Thị xã Quảng Trị tích cực khai thác những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển Thương Mại – Dịch Vụ - Du Lịch


Ngày cập nhật: 11/04/2019 10:45:16 SA

Thị xã Quảng Trị nơi có dòng sông thiêng Thạch Hãn bao đời nay chảy xiết và mang một màu hoài niệm. Một ai khi ghé tại nơi này đều rưng rưng xúc động nhớ về 81 ngày đêm oai hùng và bi tráng của cuộc chiến bảo vệ Thị xã và thành cổ Quảng Trị năm 1972. Nơi đây đã trở thành tượng đài linh thiêng của dân tộc Việt Nam. Chính những giá trị về văn hóa và truyền thống cách mạng đã góp phần thu hút du khách, tạo tiền đề cho sự phát triển TM – DV - DL của vùng đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị. Thị xã Quảng Trị đang dần thay da đổi thịt  và nhanh chóng trở thành vùng đất tiềm năng, biểu tượng của hòa bình và phát triển.

 

 

Khai thác lợi thế của đô thị nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, là trung tâm kinh tế - văn hóa phía Nam của tỉnh, thị xã Quảng Trị đã xác định phát triển thương mại – dịch vụ - du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Do đó, thị xã Quảng Trị đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ và du lịch. Nhờ vậy, sau nhiều năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 về phát triển thương mại – dịch vụ - du lịch, lĩnh vực TM – DV – DL trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Giá trị sản xuất Ngành thương mại – dịch vụ - du lịch chiếm tỷ trọng 44% trong tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế. Tổng mức buôn bán hàng hóa, dịch vụ bình quân hằng năm tăng gần 20%. Số cơ sở kinh doanh và số lao động tăng khá. Thị trường hàng hóa ngày càng được mở rộng ra nhiều tỉnh và các nước trong khu vực. Hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại được quan tâm. Số lượng nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn tăng lên, một số được đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô phục vụ.  

 

Năm 2018, nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01 về phát triển thương mại – dịch vụ - du lịch, đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào địa bàn, thị xã đã ban hành và triển khai thực hiện bước đầu có hiệu quả Danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn thị xã giai đoạn 2018 – 2020. Đến nay đã có 3 doanh nghiệp đến khảo sát và cam kết thực hiện dự án phát triển  trên địa bàn; đồng thời thực hiện Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm, tổ chức công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi tổ chức, cá nhân được biết, trong đó công khai rõ vị trí, diện tích đất thương mại – dịch vụ để kêu gọi đầu tư. Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động chương trình Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn, đưa chương trình dần trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng của thị xã. Đáng chú ý, với mong muốn, khai thác được những tiềm năng du lịch, văn hóa, lễ hội bên dòng sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị đã tổ chức thành công chương trình “ Tuyến phố lễ hội”, thu hút đồng đảo du khách và người dân trong và ngoài địa bàn đến tham gia các hoạt động tri ân, vui chơi, mua sắm...”

 

 

Hiện nay, quá trình xây dựng Thị xã Quảng Trị trở thành địa điểm du lịch tâm linh đang được chú trọng và đẩy mạnh. Bước đầu thị xã Quảng Trị đã khai thác được lợi thế về di tích lịch sử chiến tranh cách mạng, di tích văn hóa để thu hút du khách; tổ chức khai thác và phát triển giá trị văn hóa cụm di tích Thành Cổ Quảng Trị - Quảng Trường Giải phóng – Tháp chuông – Nhà hành lễ - Bến thả hoa 2 bờ Bắc, Nam sông Thạch Hãn; đưa vào hoạt động điểm đỗ thuyền và thuyền du lịch. Đặc biệt, chú trọng đẩy mạnh dịch vụ du lịch tâm linh kết hợp các chương trình văn hóa hấp dẫn như tuyến phố lễ hội, mang đến không gian nhiều màu sắc, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của vùng miền đến với bạn bè trong nước. Nhờ vậy, hiện nay, lượng khách đến thị xã ngày càng tăng, có năm đạt 500.000 lượt khách.

 

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01 của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Quảng Trị về phát triển thương mại – dịch vụ và du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch trên địa bàn thị xã, năm 2019, Ban chỉ đạo Nghị quyết 01 đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 01 với những đầu việc, đề án cụ thể, thiết thực.

Theo đó, năm 2019, các nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là: chỉ đạo tổ chức tuyến phố đi bộ với nhiều hoạt động nghệ thuật, kinh doanh dịch vụ, văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng, có ấn tượng cao; hoàn thành đầu tư hệ thống đèn trang trí và chỉnh trang một số tuyến đường phục vụ cho tuyến phố đi bộ, trong đó tập trung 2 tuyến đường Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo; khai thác có hiệu quả du lịch trên sông Thạch Hãn; hoàn thành Đề án phát triển các sản phẩm du lịch; xác định vị trí và hoàn thành quy hoạch Bãi đỗ xe du lịch; hoàn thành phương án khai thác và đưa vào hoạt động 2 tàu thả hoa trên sông Thạch Hãn; hoàn thành phương án chuyển đổi chợ Quảng Trị, chợ Ba Bến và chợ Hải Lệ; xây dựng kết nối tour du lịch đến các điểm trong khu vực; tổ chức hội thảo khoa học “ Định hướng phát triển đô thị TXQT trong thời gian tới có nét đặc sắc riêng của thị xã, phù hợp với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa địa phương; đôn đốc triển khai dự án Trung tâm Phát triển du lịch Hoài niệm…

 

Để đạt được mục tiêu đặt ra, Thị Xã Quảng Trị cần có bước đột phá, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp để khai thác, tận dụng những tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển thương mại – dịch vụ - du lịch. Tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ phát triển TM – DV – DL; chú trọng nhiều hơn đến công tác xúc tiến quảng bá du lịch; đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư cho công tác tôn tạo, bảo tồn di sản văn hóa. Đồng thời làm cho người dân hiểu được việc phát triển thương mại – dịch vụ - du lịch hợp lý chính là để góp phần vào sự phát triển chung của thị xã. Đây chính là những tiền đề quan trọng để xây dựng Thị xã Quảng Trị sớm trở thành đô thị loại III vào năm 2020.

                                                          Ngọc Lan – Khánh Huyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
TXQT đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn (22/4/2019)
Công bố kết quả Kỳ 1 và phát động kỳ 2 Cuộc thi Tìm hiểu “ Tìm hiểu 210 năm lỵ sở Quảng Trị, 30 năm xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị” (22/4/2019)
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ Bổ nhiệm trụ trì chùa Kim Thạch (22/4/2019)
CÁN BỘ, CHIẾN SỸ BAN CHQS TXQT TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRI ÂN, ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA (19/4/2019)
TXQT nâng cao chất lượng phong trào ngày Chủ nhật xanh (22/4/2019)
Thị xã Quảng Trị gặp mặt đối thoại doanh nghiệp (22/4/2019)
(17/4/2019)
(17/4/2019)
Thị xã Quảng Trị đẩy mạnh phát động cuộc thi “ Tìm hiểu 210 năm lỵ sở Quảng Trị, 30 năm xây dựng và phát triển thị xã Quảng Trị” (11/4/2019)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ