĂM LỴ SỞ QUẢNG TRỊ VÀ 30 NĂM LẬP LẠI THỊ XÃ QUẢNG TRỊ (18/8/2019)
Khai mạc Giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng năm 2019 (19/8/2019)
UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MẦM NON HOA HỒNG (19/8/2019)
Cấm xe tải lưu thông trên tuyến đường Ngô Quyền, Thị xã Quảng Trị (14/8/2019)
Đẩy mạnh phong trào Dân vận khéo tại thị xã Quảng Trị (14/8/2019)
Phường 1, TXQT chú trọng quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm (13/8/2019)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ