Hội Nông dân Phường 3, thị xã Quảng Trị phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao


Ngày cập nhật: 07/03/2018 3:36:07 CH

Với xu hướng phát triển đô thị hóa, nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở thị xã Quảng Trị ngày càng bị thu hẹp do quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì vậy, để góp phần đưa tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế, Hội Nông dân Phường 3, thị xã Quảng Trị đã tích cực đẩy mạnh thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tận dụng tối đa mọi diện tích hiện có , để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

         

Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của thị trường về việc tiêu dùng rau sạch, rau an toàn, các hội viên nông dân Khu phố 2, phường 3 đã vận động các hộ gia đình khu vực bãi cồn ven sông Thạch Hãn phát triển mô hình trồng rau sạch, rau an toàn tập trung. Với diện tích hơn 2 ha, các hội viên nông dân đã thành lập Tổ tự quản sản xuất rau sạch, rau an toàn với 10 hộ tham gia sản xuất phong phú, đa dạng của các loại rau màu, củ quả như: Bí đọt, môn ngọt, cà rốt, rau cải các loại..., đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài thị trường. Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, thấy được hiệu quả kinh tế cao, tổ hợp tác sản xuất rau sạch đang vận động cán bộ, hội viên khai hoang hết đất canh tác để phát triển diện tích trồng rau an toàn. Đồng thời, học hỏi để đưa các loại rau củ mới vào trồng, góp phần đem lai hiệu quả kinh tế cao cho hội viên.


                                                                      


                                                           Mô hình rau sạch của Tổ tự quản sản xuất rau sạch, rau an toàn khu phố 2, phường 3, thị xã Quảng Trị


Ông Ngô Tiến Chức, Tổ trưởng tổ tự quản sản xuất rau sạch, rau an toàn khu phố 2, phường 3, Thị xã cho biết: “Tuy mới được triển khai, nhưng năng suất, chất lượng đảm bảo và hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm rau an toàn của các hội viên Tổ tự quản sản xuất rau sạch, rau an toàn đã được ưu chuộng trên thị trường trong và ngoài địa bàn, với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ người/ tháng.”


                                                                     

       

Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hiện nay, trên địa bàn Phường 3 diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng ít, nên Hội Nông dân Phường 3 đã thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp theo hướng tích cực, phát triển sản xuất các mô hình tập trung, các mô hình cây con mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với địa phương và không gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, trên địa bàn Phường đã phát triển được nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế và được nhân rộng trên địa bàn, như các mô hình tổ hợp rau an toàn, mô hình sản xuất Nấm, mô hình nuôi gà đệm lót sinh học... Bên cạnh đó, phong trào cải tạo vườn tạp cũng được hội viên nông dân trên địa bàn triển khai thực hiện có hiệu quả. Tổng diện tích vườn đã qui hoạch cải tạo được 5 ha, chủ yếu là trồng các loại cây ăn quả và rau màu như: xoài, bưởi, ổi, gấc đã cho kết quả khả quan, thu nhập bình quân từ 40.000.000 – 60.000.000 đồng/năm.

         Anh Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 3, thị xã Quảng Trị cho biết: “ Nhằm hỗ trợ hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích, trong những năm qua, Hội Nông dân phường luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cho nông dân về nguồn vốn vay ưu đãi, các loại giống cây con mới để giúp hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt theo hướng an toàn; hướng dẫn cho các hội viên sử dụng phân vi sinh, tận dụng các nguồn rác thải để áp dụng vào quy trình chăm sóc đảm bảo an toàn hiệu quả trong chăn nuôi, trồng trọt.”

       Với việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp và khai thác, phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương, nên đời sống vất chất và tinh thần của nông dân trên địa bàn Phường 3, thị xã Quảng Trị ngày càng nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người 28 triệu đồng/ năm 2016. Số hộ nông dân nghèo giảm từ 7,6% xuống còn 4,6%, hộ khá ngày càng tăng; nhà dột nát tạm bợ trong hội viên nông dân không còn; con em nông dân đều được đến trường, tỷ lệ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngày càng cao.

                                                                                                                                                Ngọc Lan – Lệ Truyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phường 3 quyết tâm đẩy nhanh tiến độ sớm công nhận “ Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” (10/5/2018)
Hải lệ tổ chức tuyên truyền luật hình sự và nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai (10/5/2018)
Kỷ niệm 5 năm kết nghĩa giữa Phường 2, thị xã Quảng Trị với Phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương (4/5/2018)
Phường 3 - thị xã Quảng Trị kỷ niệm 10 năm thành lập (22/3/2018)
Phường 3 chung sức xây dựng thị xã Quảng Trị đạt đô thị loại III vào năm 2020 (20/3/2018)
Nhiều hoạt động thiết thực hướng đến chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Phường 3 ( 19/3/2008 – 19/3/2018) (22/3/2018)
Phường 3, thị xã Quảng Trị thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo (13/3/2018)
Phường 3, thị xã Quảng Trị thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo (24/3/2018)
Hội Nông dân Phường 3, thị xã Quảng Trị phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao (7/3/2018)
Thông báo
PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

    

Copyright 2019 by UBND THỊ XÃ QUẢNG TRỊ - QUẢNG TRỊ